Bí đao là một loại rau quả được mọi người ưa chuộng bởi nó dễ trồng, dễ ăn, và chế biến được nhiều món ngon. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng rộng rãi ở khắp nơi ở châu Á và miền đông châu Đại Dương, ở nước ta, bí đao cũng được trồng ở rất nhiều nơi.
Bí đao sẽ có vị ngọt, tính lạnh, không độc hại. Có tác dụng như: thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu phù thũng, tiêu viêm, giải nhiệt. Hạt có tác dụng như: kháng sinh, trừ giun, tiêu độc. Tuy nhiên để trồng được cây bí đao cho ra quả to khỏe thì không dễ dàng. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng bí đao chuẩn và năng suất cao.
Thời gian trồng bí đao
Vào vụ đông có thể gieo trồng từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm trên chân mạ mùa, lúa mùa sớm, đậu tương hè. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ đầu tháng 9 thì sẽ cho ra năng suất cao và ổn định hơn.
Bí đao sẽ có 2 giống bí chủ yếu. Giống bí đanh quả tuy nhỏ (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 –3kg), đặc ít lõi, nhưng ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp có quả to ngắn hoặc quả dài, trọng lượng quả lớn khoảng 4 – 6kg, và nhiều lõi.
Ngâm ủ hạt giống bí đao
Gieo hạt
Có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất, rồi phủ thêm đất có trộn phân chuồng. Tuy nhiên, nên ngâm ủ hạt trước khi gieo thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.
Làm đất, chọn đất
Cấy cây con
Khi cây bí con ra được 1 đến 2 lá thật thì tiến hành cấy cây con. Sau khi cấy che phủ cho cây chừng 5 ngày để cây con không bị cháy lá. Cần tưới nước thường xuyên cho cây.
Chăm sóc cây
Khi cây có 2 đến 3 lá thật, xới phá váng, kết hợp với bón thúc và vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có bắt đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đã đậu quả rộ thì bà con bón nốt lượng phân bón còn lại.
Dùng rơm rạ hay dây chuối buộc ngọn vào giàn. Bắt dây chéo cho đều ở trên giàn và khỏi để che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để cho có thể tranh thủ được không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng chiếu vào.
Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao với nhau của 2 cây dóc để khi quả đã lớn sẽ không xô dây, tụt giàn. Với ruộng bí nếu không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
Phòng trừ sâu bệnh hại
Thu hoạch
Kết luận
Tóm lại, quả bí đao rất dễ trồng mà lại có nhiều công dụng, không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn nấu thành một loại nước chung với một số nguyên liệu khác giúp thanh lọc cơ thể. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con biết được kỹ thuật trồng bí chuẩn mà còn cho năng suất cao.
Các câu hỏi thường gặp
Thời gian thích hợp nào để trồng bí đao?
Vào vụ đông có thể gieo trồng từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm trên chân mạ mùa, lúa mùa sớm, đậu tương hè. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ đầu tháng 9 thì sẽ cho ra năng suất cao và ổn định hơn.
Có những loại giống bí đao nào?
Bí đao sẽ có 2 giống bí chủ yếu. Giống bí đanh quả tuy nhỏ (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 –3kg), đặc ít lõi, nhưng ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp có quả to ngắn hoặc quả dài, trọng lượng quả lớn khoảng 4 – 6kg, và nhiều lõi.
Khi nào thì thu hoạch được bí đao?
Khi quả được khoảng 50 đến 60 ngày tuổi là có thể thu hoạch được. Bí non có thể thu hoạch ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu trái).
Bài viết liên quan: