Cách chống rụng trái non Nhanh chóng và hiệu quả

Ngày nay, bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn đối với cây trồng của mình. Bởi vì ngày càng xuất hiện nhiều bệnh trên cây trồng gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất cây trồng. Các bệnh này đe dọa không nhỏ đến cây trồng, gây tổn thất nặng nề về đến người dân cũng như nền kinh tế cả nước.

Hôm nay VTCHoldings xin mời bà con tìm hiểu nguyên nhân cây rụng trái non, cách chống rụng hoa và trái non cũng như thuốc chống rụng trái non hiệu quả.

cách chống rụng trái non

 

Nguyên nhân cây rụng trái non

Điều kiện thời tiết

Bà con nông dân khi trồng cây ăn trái thường gặp bất lợi do điều kiện thời tiết thất thường như hạn hán, mưa lũ, sương muối, độ ẩm cao,… Là những nguyên nhân bất lợi gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cũng như chất lượng cây trồng.

điều kiện thời tiết

Khi cây ra quả mà gặp điều kiện thời tiết như nắng nhiều thì sẽ không đủ nước để cung cấp cho cây trồng dẫn đến cây bị khô hạn và trái non bị héo. Dẫn tới hiện tượng cây rụng quả non hàng loạt.

Khi thời tiết mưa phùn nhiều, ẩm độ đất và không khí lên cao. Cây trồng dễ bị sâu bệnh tấn công và ảnh hưởng đến trái làm rụng những trái non. Nếu bà con không có biện pháp kịp thời. Một số cây sẽ rụng toàn bộ trái non, gây thiệt hại nặng đến kinh tế.

Yếu tố dinh dưỡng

Việc chăm sóc cây trước lúc cây ra trái và sau khi ra trái đặc biệt là bón phân đúng kỹ thuật cho cây. Là điều kiện tiên quyết giúp cây đạt năng suất và chất lượng trong vụ mùa đó.

Khi cây không được bón phân cân đối thừa các nguyên tố đa lượng và thiếu các nguyên tố vi lượng. Sẽ khiến cây trồng hấp thụ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn tới cây bị rụng trái non.

Khi thừa các nguyên tố đa lượng sẽ dẫn tới cây phát triển lộc non và bật lộc. Thì lúc này cây trồng sẽ nuôi dưỡng cả lộc non và trái non. Dẫn đến lộc non cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, khiến cây chỉ tập chung nuôi lộc non trên cây. Cùng với đó trái non trên cây không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Dẫn đến cuống quả yếu dần từ từ rụng xuống.

Do nấm bệnh và sâu bệnh hại cây trồng

do nấm bệnh và sâu bệnh hại cây

Khi cây trồng đang trong giai đoạn ra hoa đậu trái mà có hiện tượng sâu bệnh gây hại tấn công thì sẽ nguy hiểm đối với hoa và trái non lúc này. Nếu bà con không có biện pháp điều trị kịp thời. Thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cũng như năng suất của trái ngay vào thời điểm ban đầu.

Các nguyên nhân trên thường xuất hiện trên các loại cây ăn quả, hay các loại cây ăn quả có múi. Nên cần có những biện pháp để chống rụng trái non làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Biện pháp chống rụng quả non trên cây trồng

Dùng thuốc chống rụng trái non

Khi bà con nhìn thấy cây trồng của mình có hiện tượng rụng trái non, thì ngay lập tức sử dụng thuốc chống rụng trái  VTC Smart của VTC Holdings có công tăng năng suất và phẩm chất nông sản. Cuốn xanh dày, chống rụng trái.

chai VTC-Smart

Sử dụng vào giai đoạn quả non đến thu hoạch:

  • Tưới gốc: pha 90ml tưới 1000 – 1500 lít
  • Phun: pha 90ml tưới 2000 – 2500 lít

VTC Smart là một loại phân hữu cơ giúp chống rụng trái non hiệu quả trên các loại cây ăn quả như sầu riêng, dừa, quả quất, bưởi,…

Hạn chế cây nảy lộc non vào giai đoạn nuôi trái

Bà con cần bón lượng phân bón vừa phải để cung cấp đầy đủ cho cây trồng, cân đối, và không nên bón dư thừa để có thể hạn chế được cây trồng ra lộc non.

hạn chế nảy lộc non vào giai đoạn nuôi trái

Nếu cây ra lộc non thì lúc này bà con nên sử dụng các chất gây ức chế lộc non, ngăn chặn chồi non phát triển trên cây trồng như: CCC, Uniconazole,… giúp cây chuyển qua giai đoạn sinh trưởng sinh thực, tập trung dinh dưỡng để nuôi trái. Nên sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng với nồng độ hợp lý và phù hợp với từng loại cây trồng.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng

Bà con cần chú ý bón phân cân đối để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng.

Ngoài việc bón các loại phân hóa học, bà con cần bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây và đất như phân chuồng được ủ hoai mục, Kali Humate, Fulvic, bổ sung thêm Canxi, Bo… hoặc các phân vi sinh khác có chứa những bào tử nấm có lợi cho đất và cây trồng. Tùy thuộc vào từng loại cây và tuổi cây mà bà con bón lượng phân cho phù hợp.

Phòng trừ sâu bệnh tấn công cho cây

Khi chăm sóc cây trồng bà con cần thường xuyên theo dõi vườn cây theo từng giai đoạn của cây. Nếu thấy cây có  hiện tượng bị sâu bệnh hại tấn công thì cần xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây cho trái bị sâu bệnh làm rụng hoa và trái non trên cây.

Kết luận

Tóm lại, cây rụng hoa và trái non gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và vụ mùa. Thế nên bà con cần nhanh chóng thực hiện theo dõi, thăm vườn để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bà con.

Các câu hỏi thường gặp

Những nguyên nhân nào khiến cây bị rụng trái non?

Có 3 nguyên nhân khiến cây rụng trái non:

- Điều kiện thời tiết

- Yếu tố dinh dưỡng

- Do nấm bệnh và sâu bệnh hại cây trồng

Cách nào giúp khắc phục rụng trái non ở cây trồng?

-Sử dụng biện pháp hạn chế cây nảy lộc non trên cây trồng

-Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

-Diệt trừ sâu bệnh

-Sử dụng trợ lực sinh học

Đánh giá