Kỹ thuật trồng hành cho năng suất cao

Hành lá là một gia vị có mặt trong mọi bữa cơm của các gia đình Việt. Đây cũng là loại rau được nhiều hộ gia đình trồng tại nhà. Trồng hành lá tuy đơn giản nhưng nếu nắm rõ kỹ thuật trồng hành lá về độ ẩm, ánh nắng, nhiệt độ, thổ nhưỡng… Khi đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc và tăng năng suất thu hoạch lên rất nhiều.

Kỹ thuật trồng hành cho năng suất cao.

Ở bài viết này, VTC Holdings sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng hành cho năng suất cao. Những kĩ thuật này cực kì đơn giản và hữu ích nên không chỉ những người nông dân mà bạn cũng có thể áp dụng ngay tại nhà.

Những thông tin về hành lá mà bạn cần biết

Hành lá thuộc họ Hành (Alliaceae), là loại cây thân thảo, lá màu xanh đậm, rỗng bên trong. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe, đạt chiều cao khoảng 30 – 50cm. Mỗi thân hành có từ 3-5 lá. Khi chúng già đi, hoa hình thành ở đầu lá. Gọi là hành lá để phân biệt với hành tây. Do lá của cây hành khỏe nên phần củ không mọc dài ra như thân hành.

Hành lá còn được gọi là hành ta, hành hoa, hành non, hành xanh… Đây là một trong những loại gia vị quen thuộc trong món ăn của mỗi gia đình Việt. Ngoài ra, hành lá cũng được biết đến như một loại nguyên liệu quý trong Đông y với tác dụng chữa bệnh.

Có hai loại hành lá phổ biến, đỏ và trắng. Tuy màu sắc khác nhau nhưng đặc điểm của hành lá đỏ và trắng hoàn toàn giống nhau.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hành lá chi tiết

Hành lá không kén đất nên là loại rau dễ trồng. Nhưng muốn trồng hành lá đạt năng suất cao thì kỹ thuật trồng hành lá và chăm sóc là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Kinh nghiệm chọn giống hành

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng hành lá là khâu chọn giống. Củ khi chọn phải chắc, đáy tròn, có màu tím sẫm, hoàn toàn không bị bệnh, không có rễ non mọc và không bị giập nát.

Kinh nghiệm chọn giống hành

Việc chọn giống hành tím chất lượng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi điều này giúp cây hành sinh trưởng và phát triển thuận lợi, khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho năng suất cao nhất.

Xử lý hạt giống

Để đảm bảo hạt không bị sâu bệnh cần xử lý hạt giống bằng thuốc trước khi thu hoạch 1-2 ngày. Sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học của VTC Holdings để đảm bảo hiệu quả cao hơn.

Làm đất và lên luống

Kỹ thuật trồng hành lá, trồng hành củ ta có những tiêu chuẩn riêng đòi hỏi người nông dân phải tìm hiểu kỹ, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về trồng trọt. Áp dụng phương pháp xử lý khoa học, chính xác sẽ giúp mang lại kết quả cao. Trong đó kỹ thuật xử lý đất và lên luống cũng có những yêu cầu riêng cần phải đáp ứng như:

Xử lý pH đất

  • pH < 6,0 cần bón 10 -15kg vôi bột
  • Độ pH từ 6,0 – 6,5 bón thêm 5 – 7 kg vôi
  • pH > 6,5 thì không cần bón thêm vôi

Đồng thời, cần đảm bảo đất trồng hành được tơi xốp, không có vật cứng và cỏ dại.

Làm đất và lên luống

Cách lên luống đúng chuẩn

  • Chiều rộng từ 1m trở lên
  • Các rãnh có chiều rộng ít nhất 30cm
  • Chiều cao luống từ 30-35cm.

Mật độ trồng hành lá

Mỗi sào hành nên gieo 15-20kg hạt giống để đảm bảo mật độ gieo trồng đúng cách. Cách trồng hành lá tốt nhất là giữ khoảng cách hàng cách hàng 30cm, cây cách cây khoảng 25cm. Mỗi sào đất trồng được 300kg hành lá. Vào mùa nắng mật độ hành có thể cao hơn mùa mưa.

Cách chăm sóc hành lá cho năng suất cao

Nhiệt độ và ánh sáng

Hành lá nên được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng nên tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ thích hợp nhất để hành phát triển là từ 10-24 độ C.

Tưới nước và làm cỏ

Tưới nước

Cây hành lá cần nhiều nước để phát triển, vì vậy bạn nên duy trì độ ẩm thường xuyên nhưng không quá cao. Tưới nhiều nước quá sẽ khiến cây bị thối. Vào mùa lạnh bạn thì 2-3 ngày tưới một lần, mùa nắng thì nên tưới 2 lần/ngày.

