Cách trồng và Chăm sóc Ổi đúng kỹ thuật và năng suất cao

Ổi là loại quả thơm ngon và bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Trong trái ổi chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chứa nhiều vitamin C, chúng có tác dụng tăng cường được hệ miễn dịch, làm đẹp, chống lão hóa, và giảm cân,… Do đó, trồng ổi đang dần phổ biến hơn, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

cách trồng ổi

Để trồng cây ổi đạt năng suất cao, việc quan trọng nhất chính là có cách trồng ổi đúng kĩ thuật. Vậy cần quan tâm những yếu tố nào để trồng ổi sao cho đúng kĩ thuật? Sau đây, VTC Holdings sẽ giới thiệu tới bà con cách trồng ổi để đạt năng suất cao.

Các yếu tố để trồng ổi năng suất cao

Gieo trồng đúng thời vụ

Gieo trồng đúng thời vụ là một yếu tố vô cũng quan trọng, giúp cây ổi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tùy vào vùng miền dựa vào khí hậu mà sẽ có những mùa vụ khác nhau:

  • Ở miền bắc thời điểm thích hợp nhất để trồng ổi vào vụ xuân hè ( tháng 3 – đến tháng 5 ) hoặc vụ hè thu ( tháng 8 – tháng 10) khi mà thời tiết mát mẻ, đất đủ độ ẩm.
  • Ở miền nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 6 – đến tháng 7 ) tận dụng nguồn nước tưới tiêu

Chọn giống

Chọn giống là bước tiền đề quan trọng để cây ổi đạt năng suất cao. Có nhiều giống ổi như ổi Hương, ổi Bo, ổi ruột đỏ ruby, ổi đào,… Tuy nhiên mỗi loại ổi lại có các đặc điểm dinh trưởng khác nhau. Vì vậy bạn cần dựa vào đặc tính của khí hậu thời tiết địa phương mình ở mà chọn loại ổi sao cho thích hợp.

chọn giống ổi

Ví dụ như ổi Bo thích hợp nhất trồng ở Tây Nguyên nước ta, vì ở đây có đất bazan màu mỡ và khí hậu thích hợp nhất.

Đất và khí hậu

Đất trồng và khí hậu là 2 yếu tố quan trọng tiếp theo. Độ pH thích hợp nhất nhất là từ 5 đến 6, nhiệt độ tối ưu nằm trong khoảng từ 20- 30 độ C.

Khu vực đất trồng ổi nên được giữ ẩm thường xuyên và phải giữ được độ tươi xốp tránh ngập úng, ở những vùng có mùa mưa, nên đào rảnh thoát nước. Còn địa phương ít mưa thì nên chú ý về việc giữ ẩm.

Cách trồng ổi

Chuẩn bị đất trồng

Đất cần đạt độ tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày tầm 40-50cm. Đặc biệt đất phù sa là tốt nhất, rất thích hợp cho trồng ổi, năng suất cao và quả ngọt.

chuẩn bị đất trồng ổi

Đào hố trồng: Hố thích hợp nhất nên có kích thước tầm 50x50x50 ( dài x rộng x sâu ).

Bón lót: Bón mỗi hố khoảng 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 0.1kg vi lượng HVP Oganic + 0.5-1.0 kg lân super + 0.1kg đạm urea + 0.1kg kali + 0,5 kg vôi

Sau đó đảo và trộn đều với đất bột, đặt cây và cho đất bột lên trên với độ dày khoảng từ 10-15 cm. Toàn bộ việc đào hố và bón lót phải được thực hiện trước 1 tháng.

Cách trồng

Khi tiến hàng trồng cây ổi cần đào lỗ giữa mô, đặt bầυ cây con xuống để сhо mặt bầu cao hơn mặt mô 3 – 5cm. Sau đо́ dùng đất vun và chỉ vun tới mặt bầu cuối cùng là tưới nướс. Khi đặt cây phải cắm cọc cố định thân để cây khỏi bị tác hại của gió.

