Cách Trồng Rau Ngổ (ngò ôm) Đơn Giản Tại nhà

Rau ngổ hay rau ngò ôm là một loại rau thường được sử dụng trong bửa ăn của gia đình Việt Nam. Đó là một hương vị góp phần làm cho món ăn thêm hấp dẫn bởi do mùi hương gây thu hút của chúng. Bên cạnh là một hương vị, chúng còn là một vị thuốc trị được rất nhiều bệnh. Chính vì thế trong mỗi gia đình nên có loại rau này ở trong nhà. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau ngổ đơn giản tại nhà.

cách trồng ngò ôm đơn giản

Chuẩn bị vật dụng trồng

Giống như các loại cây khác, thì trồng rau ngổ cũng không cần yêu cầu quá khắt khe trong việc lựa chọn vật dụng trồng rau. Do đó, bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp có đục lỗ, khay chậu nhựa hoặc dùng một khoảng đất trống để làm nơi trồng rau ngổ đều được.

Đất trồng

Rau ngổ hay ngò ôm thích hợp nhất cũng như phát triển khỏe mạnh nhất với đất có nhiều mùn và có độ ẩm cao. Ngoài ra cây cũng có thể mọc tốt hơn với các loại đất khác.

đất trồng

Nếu bạn không có đất trồng vì ở trên thị trường hiện đang có rất nhiều đất trồng rau tại nhà. Chỉ cần mua đất sạch về trộn cùng với phân trùn quế, xơ dừa, phân bò, phân hữu cơ,… rồi cho vào trong chậu hoặc trong thùng xốp là có thể trồng được.

Chọn giống cây

Bạn có biết rằng rau ngổ vẫn có hạt nhưng đa số mọi người đều trồng chúng bằng phương pháp vô tính. Rau ngổ hay ngò ôm thường rất dễ trồng, được trồng bằng thân cây.

Chọn những thân cây to, khỏe mạnh, cắt hom dài từ 15 đến 18 cm để làm giống giâm cây.

chọn giống cây

Cách trồng rau ngò ôm

Sau khi chuẩn bị xong đất trồng và giống cây rau ngổ, bạn cần tiến hành giâm hom giống cây vào chậu hay thùng xốp đã chuẩn bị. Đặt cây xiêng khoảng 30 độ sau đó cắm sâu xuống khoảng ¼ thân cây.

Mỗi chậu nên giâm khoảng 4 hom giống, đặt chậu ở những nơi mát mẻ để hom dễ dàng phát triển. Khi hom giống đã mọc tốt thì bạn đưa chậu cây ra ngoài nắng để cho cây phát triển toàn diện.

Chăm sóc cho cây

Rau ngò ôm thường ít khi bị sâu bệnh. Sau khoảng 15 đến  20 ngày thì cây giống rau ngò om sẽ bén rễ, bạn nên bón thúc cho rau bằng các loại phân bón hữu cơ, phân trùn quế để cây được phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh hơn.

chăm sóc cho cây rau ngổ

Ngoài ra bạn cũng phải tưới nước cho cây đều đặn, 2 lần mỗi ngày để cây có đủ độ ẩm để phát triển. Cây rau ngò ôm cũng cần một lượng nước nhiều nên khi thiếu nước thì cây sẽ sinh trưởng chậm cũng như phát triển yếu. Bởi vì đất ẩm cũng là một điều kiện làm cho cỏ dại mọc nhiều.

Do đó bạn cần phải chú ý làm cỏ thường xuyên hơn tránh để cỏ xâm lấn cây. Có thể ngắt ngọn cây để nhảy nhánh nhiều hơn.

Thu hoạch

Sau khoảng từ 30 đến 45 ngày thì bạn có thể thu hoạch được. Bạn có thể dùng tay, hoặc kéo, dao để cắt ngang thân cây rau ngò ôm và nhớ chừa lại gốc cây khoảng 3 đến 5 cm cho cây tiếp tục phát triển. Sau khi thu hoạch, bạn nhớ tiếp tục bổ sung thêm phân hữu cơ để cho rau sinh sôi và sớm cho ra thu hoạch.

Công dụng của cây rau ngổ

Trong Đông y, Rau ngò ôm là một vị thuốc có vị hơi cay nhẹ, mùi thơm, tính bình. Nó đều được biết đến với nhiều công dụng sau:

  • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, kháng viêm tiêu sưng.
  • Làm lợi tiểu.
  • Giải độc do ngộ độc thức ăn.
  • Làm giãn cơ ruột, giãn mạch máu.
  • Trị sỏi thận do tác dụng làm tăng lọc ở thận.
  • Chữa tiểu ra máu, lợi trung tiện.
  • Chữa băng huyết.
  • Trị các vết rắn độc cắn.
  • Trị một số bệnh về da liễu như Herpes mảng tròn, lở ngứa sần da bởi do phát ban.
  • Trị bệnh sổ mũi, ho, ho gà.

Kết luận

Tóm lại, cây rau ngổ là loại cây dễ trồng mà còn có nhiều công dụng. Bạn có thể trồng một chậu tại nhà để có thể ăn được quanh năm. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết được cách trồng ngò om đơn giản tại nhà.

Các câu hỏi thường gặp

Có mấy cách trồng rau ngổ?

Rau ngổ là loại cây dễ trồng, nên bạn có thể trồng trong đất hoặc trồng trong nước.

Cây rau ngổ có công dụng gì?

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, kháng viêm tiêu sưng.

Làm lợi tiểu.

Giải độc do ngộ độc thức ăn.

Làm giãn cơ ruột, giãn mạch máu.

Trị sỏi thận do tác dụng làm tăng lọc ở thận.

Chữa tiểu ra máu, lợi trung tiện.

Chữa băng huyết.

Trị các vết rắn độc cắn.

Trị một số bệnh về da liễu như Herpes mảng tròn, lở ngứa sần da bởi do phát ban.

Trị bệnh sổ mũi, ho, ho gà.

5/5 - (1 bình chọn)