Kỹ thuật trồng Bí Đao chuẩn chuyên gia

Bí đao là một loại rau quả được mọi người ưa chuộng bởi nó dễ trồng, dễ ăn, và chế biến được nhiều món ngon. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng rộng rãi ở khắp nơi ở châu Á và miền đông châu Đại Dương, ở nước ta, bí đao cũng được trồng ở rất nhiều nơi.

trồng bí đao

Bí đao sẽ có vị ngọt, tính lạnh, không độc hại. Có tác dụng như: thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu phù thũng, tiêu viêm, giải nhiệt. Hạt có tác dụng như: kháng sinh, trừ giun, tiêu độc. Tuy nhiên để trồng được cây bí đao cho ra quả to khỏe thì không dễ dàng. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng bí đao chuẩn và năng suất cao.

Thời gian trồng bí đao

Vào vụ đông có thể gieo trồng từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm trên chân mạ mùa, lúa mùa sớm, đậu tương hè. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ đầu tháng 9 thì sẽ cho ra năng suất cao và ổn định hơn.

thời gian trồng bí đao

Bí đao sẽ có 2 giống bí chủ yếu. Giống bí đanh quả tuy nhỏ (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 –3kg), đặc ít lõi, nhưng ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp có quả to ngắn hoặc quả dài, trọng lượng quả lớn khoảng  4 – 6kg, và nhiều lõi.

Ngâm ủ hạt giống bí đao

Hạt giống khi ngâm vào nước có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 2-3 tiếng. Sau đó bà con rửa sạch nhớt ở trên vỏ hạt, để ráo. Cho vào khăn vải ẩm bọc lại rồi ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để hạt dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc.
Thường xuyên thăm xem bọc vải đã có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới thêm nước vào nhưng tránh làm quá ẩm, hạt sẽ khó được mọc. Khoảng sau 2 ngày, hạt bí đao sẽ lú rễ mầm thì đem hạt gieo ngay, nếu để rễ dài thì khi đem gieo rễ sẽ bị gẫy.

Gieo hạt

Sau khi hạt nứt nanh thì nhanh chóng tiến hành ươm hạt vào bầu, chậu hay thùng xốp. Phủ lên một lớp đất mỏng và tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất, rồi phủ thêm đất có trộn phân chuồng. Tuy nhiên, nên ngâm ủ hạt trước khi gieo thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.

Làm đất, chọn đất

Nên chọn loại đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động được tưới tiêu. Chú ý cách ly những khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện từ 1 đến 2km. Với chất thải thành phố nên cách ít nhất 200m. Cách xa đường quốc lộ ít nhất khoảng 100m. Không nên tồn đọng hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo được đủ tiêu chuẩn là an toàn cho người tiêu dùng.

Cấy cây con

cấy cây con

Khi cây bí con ra được 1 đến 2 lá thật thì tiến hành cấy cây con. Sau khi cấy che phủ cho cây chừng 5 ngày để cây con không bị cháy lá. Cần tưới nước thường xuyên cho cây.

Chăm sóc cây

Khi cây có 2 đến 3 lá thật, xới phá váng, kết hợp với bón thúc và vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có bắt đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đã đậu quả rộ thì bà con bón nốt lượng phân bón còn lại.

Khi dây dài khoảng 50cm, dùng đất để chặn ngang đốt, cứ cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, làm tăng được khả năng hút chất dinh dưỡng để nuôi quả sau này, cứ đến 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí đao ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho bí leo giàn. Khi nương dây cho bí leo giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên nhất, không nên lật úp hoặc vặn dây.
chăm sóc cây con

Dùng rơm rạ hay dây chuối buộc ngọn vào giàn. Bắt dây chéo cho đều ở trên giàn và khỏi để che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để cho có thể tranh thủ được không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng chiếu vào.

Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao với nhau của 2 cây dóc để khi quả đã lớn sẽ không xô dây, tụt giàn. Với ruộng bí nếu không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Bí xanh thường sẽ bị một số loại sâu bệnh gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp hay sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, sương mai, thối đốt cây, phấn trắng… Bà con thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện cũng  phòng trừ kịp thời sử dụng các loại phân bón hữu cơ vừa diệt trừ sâu bệnh hại, vừa bảo vệ môi trường.
phân bón hữu cơ

Thu hoạch

Khi quả được khoảng 50 đến 60 ngày tuổi là có thể thu hoạch được. Bí non có thể thu hoạch ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu trái). Quả già khi thu về có thể xếp thành hàng, lớp để ở nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản bí đao trong vòng 1 tháng mà không làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

Kết luận

Tóm lại, quả bí đao rất dễ trồng mà lại có nhiều công dụng, không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn nấu thành một loại nước chung với một số nguyên liệu khác giúp thanh lọc cơ thể. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con biết được kỹ thuật trồng bí chuẩn mà còn cho năng suất cao.

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian thích hợp nào để trồng bí đao?

Vào vụ đông có thể gieo trồng từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm trên chân mạ mùa, lúa mùa sớm, đậu tương hè. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ đầu tháng 9 thì sẽ cho ra năng suất cao và ổn định hơn.

Có những loại giống bí đao nào?

Bí đao sẽ có 2 giống bí chủ yếu. Giống bí đanh quả tuy nhỏ (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 –3kg), đặc ít lõi, nhưng ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp có quả to ngắn hoặc quả dài, trọng lượng quả lớn khoảng 4 – 6kg, và nhiều lõi.

Khi nào thì thu hoạch được bí đao?

Khi quả được khoảng 50 đến 60 ngày tuổi là có thể thu hoạch được. Bí non có thể thu hoạch ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu trái).

Đánh giá