Khi trồng đặt cây ổi giống sao cho mặt bầu hơi nhô hơn mặt mô 3cm. Dùng đất vun quanh mặt bầu sao cho đều và nèn chặt để giữ dáng cây hướng thẳng. Sau khi trồng tiến hành tưới nước ngay để cây mau bén rễ. Cần ủ ấm và giữ ẩm cho cây sau khi trồng bằng rơm dạ, cỏ khô hoặc bèo tây.

Cách chăm sóc

Cắt tỉa tạo bộ khung, tán

Giai đoạn tạo nên bộ khung tán cho cây chỉ nằm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm sau khi trồng. Khâu quan trọng nhất trong giai đoạn này là tiến hành cắt tỉa tạo tán. Quá trình này rất quan trọng nó sẽ quyết định năng suất trái sau này của cây.

Khi chiều cao cây đạt 50 – 60 cm, bấm ngọn tạo cành đạt từ  30 – 40 cm. Tỉa bỏ hoa và quả non để cây tập trung dinh dưỡng để nuôi lá để tạo bộ khung tán cho cây. Từ đó giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và tránh sâu bệnh.

Bón phân

Năm thứ 1 và 2 nên bón lường phân bón từ 0,3 – đến 0,5kg phân NPK (13:13:13)/gốc/năm, từ năm thứ 3 bắt đầu tăng lượng phân bón vì cây đã có bộ tán rộng và cho bắt đầu cho thu hoạch ổn định, bón lượng từ 0,8 – 1,2kg NPK (13:13:13)/gốc/1 năm.

Nên bón phân chia ra 3-4 lần 1 nắm và chỉ bón 1/3 lượng phân bón. Khi bón nên dải đều xung quang gốc chu vi 30-40 cm.

vun gốc cây ổi

Bón phân thôi thì không đủ, bên cạnh đó bà con cũng nên kết hợp làm cỏ và vun gốc. Và mỗi lần bón phân nên cách nhau từ 3 – 4 tháng là tốt nhất. Tuy nhiên, VTC Holdings khuyến khích bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ, vừa tăng năng suất cây trồng mà còn bảo vệ được môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Tưới nước

Sau khi trồng cần thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây. Bà con nên trồng ổi vào thời gian mùa xuân ở ngoài bắc hoặc mùa mưa ở miền nam để tận dụng độ ẩm và việc đỡ phải tưới nước. Thường xuyên dọn dẹp cỏ dại quanh gốc cây hoặc dụng biện pháp ủ rơm để hạn chế cỏ dại mọc và hút hết chất dinh dưỡng từ phân bón của cây.

Kết luận

Tất cả những yếu tố trên đều là những yếu tố không thể thiếu. Do đó để vừa đạt chất lượng và năng suất cao bà con nên chú ý cách trồng ổi sao cho vừa đúng kĩ thuật vừa tiết kiệm thời gian. Đồng thời thường xuyên cập nhập các kiến thức trên VTC Holdings để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Nên trồng ổi vào thời vụ nào là thích hợp?

-Ở miền bắc thời điểm thích hợp nhất để trồng ổi vào vụ xuân hè ( tháng 3 – đến tháng 5 ) hoặc vụ hè thu ( tháng 8 – tháng 10) khi mà thời tiết mát mẻ, đất đủ độ ẩm. -Ở miền nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 6 – đến tháng 7 ) tận dụng nguồn nước tưới tiêu

Hiện nay có những giống ổi nào?

-Ổi lê Đài Loan.

-Ổi nữ hoàng.

-Ổi xá lị

-Ổi tím Malaysia.

-Ổi Đông Dư

-Ổi không hạt.

-Ổi ruột đỏ Ruby.

-Ổi Bo.

Độ pH và nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp để trồng ổi?

Đất trồng và khí hậu là 2 yếu tố quan trọng tiếp theo. Độ pH thích hợp nhất nhất là từ 5 đến 6, nhiệt độ tối ưu nằm trong khoảng từ 20- 30 độ C.

5/5 - (2 bình chọn)