Bệnh đạo ôn là gì? Cách trị bệnh đạo ôn trên lúa hiệu quả

Hiện nay, ngày càng có nhiều bệnh xuất hiện trên cây lúa khiến bà con nông dân thêm lo lắng. Trong đó có bệnh đạo ôn, bệnh đạo ôn là một trong những bệnh rất nguy hiểm trên cây lúa. Khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng thì gây ra thiệt hại nặng nề đến năng xuất và sản lượng của cây lúa. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ giúp bà con biết được bệnh đạo ôn là gì và cách trị bệnh đạo ôn hiệu quả.

bệnh đạo ôn là gì

 

Bệnh đạo ôn là gì?

Bệnh đạo ôn là bệnh do nấm Pyricularia oryzae gây nên, là một trong vài loại bệnh gây nguy hiểm đối với cây lúa ở Việt Nam và nhiều nước lân cận. Nấm bệnh đạo ôn có thể tấn công lên lá, trên cổ bông (cổ gié) hoặc trên hạt.

bệnh đạo ôn

Dấu hiệu của bệnh đạo ôn

Bệnh gây hại ở các bộ phận trên cây như trên lá, cổ bông và đốt thân.

  • Trên lá lúa: ban đầu vết bệnh là những chấm nhỏ nhỏ màu xám xanh nhạt (hay gọi xanh giọt dầu loang). Về sau vết bệnh lan ra dần có dạng hình thoi, rộng ở phần giữa, 2 đầu nhọn, ở giữa vết có màu xám tro, xung quanh nâu đậm, phần tiếp giáp với các mô khỏe có màu nâu nhạt. Khi cây lúa bệnh nặng hơn thì các vết bệnh sẽ nối liền nhau làm cho lá bị cháy, nơi bị nhiễm nặng lá có thể bị cháy trụi hoàn toàn, rễ bị thối và lúa không hồi phục được. Triệu chứng này gần giống với bệnh đốm vằn.

bệnh đạo ôn lá

  • Trên đốt thân: vết bệnh có màu nâu bao quanh đốt thân làm cho đốt bị khô và teo lại. Các đốt thân ở gần gốc bị mục làm cho gốc bị gãy đổ.
  • Cổ bông, cổ gié: ban đầu vết bệnh là một chấm nhỏ màu đen ở đoạn cổ giáp tai lá và về sau lớn dần làm cổ bông héo, bông lúa có màu trắng hoặc lép lửng.

bệnh đạo ôn cổ bông

  • Trên hạt: Vết bệnh không có định hình và có màu nâu xám. Nấm đen sẽ ký sinh ở vỏ trấu và có thể ký sinh ở bên trong hạt. Hạt giống bị bệnh là nguồn truyền bệnh đến vụ khác.

bệnh đạo ôn trên hạt lúa

 

Điều kiện phát triển bệnh

Phạm vi nhiệt độ hình thành bào tử gây bệnh từ 10 – 30 độ C, thích hợp nhất là từ 20 – 30 độ C và độ ẩm trên 80%. Trong vụ Đông Xuân, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch cao sẽ dễ phát sinh thành dịch.

Trời âm u, có mưa phùn, sương mù dày đặc và liên tục trong nhiều ngày là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lây lan, phát triển và gây hại nặng.

Trong điều kiện khô hạn cao, độ ẩm của đất thấp hoặc ở nơi ngập úng kéo dài cây lúa sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Những chân ruộng nhiều mùn, các vùng trũng, khó thoát nước. Những vùng đất mới khai hoang, đất còn nhẹ giữ nước kém và những chân ruộng có lớp sét nông là nơi rất phù hợp cho nấm bệnh đạo ôn phát triển gây hại.

Bón phân đạm cho quá nhiều, quá muộn hoặc vào những lúc nhiệt độ không khí thấp và cây lúa còn non đều gây bệnh nặng. Ngoài ra, bón kali trên nền đạm cao cũng sẽ làm bệnh tăng.

Cách trị bệnh đạo ôn trên lúa hiệu quả

Biện pháp giống

Không gieo trồng những giống nhiễm bệnh, không lấy lúa để làm giống cho vụ sau ở những ruộng đã bị bệnh đạo ôn ở vụ trước.