Cách chăm sóc hành lá cho năng suất cao

Làm cỏ

Vào thời điểm cây bắt đầu mọc cỏ dại thường mọc và ăn chất dinh dưỡng do hành cung cấp. Vì vậy nên làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ với hành.

Bón phân cho cây hành

Khi trồng hành lá, hành củ, để đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh, thuận lợi, biện pháp tốt nhất là bón lót phân hữu cơ. Lượng và loại phân bón thích hợp cho từng giai đoạn bón cho hành lá là NPK Hà Lan 15-15-15. Với lượng bón 20-30 kg/1000m2/lần.

Bạn nên bón phân làm 3-4 lần vào các thời điểm thích hợp giúp cây khỏe mạnh hơn:

  • Lần 1: Sau trồng 10-20 ngày có thể pha loãng tưới đều trên luống. Giai đoạn này chú ý không dùng phân đạm để tưới khiến cây dễ nhiễm bệnh.
  • Lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày.
  • Lần 3: Sau trồng 55-60 ngày, đây là giai đoạn hành bắt đầu phát triển.

Cắt tỉa

Trong quá trình trồng hành tây, bạn có thể cắt tỉa bớt những lá xanh để cây phát triển thân hoặc củ. Nếu không có nhu cầu ăn củ, bạn có thể bỏ qua bước cắt tỉa. Bạn có thể cắt phần lá hành non hoặc ngắt hoa hành.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây hành

Trên cây hành lá có một số loại sâu bệnh phổ biến tấn công như: cháy lá, thán thư, sâu khô vằn, sâu đục thân, sâu xanh… Vì vậy, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng. Để phát huy tối đa hiệu quả phòng trừ và tiết kiệm chi phí.

Thực hành canh tác

– Có thể trồng xen canh hoặc luân canh thường xuyên với các loại cây trồng khác để hạn chế nguồn sâu bệnh trong đất.

– Chọn giống khỏe mạnh, sạch bệnh.

– Trồng cây với khoảng cách và mật độ thích hợp. Lá dày hơn vào mùa khô so với mùa mưa.

– Vệ sinh đồng ruộng: Dọn sạch cỏ dại và tàn dư trên đồng ruộng. Loại bỏ lá già, cây bị nhiều sâu bệnh tấn công không còn khả năng sinh trưởng, tránh ảnh hưởng đến cây khỏe.

Phương pháp phòng ngừa sâu bệnh cho cây hành

Biện pháp cơ học

Cày ải, phơi ải đất đất trước khi gieo là rất cần thiết. Việc này nhằm tiêu diệt mầm móng sâu bệnh trong đất. Đồng thời khơi dậy mầm cỏ nằm sâu dưới đất, dễ dàng cho việc làm cỏ.

Lên liếp cao, tăng cường thoát nước tốt, vật liệu che phủ phải sạch bệnh.

Biện pháp sinh học

Nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học trước khi áp dụng các biện pháp hóa học. Có thể áp dụng một số chế phẩm sinh học như chế phẩm AIM, dầu neem, chất điều hòa sinh trưởng (Atabron, Mimic,…) xua đuổi côn trùng và động vật gây hại.

Cách nhân giống hành lá phổ biến hiện nay

Có 2 phương pháp nhân giống được người dân sử dụng phổ biến hiện nay là nhân giống bằng gieo hạt và nhân giống từ tép hành.

Gieo hạt

Vỏ hạt giống hành lá khá cứng nên cần ngâm hạt giống với nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 8-12 tiếng trước khi gieo. Sau đó vớt hạt ra để ráo nước và tiến hành ủ trong vòng 12-24 tiếng cho hạt nứt nanh được gieo. Gieo theo luống, hàng cách hàng 12cm, hạt cách hạt 7cm. Phủ một lớp trấu lên luống giúp giữ ẩm, hạn chế cỏ dại. Cây hành sau khi mọc được 7-10 cm là có thể đem ra ruộng lớn để trồng.

Tách tỉa từ tép hành

Phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện hơn phương pháp nhân giống bằng hạt. Khi hành cao 7-15cm, có 4-5 tép là có thể tách từng tép đem trồng ra ruộng.

Khi nào thì có thể thu hoạch hành lá?

Tùy theo giá cả và yêu cầu của người mua, hành có thể cho thu hoạch sau 45-60 ngày trồng. Trước khi thu hoạch 10-15 ngày, người dân ngừng bón phân hoặc thuốc bảo vệ thực vật để tránh tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên hành lá.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng hành lá một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Bà con cần thực hiện đủ các bước, và chăm sóc cây đầy đủ để giúp cho hành lá có được năng suất cao. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất khi có ý định trồng hành lá để ăn hoặc để kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)