Cách trồng và Chăm sóc cây Chanh Đơn giản tại nhà

Chanh là loại cây rất quen thuộc với mọi người. Chanh có vị chua, có mùi thơm nên chúng có rất nhiều công dụng và tác dụng. Bên cạnh đó chúng còn rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên bà con cũng cần một vài lưu ý để có thể trồng chanh hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây chanh đơn giản tại nhà.

cách trồng và chăm sóc cây chanh

Thời gian trồng

thời gian trồng cây chanh

Bà con có thể trồng chanh vào bất cứ mùa nào ở trong năm bởi giống cây này sẽ có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên nếu như muốn cây phát triển tốt, khỏe và tốn ít công sức chăm sóc thì bà con nên trồng cây vào mùa xuân, khoảng tháng 2 – 3.

Điều kiện thời tiết nhiệt độ

Giống cây có múi như cây chanh thường ưa nắng. Do đó khi trồng bà con chú ý trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng nếu bà con không đủ không gian để trồng cây thì bà con có thể đặt chúng ở trên sân thượng, ít nhất là khoảng 7 tiếng một ngày để cây có đầy đủ dưỡng chất.

Cây chanh yêu cầu độ ẩm vừa phải, không quá cao, khoảng 50% là đủ. Nếu trồng ở những nơi khô ráo ít ẩm thì bà con có thể trồng xen thêm các cây khác để tăng độ ẩm.

Cách trồng cây chanh

Chọn giống

Bà con có thể trồng chanh bằng cách gieo hạt nhưng với cách này sẽ làm mất rất nhiều thời gian để hạt giống nảy mầm và phát triển tốt đến khi thu hoạch được. Cách đơn giản nhất và dễ thực hiện là bà con tìm mua cây giống ở các vườn ươm hay những nơi bán cây giống.

Các giống chanh hiện nay rất đa dạng, thường gặp nhất là:

  • Giống chanh giấy với ưu điểm có vỏ mỏng, vị thơm và nhiều nước
  • Giống chanh núm quả trong, chanh thơm Indo là giống được nhập từ Indonesia với ưu điểm quả tròn và đẹp.
  • Giống chanh lima persa không hạt
  • Giống chanh Eureka

chọn giống chanh

Đất trồng cây

Cây chanh là loại cây dễ trồng và không kén đất nhưng bà con nên chọn những loại đất tơi xốp, có nhiều mùn và có độ pH khoảng 5.5 – 7. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng thêm các loại phân bón nhằm kích thích sự phát triển của cây.

Cách trồng cây chanh

Đối với trồng bằng hạt giống

Sau khi ngâm hạt giống trong vòng khoảng từ 2-3 tiếng. Bà con lấy ra rải lên chậu đã chuẩn bị đất sẵn. Nên rải mỗi hạt cách nhau khoảng 3-4 cm để cây con có không gian phát triển.

Đối với trồng bằng cây con

Chuẩn bị đất trồng xong bà con đào một hố nhỏ sau đó đặt cây con vào hố đó. Giữ cho cây đứng vững rồi sau đó lấp đất lại, nén thật chắc tay ở phần cổ rễ để cây không bị đổ ngã. Khi mới trồng bà con nên dùng cọc để cây có thể đứng vững được và nhanh chóng thích nghi với đất. Sau khi trồng xong bà con tưới nước ngay sẽ giúp cho cây nhanh hồi sức.

Cách chăm sóc

Nước tưới

Chanh là cây không yêu cầu quá cao về nước tưới, chúng thường ưa sáng nhiều hơn nên lượng nước cây yêu cầu ở mức trung bình. Nếu bà con tưới nhiều nước thì cây sẽ dễ bị thối rễ và chồi non còn nếu cây bị thiếu nước làm cây còi cọc, kém phát triển.

Bà con nên theo dõi tình trạng đất của cây để biết khi nào cần tưới nước và khi nào không. Nếu thấy 5cm lớp đất trên mặt chậu khô thì hãy nhanh chóng tưới nước. Vào những ngày nắng nóng và có gió cây cần được tưới nước thường xuyên hơn. Cây chanh không ưa gió mạnh nên bà con cần chú ý trồng cây ở nơi ít gió để tránh cây bị đổ ngã.

Cắt tỉa cành

cắt tỉa cành

Bà con cần thường xuyên cắt tỉa cành vừa giúp cho cây nhanh chóng ra chồi những non mới vừa làm hạn chế được mầm bệnh cho cây. Khi nhánh cây dài khoảng 13cm thì bà con có thể cắt tỉa cành. Thời điểm tốt để cắt tỉa cành là trước khi mùa phát triển mới bắt đầu.

Bón phân

Khi cây còn nhỏ bà con không nên lạm dụng vào phân hóa học, cây trồng sẽ dễ bị ngộ độc. Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ, vừa dễ dàng sử dụng, cây không bị ngộ độc mà còn đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Ngoài ra hân hữu cơ còn giúp việc cải tạo cho đất. Nhất là đối với những cây sống lâu năm sẽ làm tăng tuổi thọ của cây. Vì làm đất màu mỡ lâu hơn, và phì nhiêu lâu hơn.

phân bón hữu cơ
Sản phẩm phân hữu cơ VTC Organic

Vào giai đoạn này cây vẫn còn nhỏ và chưa hoa. Bà con nên bổ sung những loại phân bón có hàm lượng đạm và lân cao hơn kali để cho rễ, thân, lá phát triển. Khi cây ra hoa và có quả bà con nên bổ sung thêm kali để cây ra được nhiều quả và quả đạt chất lượng tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây chanh thường dễ mắc nhiều bệnh như: Bệnh thán thư, bệnh ghẻ, rệp sáp, thối gốc chảy nhựa,… Cây chanh thường rất mẫn cảm với những chất hóa học nên bà con chỉ sử dụng thuốc khi cây bệnh quá nặng và liều lượng như khuyến cáo. Bà con nên phòng trừ bằng cách tạo một môi trường thông thoáng, bón phân hữu cơ đầy đủ để cây tăng sức đề kháng với các đối tượng gây bệnh.

Kết luận

Tóm lại, cây chanh là loại cây dễ trồng mà lại có nhiều công dụng. Hy vọng qua bài viết trên bà con đã biết cách trồng và chăm sóc cây chanh sao cho hiệu quả và năng suất cao. Để có một mùa chanh thật bội thu.

4.9/5 - (17 bình chọn)