Trồng trọt là gì? Tầm quan trọng của Trồng trọt

Nông nghiệp là một trong những ngành sản xuất quan trọng ở trong nền kinh tế quốc dân. Có nhiệm vụ nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm để có thể thỏa mãn được những nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp cũng như xuất khẩu. Trong đó, trồng trọt đóng một vai trò rất quan trọng trong nông nghiệp. Cùng VTC Holdings tìm hiểu ở bài viết dưới đây về khái niệm trồng trọt là gì cũng như tầm quan trọng của trồng trọt nhé.

trồng trọt là gì

Trồng trọt là gì?

Trồng trọt là một lĩnh vực rất quan trọng trong nông nghiệp. Trồng trọt đóng vai trò nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm để đáp ứng được những nhu cầu cho con người, cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi, hay cung cấp nguyên liệu sản xuất,…

trồng trọt là gì

Một số phương thức trồng trọt ở Việt Nam

Trồng trọt ở ngoài tự nhiên là một phương thức trồng trọt rất phổ biến mà mọi công việc ở trong quy trình trồng trọt đều được tiến hành ở ngoài tự nhiên.

Trồng trọt trong nhà có mái che là phương pháp canh tác thường được tiến hành ở những nơi có điều kiện tự nhiên không thuận lợi hoặc áp dụng cho những loại cây trồng khó sinh trưởng, phát triển trong điều kiện tự nhiên.

Trồng trọt kết hợp là một phương pháp trồng trọt kết hợp canh tác tự nhiên và trồng trọt trong nhà có mái che.

Những điểm cơ bản của trồng trọt công nghệ cao

Ưu tiên sử dụng những giống cây trồng mới giúp cho năng suất cao, chất lượng tốt hơn và rút ngắn thời gian sinh trưởng. Đất trồng cũng dần được thay thế bằng những loại giá thể hay những loại dung dịch dinh dưỡng, giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

những điểm cơ bản của trồng trọt công nghệ cao

Ứng dụng ngày càng nhiều những thiết bị, công nghệ tiên tiến nhằm chủ động cũng như nâng cao được hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động.

Người lao động thường có trình độ cao, cùng với quy trình sản xuất khép kín từ những khâu bắt đầu như khâu nghiên cứu, ứng dụng sản xuất cho đến tiêu thụ nông sản.

Tầm quan trọng của trồng trọt

Cung cấp nguyên liệu

Trồng trọt tạo ra một nguồn nguyên liệu lớn để cung cấp cho ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến. Giá trị của sản phẩm của trồng trọt ngày càng được nâng lên, khả năng cạnh tranh của những nông sản hàng hóa cũng được nâng cao hơn chính là nhờ vào những nguyên liệu chế biến.

Cung cấp lương thực thực phẩm

cung cấp lương thực thực phẩm

Là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên. Sự tồn tại, hay phát triển con người cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia ở trên thế giới sẽ được quyết định dựa trên việc cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm.

Cung cấp thức ăn chăn nuôi

Trước hết, một bộ phận sản phẩm trồng trọt được sử dụng làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi là phụ phẩm trong trồng trọt (thân, lá); một phần sản phẩm chính của ngành trồng trọt có chất lượng thấp không dùng làm thực phẩm cho người. Phụ phẩm trồng trọt sử dụng cho chăn nuôi được coi là tận dụng nên giá thành rất thấp mà chất lượng thức ăn chăn nuôi tương đối cao.

Nhiệm vụ của trồng trọt

Sản xuất nhiều lúa, ngô, sắn, khoai (củ khoai mì) để đảm bảo được đủ ăn và dự trữ.

Trồng cây rau, đậu, lạc, vừng, các loại hạt … làm thức ăn cung cấp cho con người.

Phát triển trong chăn nuôi các loại gia súc gia cầm nhằm cung cấp thịt, trứng cho con người.

Trồng mía cung cấp cho nhà máy đường, cây ăn quả cung cấp cho nhà máy nước hoa quả.

Trồng cây cung cấp gỗ cho công nghiệp xây dựng, giấy.

Trồng những loại cây đặc sản: chè, cà phê, su su, cao su, hồ tiêu xuất khẩu.

Triển vọng của ngành trồng trọt

Phát triển vùng chuyên canh các loại cây chủ lực như lúa, rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, hoa phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

triển vọng của ngành trồng trọt

Áp dụng công nghệ canh tác tiên tiến (nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn,…) giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Người nông dân Việt Nam sáng tạo, ham học hỏi sẽ tích cực cập nhật kiến thức, công nghệ mới trong canh tác để góp phần nâng cao vị thế nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam.

Kết luận

Tóm lại, ngành trồng trọt là ngành đóng vai trò rất quan trọng trong nền nông nghiệp của Việt Nam. Nó đáp ứng được những nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như góp phần nâng cao và phát triển các ngành công nghiệp sản xuất khác. Chính vì vậy, cần tiếp tục duy trì và phát triển để phát huy được những điểm mạnh của trồng trọt góp phần phát triển kinh tế. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con nông dân hiểu được trồng trọt là gì và tầm quan trọng của trồng trọt.

Các câu hỏi thường gặp

Trồng trọt là gì?

Trồng trọt là một lĩnh vực rất quan trọng trong nông nghiệp. Trồng trọt đóng vai trò nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm để đáp ứng được những nhu cầu cho con người, cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi, hay cung cấp nguyên liệu sản xuất,…

Tầm quan trọng của trồng trọt là gì?

  • Cung cấp nguyên liệu
  • Cung cấp lương thực thực phẩm
  • Cung cấp thức ăn chăn nuôi,..

Nhiệm vụ của ngành trồng trọt là gì?

  • Sản xuất nhiều lúa, ngô, sắn, khoai (củ khoai mì) để đảm bảo được đủ ăn và dự trữ.
  • Trồng cây rau, đậu, lạc, vừng, các loại hạt … làm thức ăn cung cấp cho con người.
  • Phát triển trong chăn nuôi các loại gia súc gia cầm nhằm cung cấp thịt, trứng cho con người.
  • Trồng mía cung cấp cho nhà máy đường, cây ăn quả cung cấp cho nhà máy nước hoa quả.
  • Trồng cây cung cấp gỗ cho công nghiệp xây dựng, giấy.
  • Trồng những loại cây đặc sản: chè, cà phê, su su, cao su, hồ tiêu xuất khẩu.

5/5 - (1 bình chọn)