Cách giúp cây đâm chồi, Ra đọt đồng loạt và hiệu quả

Cây sau khi thu hoạch trái, sẽ bị kiệt sức, thiếu chất dinh dưỡng. Bởi vì toàn bộ dinh dưỡng gần như đã được cây tập trung nuôi trái. Chính vì vậy, bà con cần phải lập tức chăm bón cho cây, cũng như thực hiện một số kỹ thuật để giúp cây lấy lại sức, thúc đọt và đâm chồi đồng loạt cho vụ mới. Bài viết này, VTC Holdings sẽ giúp bà con biết được cách giúp cây đâm chồi và ra đọt đồng loạt hiệu quả.

cách giúp cây đâm chồi

Kỹ thuật giúp cây đâm chồi, ra đọt đồng loạt

Cắt tỉa cành

cắt tỉa cành

Bà con nên tỉa bỏ bớt các cành vượt, những cành không còn khả năng cho trái, cành vượt ra khỏi tán, những cành ở mặt ngoài tán cây một đoạn khoảng 30 – 40 cm.

Cũng tùy vào điều kiện thực tế của cây mà bà con có thể cắt ngắn hơn hoặc dài hơn sao cho tán cây tròn đều, không lồi lõm, và không có các cành bị che khuất.

Vì thế, không nhất thiết phải cắt một đoạn 30 – 40 cm cho mỗi cành, trong trường hợp có thể phải cắt một đoạn > 40 cm hoặc < 30 cm. Trong vòng 5 – 7 ngày bà con cần cắt tỉa gấp rút và đồng loạt để có thể nhanh chóng rửa sạch các nấm bệnh và rong rêu bám trên lá.

Bón phân, cải tạo đất cho vườn

Khi chăm sóc cây bà con cần chú ý đến thời gian bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây giúp cây phát triển đồng đều. Không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, cần cung cấp đúng-kịp-đủ lượng phân bón cần thiết cho cây:

  • Đúng loại phân bón nhu cầu cho cây theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
  • Kịp thời bón phân. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mà bón phân đúng lúc cho cây phát triển.
  • Cần cung cấp đủ lượng phân bón cần thiết cho cây, không thừa, không thiếu phân.

bón phân và cải tạo đất

Cung cấp dinh dưỡng cho cây vào đúng thời điểm là điều quyết định đến chất lượng hoa và sự bật mầm, chồi của cây.

  • Phân chuồng: sử dụng 20 tấn/ha, rải đều phân quanh tán cây và cách gốc 50cm
  • Vôi dolomite: sử dụng 4 – 5 tấn/ha, rải phủ toàn vườn để nâng độ pH và cải tạo đất.
  • NPK 2-1-2: nên bón 3 – 5 lần và cách nhau 10 ngày, mỗi lần chỉ bón tối đa 100gr.
  • K-humate + vi sinh vật: nên bón sau mỗi lần bón phân NPK. Để có thể giữ lại tối đa lượng NPK trong đất.
  • Sau khi đọt nhú đồng loạt, thì tiến hành phòng trừ sâu, bệnh định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

Sử dụng trợ lực sinh học

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng VTC Smart của VTC Holdings với công dụng chống khô đầu cành, phục hồi cây giúp cây đâm chồi và ra đọt đồng loạt.

chai VTC-Smart

Sử dụng vào giai đoạn sau khi thu hoạch: phun và tưới gốc (sử dụng 90ml pha 800 – 1000 lít)

Kết luận

Tóm lại, việc kích thích cây đâm chồi và ra đọt đồng loạt sẽ tăng được năng suất cây trồng, và sản lượng. Tuy nhiên bà con cũng cần thực hiện tỉa cành đúng cách để tránh cây không ra đọt mà còn khiến cây bị tổn thương. Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ được những thông tin hữu ích cho bà con.

4.8/5 - (9 bình chọn)