Chọn giống lúa khỏe có gen kháng bệnh đạo ôn.

Chọn giống lúa sạch bệnh: cần xử lý hạt giống bằng nước nóng khoảng 54 °C trong vòng 10 phút hoặc có thể xử lý bằng thuốc hoá học.

Xử lý giống lúa bằng cách Trộn giống với nước muối 15%.

Biện pháp canh tác

Nên dọn sạch tàn dư rơm rạ.

Không gieo giống thẳng quá dày, mỗi ha chỉ nên gieo khoảng 100 – 120 kg. Nếu như dùng máy thì chỉ cần 70 – 80 kg.

Không nên bón quá nhiều phân đạm, nhất là vào thời kỳ cuối khi lúa đẻ nhánh và trước sau trỗ. Phải thực hiện bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Nên bón dựa theo bảng so màu lá lúa để cây lúa luôn được khỏe mạnh, không bị tốt lốp và có sức chống đỡ với bệnh.

Thường xuyên kiểm tra ruộng lúa để kịp thời phát hiện và đưa ra những biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. Nếu bà con phát hiện cây lúa có bệnh. Và thời tiết đang phù hợp cho bệnh phát triển (trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc trời mưa nhỏ xen kẽ, ban ngày thì trời âm u ít nắng…). Thì bà con phải ngưng bón đạm ngay, không được để ruộng bị khô nước sau đó tiến hành phun xịt thuốc kịp thời.

biện pháp canh tác

Đối với bệnh đạo ôn cổ lá, cổ bông, thì nên theo dõi chặt chẽ thời gian lúa vào trổ. Ruộng đạo ôn trên lá lúa đã chữa trị khỏi thì ruộng đó ít nhiều sẽ bị bệnh đạo ôn cổ lá và cổ bông. Do đó khi bước vào bắt đầu sắp trổ vè đều thì phải phun thuốc.

Nếu thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho đạo ôn cổ bông phát triển gây hại. Thì cần phun phòng cho các ruộng gieo hoặc cấy giống nhiễm trước khi lúa trỗ 5 đến 7 ngày. Nhất là khi trổ bông gặp điều kiện nhiệt độ dưới 28°C, thời tiết râm mát, có mưa nhỏ hoặc mưa rào.

Biện pháp sinh học

Sử dụng VTC VACIN 1 theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách.

VTC Vacin 1

Hướng dẫn sử dụng:

  • Phòng ngừa: Pha 50ml – 100ml VTC VACIN 1 với 20 lít nước phun và tưới gốc.
  • Đặc trị: Pha 100ml VTC VACIN 1 với 20 lít phun và tưới gốc. Lặp lại 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 4 ngày.

Sản phẩm VTC VACIN 1 của VTC Holdings là sản phẩm 100% hữu cơ với nguồn nguyên liệu chính là từ dịch của trái ớt. Sản phẩm thuốc trừ sâu nhưng hoàn toàn không gây độc hại với vật thể được sử dụng với môi trường và với người lao động trực tiếp hay gián tiếp sử dụng.

Kết luận

Tóm lại, VTC Holdings đã cung cấp rõ cho bà con nông dân biết được bệnh đạo ôn trên lúa là gì cùng với những biện pháp điều trị bệnh. Và cung cấp loại thuốc trị bệnh đạo ôn hiệu quả nhất để bà con có thể kết hợp điều trị dứt điểm bệnh đạo ôn.

Câu hỏi thường gặp

Bệnh đạo ôn là bệnh gì?

Bệnh đạo ôn là bệnh do nấm Pyricularia oryzae gây nên, là một trong vài loại bệnh gây nguy hiểm đối với cây lúa ở Việt Nam và nhiều nước lân cận. Nấm bệnh đạo ôn có thể tấn công lên lá, trên cổ bông (cổ gié) hoặc trên hạt.

Làm cách nào để trị bệnh đạo ôn?

-Không gieo trồng giống nhiễm bệnh

-Sử dụng các biện pháp canh tác

-Sử dụng biện pháp sinh học

4.7/5 - (3 bình chọn)