Cách trồng bí xanh Đúng kỹ thuật và năng suất cao

Bí xanh, một loại quả dễ ăn mà còn chế biến được nhiều món. Và được trồng ở hầu hết các vùng ở Việt Nam, mà các hộ gia đình cũng có thể trồng tại nhà để đảm bảo an toàn. Bài viết hôm nay VTC Holdings xin chia sẻ cho bà con cách trồng bí xanh đúng kỹ thuật mà còn năng suất cao.

cách trồng bí xanh

Chọn thời điểm trồng bí xanh

chọn thời điểm trồng bí xanh

Đối với loại bí xanh bà con có thể gieo trồng vào 2 vụ chính đó là vụ Xuân hè và thu đông. Vụ xuân hè được trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch tốt nhất gieo vào  25/1 – 25/2. Vụ thu đông trồng tốt nhất từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9.

Ngoài ra có thể trồng bí xanh trái vụ ( vụ hè thu), trồng tốt nhất từ giữa tháng 6.

Lựa chọn giống bí xanh

Bà con nên lựa chọn giống có hạt chắc khỏe, không ẩm mốc để khi trồng cây có thể phát triển được tốt chống chịu được sâu bệnh.

chọn giống bí xanh

Trên thị trường hiện nay có giống bí xanh số 1 là loại giống bí đá có cùi dày, ít hạt ăn lại giòn, có màu xanh đẹp khi nấu chín, cho năng suất cao. Được Viện Cây lương thực và Thực phẩm lai tạo thành được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cách gieo trồng bí xanh

Nên ngâm hạt trong nước sạch từ 4- 6 tiếng, đãi sạch hết nước chua, sau đó ủ kín hạt, ngày tưới nước 2 lần. Khoảng 1 đến 2 ngày thì hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hạt hoặc có thể gieo trong bầu ni lông.

Đất để làm bầu cho bí là loại đất hỗn hợp. Nghĩa là bà con nên trộn đất phù sa với các loại phân chuồng theo tỉ lệ 1:1. Nếu ở nhà không có phân chuồng thì dùng loại mùn mục. Hoặc nếu không có phù sa thì nên dùng bùn ải.

Túi ni lông dùng để đựng bầu cần được cắt 2 góc ở bên dưới để thoát nước. Ngoài ra nên sử dụng thêm lá chuối hoặc các khay đựng khác.

gieo trồng hạt giống

Ngoài ra bà con có thể chọn đất các pha, thịt nhẹ để chủ động được tưới tiêu. Nếu trồng xen canh thì có thể gieo trồng thêm các loại cây rau ngắn ngày để thu hoạch nhanh trong vòng 20- 30 ngày như các loại cải xanh, cải củ. Sau khi thu hoạch xong các cây trồng phụ thì tiếp tục làm đất bổ sung vào để vun luống cho bí. Nếu bà con làm giàn cho bí xanh thâm canh. Thì làm luống rộng 1,2- 1,4m.

Chăm sóc

Tưới nước: Bí xanh cần độ ẩm, nên sau khi gieo trồng nếu đất thiếu ẩm thì cần tưới kịp thời. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều mát. Nước vào rãnh sao cho lượng nước đủ ngấm vào luống sau đó thoát nước đi. Tốt nhất bà con nên giữ cho mặt luống khô để hạn chế được bệnh hại có thể phát sinh.

tưới nước cho bí xanh

Xới vun: Vào lúc cây con mọc từ 3-4 lá hoặc 7- 8 lá thì nhanh chóng tiến hành xới phá váng. Khi cây xuất hiện các tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân. Để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

Bấm ngọn, tỉa nhánh: Mỗi gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh. Nếu để một nhánh thì bà con không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh nên bấm ngọn khi cây có đến 5 lá thật. Sau khi bấm ngọn cây sẽ đẻ ra các nhánh bên, bà con chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và luôn luôn kiểm tra ngắt bỏ những nhánh còn lại khi chúng mới nhú.

Làm giàn: Khi cây bí xuất hiện tua cuốn thì bà con cắm giàn chéo nhau theo hình chữ X để tận dụng được tối đa hợp lý ánh sáng. Giàn cần buộc thật chắc chắn để tăng khả năng giữ được quả. Tránh để trời mưa gió có thể làm đổ và làm ảnh hưởng đến năng suất bí.

làm giàn

Bón phân: Khi cây bí đã có 2 lá thật thì tiến hành bón thúc lần 1. Bà con có thể bón hoặc pha để tưới 25% đạm. Khi bón nên kết hợp vun xới nhẹ gốc bí. Khi cây có 5-6 lá bí thì tiếp tục bón thúc lần 2. Bón kết hợp 25% đạm và 25% kali. Lúc đó nên xới đất sâu và rộng hơn. Khi chuẩn bị làm giàn cho cây thì bón nốt lượng phân bón còn lại.

Thu hoạch

Kể từ sau khi đậu quả 50 đến 60 ngày thì có thể thu hoạch được. Với bí non thì sau 25 đến 35 ngày là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên thu hái vào lúc sáng sớm. Cắt trái nhẹ nhàng để không làm dập bí. Bí sau khi thu hái xong thì xếp chúng cẩn thận để ở nơi thoáng mát. Ở điều kiện thường bí bảo quản được  khoảng 1 tháng mà lại ít làm  ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Kết luận

Tóm lại, thoạt nhìn quả bí có vẻ dễ trồng. Nhưng chúng cần rất nhiều thời gian để chăm sóc và bón phân kỹ lưỡng. Bên cạnh đó bà con nên lựa chọn loại giống bí tốt để cho ra những quả bí chất lượng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bà con biết được cách trồng bí xanh hiệu quả mà năng suất nhất.

Các câu hỏi thường gặp

Thời điểm nào để trồng bí xanh?

Đối với loại bí xanh bà con có thể gieo trồng vào 2 vụ chính đó là vụ Xuân hè và thu đông. Vụ xuân hè được trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch tốt nhất gieo vào 25/1 – 25/2. Vụ thu đông trồng tốt nhất từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9. Ngoài ra có thể trồng bí xanh trái vụ ( vụ hè thu), trồng tốt nhất từ giữa tháng 6.

Nên ngâm hạt giống bí xanh khoảng mấy tiếng?

Nên ngâm hạt trong nước sạch từ 4- 6 tiếng, đãi sạch hết nước chua, sau đó ủ kín hạt, ngày tưới nước 2 lần. Khoảng 1 đến 2 ngày thì hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hạt hoặc có thể gieo trong bầu ni lông.

Trồng bí xanh bao lâu thì có thể thu hoạch được?

Kể từ sau khi đậu quả 50 đến 60 ngày thì có thể thu hoạch được. Với bí non thì sau 25 đến 35 ngày là có thể thu hoạch.

Đánh giá