Phân bón hữu cơ là gì? Tác dụng của Phân hữu cơ

Trước tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng bởi việc lạm dụng quá nhiều thuốc hóa học cho cây trồng. Bà con nông dân dần dần chuyển sang sử dụng các biện pháp hữu cơ để bảo vệ môi trường. Trong đó có sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Vậy phân bón hữu cơ là gì và chúng có tác dụng như thế nào? Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ giới thiệu cho bà con biết rõ hơn.

phân bón hữu cơ là gì

 

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là một loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng một hợp chất hữu cơ thường được dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Chúng có nguồn gốc chủ yếu từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải gia súc, than bùn, gia cầm, hoặc các chất hữu cơ được thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thủy hải sản,…

Các loại phân hữu cơ phổ biến hiện nay:

  • Phân hữu cơ truyền thống
  • Phân bón hữu cơ sinh học
  • Phân bón hữu cơ vi sinh
  • Các loại phân hữu cơ khoáng

Tác dụng của phân bón hữu cơ

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đầy đủ, cân đối, bền vững.

Các chất dinh dưỡng đa lượng NPK cần thiết cho cây trồng đều có chứa đầy đủ trong các loại phân bón hữu cơ. Ngoài ra ở trong phân bón hữu cơ còn chứa các nguyên tố trung lượng và vi lượng, các nguyên tố này ở dạng dễ hấp thu giúp cho cây trồng phát triển một cách cân đối hơn. Đối với phân hữu cơ sẽ không bị mất cân bằng dinh dưỡng như khi sử dụng phân bón hóa học để cung cấp cho cây trồng.

cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Các chất dinh dưỡng này sẽ được phân giải dần dần để có thể cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng trong thời gian dài nhằm đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong suốt quá trình cây sinh trưởng.

Đặc biệt trong các loại phân bón hữu cơ này còn có chứa các loại vi sinh vật hữu ích: các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải chất xenlulo… Khi sử dụng vào cho cây trồng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa nhất có thể các vi sinh vật gây hại.

Giúp cho cây trồng phát triển cân đối và ổn định.

Khi bón phân xuống đất phân hữu cơ sẽ phân hủy thành những chất mùn. Các loại axit hữu cơ được chưa trong chất này như axit humic, axit fulvic… làm kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp rễ cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Trong trường hợp nên phu các chất axit này lên lá cũng sẽ giúp tăng cường quá trình quang hợp của cây.

Dưới sự tác động của môi trường, các chất hữu cơ trong đất sẽ được phân giải và tích lũy dần dần. Giúp hàm lượng dinh dưỡng trong đất ngày càng cao hơn.

Tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng, cung cấp chất mùn, cân bằng được vi sinh vật trong đất.

Phân hữu cơ sẽ phân giải thành chất mùn, tạo ra sự kết dính của kết cấu đất. Nhờ có kết cấu này mà đất trở nên tơi xốp hơn, thông thoáng hơn làm tăng khả năng giữ được nước và các chất dinh dưỡng tạo môi trường thuận lợi cho hệ các vi sinh vật phát triển.

Phân hữu cơ giúp cải tạo đất tạo ra môi trường thuận lợi cho hệ thống các vi sinh vật phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại cho cây trồng, điều đó góp phần làm cải tiến hệ thống vi sinh vật ở trong đất theo hướng có lợi cho đất và cho cây trồng.

Tăng chất lượng nông sản

Việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ sẽ giúp cây trồng cho ra nông sản có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng các loại phân bón vô cơ. Đối với phân hữu cơ, sau khi chúng được chế biến sẽ loại bỏ được những yếu tố độc hại đối với con người, trong nông sản không còn tồn dư hóa chất như sử dụng các loại phân bón vô cơ.

Vì ở trong phân bón hữu cơ đã cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây cùng với hệ thống các vi sinh vật hữu ích giúp cho nhà nông hạn chế được tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh hại, nên sản phẩm luôn luôn an toàn cho người tiêu dùng.

Cải tạo đất trồng

Phân bón hữu cơ còn có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng cây, đặc biệt đối với các loại đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ sẽ tác động mạnh mẽ đến cấu trúc của đất và cải thiện được các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của đất sẽ ngày càng trở nên tốt hơn.

cải tạo đất trồng

Chính vì thế việc tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo được đất sản xuất nông nghiệp nói chung.

Không làm ô nhiễm môi trường

Không giống như các loại phân bón vô cơ khác đều chứa các hóa chất độc hại, gây khó khăn trong việc phân hủy ở môi trường tự nhiên thì phân bón hữu cơ có thể dễ dàng phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên.

Các chất có các gốc muối sufat, clor, nitrat… có trong phân hóa học khi kết hợp với những ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm cho đất bị chua, khi các chất độc này dần dần ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước.

Phân bón hữu cơ này cũng làm tăng kết cấu của đất, biến đất trở thành bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc hại có trong đất và nước rồi từ từ phân hủy hoặc giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ được môi trường, an toàn cho con người.

Các sản phẩm phân bón hữu cơ của VTC Holdings

Hiện nay, VTC Holdings cung cấp cho bà con các sản phẩm phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng mà còn bảo vệ được môi trường thiên nhiên.

các sản phẩm phân bón hữu cơ của VTC Holdings

Kết luận

Tóm lại, phân hữu cơ là giải pháp hiệu quả để giảm thiểu được ô nhiễm môi trường và góp phần nâng cao chất lượng của nông sản. Bà con cần cân nhắc lựa chọn loại phân bón phù hợp với loại cây trồng để mang lại hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích về phân bón hữu cơ.

Các câu hỏi thường gặp

Có mấy loại phân hữu cơ phổ biến hiện nay?

-Phân hữu cơ truyền thống

-Phân bón hữu cơ sinh học

-Phân bón hữu cơ vi sinh

-Các loại phân hữu cơ khoáng

Tác dụng của phân bón hữu cơ là gì?

-Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đầy đủ, cân đối, bền vững.

-Giúp cho cây trồng phát triển cân đối và ổn định.

-Tăng chất lượng nông sản

-Cải tạo đất trồng

-Không làm ô nhiễm môi trường

4.7/5 - (8 bình chọn)