Cách chăm sóc cây mới trồng nhanh lớn hiệu quả nhất

Khi cây mới trồng, điều quan trọng là bà con cần phải lưu ý một vài cách nếu bà con muốn chúng sống sót cũng như phát triển tốt. Mục đích của việc chăm sóc cây mới trồng là để rễ mới sẽ phát triển nhanh nhất có thể giúp chúng có thể hỗ trợ lá, chồi cũng như hoa ở đầu cây ở trong mùa sinh trưởng. Bài viết dưới đây VTC Holdings xin chia sẻ cho bà con cách chăm sóc cây mới trồng nhanh lớn cũng như hiệu quả nhất.

cách chăm sóc cây mới trồng

Cách chăm sóc cây mới trồng nhanh lớn và hiệu quả đều áp dụng được trong mọi loại cây trồng như cây ăn quả, cây ăn quả có múi,…

Tưới nước

Nước rất cần thiết cho sự nảy mầm, cũng như phát triển nhanh chóng và sự sống khỏe mạnh của cây trồng. Vào mùa mưa, khi đã có đầy đủ nước, chúng ta sẽ thấy một lượng lớn cây xanh phát triển làm cho đất đai xanh tươi và  màu mỡ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý đến lượng tưới nước cho cây thường xuyên hơn cùng với những khoảng thời gian thích hợp.

tưới nước

Cần điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp để thích hợp hơn với cây trồng của bà con. Có cây sẽ chịu hạn hán tốt nhưng không phải rất lâu mới tưới nước một lần, mà cần phải tưới đều đặn để duy trì được sự tươi tốt cũng như phát triển tốt cho cây.

Bảo vệ cây khỏi nóng và lạnh

Khi nóng quá hay lạnh quá thì đều sẽ có hại cho cây trồng. Nếu quá nhiều nhiệt sẽ làm cây bị cháy. Khi quá nhiều lạnh sẽ gây ra sương giá và cây cũng bị hư hại do nó. Chính vì thế cây trồng cần được bảo vệ khỏi nóng và lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên thấy vào những mùa gió to. Để tránh được việc những cây khác sẽ nhiễm bệnh lây lan qua các cây trồng khác. Thì bà con nông dân nên dùng các biện pháp như bao bọc lại cây trồng hoặc trái cây đang ra hoa ra quả. Để tránh việc chúng sẽ bị rụng phấn hay rụng nụ và nhiễm bệnh từ những cây khác.

Ánh sáng từ mặt trời

ánh sáng từ mặt trời

Khi có ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra quang hợp cung cấp thức ăn cho cây trồng. Khi thiếu ánh sáng của mặt trời, cây không thể phát triển tốt được và sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Vì vậy, cây cần nhận được đủ lượng ánh sáng mặt trời.

Bón phân cho cây

Để cây có thể phát triển thích hợp, cây trồng cần được cung cấp đầy đủ số lượng phân bón hoặc phân chuồng đúng loại. Chúng ta cũng nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Vì đôi khi ở trong đất sẽ không đủ chất để cây có thể phát triển được tốt hơn.

Vì thế, cây trồng cũng cần được bổ sung thêm những chất khoáng khác như cali, đạm, … Khuyến khích bà con sử dụng những loại phân bón hữu cơ sinh học vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây mà không làm ô nhiễm môi trường.

Bảo vệ cây khỏi côn trùng và bệnh gây hại

Một số côn trùng sẽ làm hại cây, rễ, lá, hoa và quả. Các nhà khoa học nông nghiệp khuyên nên phun thuốc diệt côn trùng nhất định lên những bộ phận mà cây bị ảnh hưởng. Đôi khi cây bị bệnh thì hoa, rau cũng như quả của cây cũng bị tấn công bởi một số bệnh.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các loại bệnh và cách trị, mời bà con tham khảo: Phòng và Trị bệnh Cây trồng

Trong tình huống này, bà con nên tham khảo những ý kiến ​​của một số nhà khoa học nông nghiệp và thực hiện theo khuyến cáo của họ. Tuy nhiên cây trồng nên được phun thuốc bằng những loại dung dịch thuốc trừ sâu pha loãng phù hợp. Và lựa cho các loại thuốc trừ sâu phổ biến để sử dụng cho thích hợp.

Diệt cỏ

Hầu hết các loại cỏ sẽ lây lan bằng rễ ngầm (thân rễ), hay bằng cách rơi hạt. Vì vậy, nỗ lực loại bỏ hết cỏ trong vườn cũng trở nên khó khăn hơn nếu bà con để cho cây trưởng thành. Mỗi cây thường có thể rải đi hàng trăm hạt trong vườn.

diệt cỏ

Vì vậy, cỏ trong vườn nên được xử lý thường xuyên bất cứ khi nào bà con nhìn thấy. Để tranh việc chúng lấy hết đi những chất dinh dưỡng trong đất và ngăn không cho cây trồng phát triển. Thích hợp nhất là vào đầu mùa sinh trưởng của cây trước khi hạt giống xuất hiện.

Bà con có thể hoàn toàn tiêu diệt được cỏ dại trong vườn bằng những cách làm thủ công như:

  • Nhổ cỏ sau cơn mưa vì khi đó đất sẽ tơi xốp nên dễ dàng nhổ cỏ hơn
  • Sử dụng báo, các hộp rỗng hay bạt che tối màu,.. phủ lên mảng cỏ dại làm ngăn cách chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Lớp giấy báo này sẽ ngăn cản cỏ quang hợp bằng ánh sáng mặt trời và chúng cũng sẽ bị chết dần
  • Sử dụng máy cắt cỏ để loại bỏ cỏ dại
  • Hoặc dùng những loại thuốc diệt cỏ tự nhiên bằng các nguyên liệu đã có sẵn.

Kết luận

Tóm lại, việc chăm sóc và thực hiện đầy đủ những yếu tố trên sẽ giúp cho cây trồng của bà con được khỏe mạnh chống chọi với những mầm bệnh và sâu bệnh gây hại cũng như phát triển tốt hơn cho ra sai trái. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách chăm sóc cây mới trồng thì bà con sẽ áp dụng tốt lên vườn cây của mình.

5/5 - (9 bình chọn)