Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi cho năng suất cao

Các giống cây trồng có múi chẳng hạn như các cây thuộc họ nhà cam, chanh, quýt, bưởi. Chúng là những cây lâu năm, thân gỗ. Cây có múi thường cho ra quả có lợi ích kinh tế cao nên thường được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn là cây để phát triển kinh tế gia đình, thậm chí canh tác thành từng vùng chuyên trồng một giống cây khác nhau.

kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi

Chính vì sự dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao mà cây ăn quả có múi được rất nhiều bà con lựa chọn để mang về thu nhập cho mình. Tuy nhiên để cho ra năng suất cao cũng như phẩm chất của sản phẩm tốt thì bà con cần lưu ý một vài kỹ thuật cần biết. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi sao cho năng suất cao.

Điều kiện thời tiết nhiệt độ

Những loại cây ăn quả có múi thường có thể sống cũng như phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 đến 380 độ C, thích hợp nhất là vào khoảng 23 đến 29 độ C.

Độ ẩm trong đất thích hợp là 70 đến 80%. Độ ẩm trong không khí là 75%, lượng mưa thích hợp là 1.000 – 2.000 mm/năm. Những loại cây ăn quả sẽ thích hợp được trồng trên đất phù sa tơi xốp hơn cũng như có khả năng thoát nước tốt.

điều kiện thời tiết, nhiệt độ

Cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cây sẽ vào lúc 8 giờ hoặc lúc 16 giờ. Vào mùa hè cường độ ánh sáng mạnh sẽ dễ làm trái bị nám nắng, ảnh hưởng nhiều đến phẩm chất và giá trị thương phẩm của trái cây.

Vì vậy, khi bà con thành lập vườn trồng cần phải bố trí mật độ trồng và khoảng cách trồng cây sao hợp lý để hạn chế được trái bị nám hay có biện pháp bao trái cho phù hợp.

Giống và mật độ trồng cây

Tiêu chuẩn chọn giống

  • Được nhân giống từ những nguồn sạch bệnh
  • Đối với những giống ghép cây sẽ có chiều cao >60cm (tính từ vị trí ghép)
  • Sức sinh trưởng mạnh, thân cây thẳng, lá không bị biến dạng

Mật độ

  • Giống ghép cành: 5m*5m, 5m*6m
  • Giống chiết cành: 3m*3m; 4m*4m, 4m*5m

Đất trồng

Đất trồng cây có múi cần phải thoát nước tốt, đất tơi xốp, thoáng khí, hàm lượng mùn trong đất cao, đất có tầng canh tác dày từ 0,8m đến 1m, độ pH trung tính: 6 đến 6,5.

Vùng đất thấp trũng cần phải lên liếp cũng như đắp mô cho cao từ 60 – 80cm, đường kính từ khoảng 0,8 – 1m, xây dựng hệ thống thoát nước tốt để tránh ngập úng vào mùa mưa.

Kỹ thuật trồng cây

Đất bằng cao ráo thì cuốc hố với kích thước phù hợp: 0,4 x 0,4 x 0,4m, đất đồi thì cuốc hố với kích thước: 0,7 x 0,7 x 0,7m, bố trí hố trồng cây theo đường đồng mức nằm theo hướng nam hoặc đông nam để tránh gió.

kỹ thuật trồng cây

Cho vào hố trồng cây hỗn hợp phân hữu cơ như: phân chuồng, tro trấu cùng đất khô theo tỷ lệ phù hợp 2:1:1. Trước khi trồng, bà con nên cho một lớp hỗn hợp vừa trộn trên vào hố rồi mới đặt cây giống vào, sao cho mặt bầu của cây ngang bằng với mặt mô rồi ém chặt đất lại. Sau đó, cắm cọc để giữ chặt cây con để tránh làm cây bị lung lay khi có gió lớn.

Cách chăm sóc cây trồng có múi

Làm cỏ, tưới nước giữ ẩm

Thường xuyên làm cỏ ở xung quanh hình chiếu tán cây, kết hợp với tưới nước, tủ gốc cho cây. Thời kỳ cây cho trái, giữ thảm cỏ trong vườn để tăng độ ẩm vườn, hạn chế rửa trôi dinh dưỡng.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây

Tạo tán: Cây con sẽ bắt đầu được tạo tán khi được khoảng 1 đến 1,5 tuổi. Chọn 3 cành phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều với nhau để làm cành cấp 1. Sau khi cành cấp 1 đã phát triển dài được khoảng 50 – 80cm thì cắt đọt để phát triển lên 2 đến 3 cành cấp 2. Mỗi cành cấp 2 sẽ cách nhau từ 15 – 20cm, tạo với những cành cấp 1 một góc 30 – 35 độ. Sau đó, bà con cũng tiến hàng cắt đọt tương tự cành cấp 1. Từ cành cấp 2 tiếp tục chọn tương tự ta được cành cấp 3, nhưng số lượng của cành cấp 3 không hạn chế, chú ý tỉa bỏ chúng khi cành mọc dày

cắt tỉa tạo tán cho cây

Tỉa cành: sẽ được tiến hành sau mỗi lần cây thu hoạch. Tỉa những cành mang quả (cành thì rất ngắn chỉ dài khoảng 10 – 15cm). Cành bị sâu bệnh, cành tăm, cành bị mọc ngược hay các cành sát mặt đất…

Bón phân

Bà con nên sử dụng những loại phân chuyên dùng để bón phân cho cây ăn quả có múi. Ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây, mà cần sử dụng các loại phân bón có tỉ lệ NPK phù hợp. Khuyến khích bà con sử dụng phân bón hữu cơ để giúp cho cây phát triển tốt và còn bảo vệ môi trường.

  • Bón phân lần 1 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch quả. Bà con nên bón những loại phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cho cây được phục hồi thân lá. Đồng thời cũng giúp cho cây phát triển một bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Vào giai đoạn này nên nhất thiết bón lượng phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.
  • Bón phân lần 2 trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón loại phân có hàm lượng lân và lượng kali cao. Như vậy, mới có thể giúp cây phân hoá mầm hoa tốt cũng như giúp cho quá trình thụ phấn của cây đạt hiệu quả cao hơn và chống rụng trái non.
  • Bón phân lần 3 vào lúc cây đã đậu trái và trái đang phát triển tốt.
  • Bón phân lần 4 trước khi thu hoạch 2 tháng để làm được tăng chất lượng cho trái.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Bà con cần thường xuyên thăm vườn để có thể phát hiện kịp thời những cây bị bệnh. Tiêu hủy những cây bị bệnh nặng và không có khả năng phục hồi sau đó xử lý chúng bằng vôi bột hoặc các chế phẩm sinh học khác. Những nơi trồng cây có múi bị bệnh nặng thì nên luân canh trồng cây trồng khác từ 2 đến 3 năm.

Sử dụng bẫy dính màu vàng để diệt côn trùng môi giới truyền bệnh, thời điểm thích hợp để đặt bẫy là khi trưởng thành rầy chổng cánh, rệp sẽ xuất hiện và thường trùng với lúc ra lộc non của cây có múi. Khoảng cách 10 đến 20m/bẫy và thay bẫy 7 ngày/lần.

Bên cạnh đó khuyến khích bà con nuôi, thả kiến vàng oecophylla smaragdina trên vườn cây có múi để hạn chế được rầy chổng cánh, rệp muội là môi giới của truyền bệnh greening, tristeza.

Kết luận

Tóm lại, để cho ra một quả to, mọng nước và không có dấu hiệu của sâu bệnh phá hại thì không dễ dàng đối với người nông dân. Chính vì vậy bà con thực hiện những biện pháp và kỹ thuật để giúp cho cây phát triển mạnh mẽ mà năng suất lại cao. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bà con biết được những kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi hiệu quả để bà con áp dụng lên khu vườn của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Chọn giống cây ăn quả cần những tiêu chuẩn nào?

-Được nhân giống từ những nguồn sạch bệnh

-Đối với những giống ghép cây sẽ có chiều cao >60cm (tính từ vị trí ghép)

-Sức sinh trưởng mạnh, thân cây thẳng, lá không bị biến dạng

Cách để chăm sóc cây trồng có múi?

-Làm cỏ, tưới nước giữ ẩm

-Cắt tỉa, tạo tán cho cây

-Bón phân

-Phòng trừ sâu bệnh hại

Khi nào thì tạo tán cho cây được?

Cây con sẽ bắt đầu được tạo tán khi được khoảng 1 đến 1,5 tuổi.

5/5 - (3 bình chọn)