Bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa là gì? Thuốc trị vàng lá chín sớm

Bệnh vàng lá chín sớm là một trong các bệnh thường gặp ở cây lúa, nhưng nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây lúa. Tuy nhiên bà con cũng thường xuyên theo dõi ruộng lúa để năng suất không bị ảnh hưởng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con biết được bệnh vàng lá chín sớm là gì và thuốc để trị vàng lá chín sớm hiệu quả.

bệnh vàng lá chín sớm

Bệnh vàng lá chín sớm là gì?

Bệnh vàng lá chín sớm có tên khác là bệnh vàng lá. Tác nhân của bệnh này là do nấm Gonatophragmium sp. Bệnh vàng lá chín sớm thường xuất hiện và gây hại ở giai đoạn 7-10 ngày trước khi trổ bông cho đến khi thu hoạch. Ruộng bị bệnh nặng khi nhìn ruộng có màu vàng rực như màu lúa chín nên còn được gọi là bệnh vàng lá chín sớm.

bệnh vàng lá chín sớm là gì

Thời tiết vào vụ Đông Xuân thường ban ngày nóng, đêm xuống trời sẽ lạnh. Sáng có sương mù dày đặc làm bệnh vàng lá chín sớm lúa lây lan rất nhanh. Mà đa số bà con nông ngại rằng lúa bị vàng lá sẽ ảnh hưởng đến quá trình vào hạt của bông lúa.

Triệu chứng của bệnh vàng lá chín sớm

Ban đầu, trên lá lúa xuất hiện những vết bệnh là đốm nhỏ màu vàng nhạt chuyển sang cam nhạt, có hình bầu dục hoặc hình tròn.

Vết bệnh phát triển kéo trải dài từ gân lá ra chóp lá tạo thành những vệt sọc có màu vàng cam. Sau đó, vết bệnh lan từ từ ra cả lá, nếu bệnh nặng hơn thì vết bệnh trên lá bị cháy khô..

triệu chứng của bệnh vàng lá chín sớm

Theo kết quả nghiên cứu, nếu lúa bị mắc bệnh sớm vào giai đoạn đòng trổ, thì bệnh phát triển nhanh hơn cho tới lúc sắp thu hoạch và làm cháy khô lá lúa. Việc nhiễm bệnh sớm có thể trực tiếp làm giảm năng suất.

Nếu lúa bị bệnh muộn hơn, từ giai đoạn trổ trở về sau, thì chỉ làm lá bị vàng mà không cháy khô, ở trường hợp này bệnh không làm giảm năng suất của lúa.

Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá chín sớm

Bệnh vàng lá chín sớm thường phát triển mạnh ở vụ Đông Xuân hơn so với vụ Hè Thu và Thu Đông.

Khi bị nhiễm bệnh thì chỗ có bóng râm, nấm bệnh sẽ thường phát triển nặng hơn. Và lúa được trồng ở những nơi có đất phèn cũng phát triển nặng hơn so với đất phù sa ngọt.

Bệnh vàng lá chín sớm có thể xuất hiện ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Nhưng chủ yếu tập trung vào giai đoạn từ giữa vụ đòng già đến trỗ và có thể nặng nhất  là vào giai đoạn gần cuối vụ. Bệnh thường tấn công những lá ở phía dưới trước rồi mới lan dần lên các lá ở phía trên ngọn.
điều kiện phát sinh bệnh vàng lá chín sớm

Ban đầu các vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ có màu xanh hay vàng nhạt từ từ chuyển dần sang màu vàng cam rồi lớn dần kéo dài thành những vệt dọc theo phiến lá đi về phía chóp lá. Khi mới nhiễm vết bệnh lá vẫn còn tươi, nhưng nếu bị nặng thì càng về sau vết bệnh càng khô cháy nhìn từ xa giống như ruộng lúa sắp chín.

Gieo sạ với mật độ dày, bón quá nhiều phân đạm và bón phân muộn là điều kiện thích hợp cho bệnh vàng lá chín sớm phát sinh và gây hại.

Bệnh lây qua hạt giống, cây trồng bị bệnh, nước và không khí…

Cách trị bệnh vàng lá chín sớm

Biện pháp canh tác

Nếu điều kiện và thời gian dư giả cho việc xuống giống cho vụ sau để tránh lũ, tránh mặn… thì bà con nên cày ải phơi đất để giúp cho đất thông thoáng, phân huỷ được chất hữu cơ trong đất nhằm hạn chế chất độc tác động xấu đến bộ rễ…

Bên cạnh đó nên chọn những giống cứng cây ít đổ ngã, có bộ lá dày sẽ ít bị nhiễm bệnh. Trước khi ngâm ủ giống nên xử lý giống bằng cách cứ 20 lít nước pha 60cc thuốc Carbenzim 500FL. Sau đó ngâm giống từ 24-36 tiếng, rồi vớt ra đãi sạch và ngâm ủ bình thường.

Không nên gieo sạ lúa quá dày. Bón phân cho cân đối hợp lý, và không nên bón quá nhiều phân đạm, nên bón phân theo bảng so màu lá lúa, bón thêm vôi cho những nơi chân ruộng bị phèn để tăng thêm độ pH cho đất.

Biện pháp sinh học

Bà con có thể dùng VTC VACIN 1 của VTC Holdings để phòng và trị bệnh vàng lá chín sớm ở lúa. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể trị được bệnh cháy bìa lá lúa. Với nguồn nguyên liệu chính là từ dịch ớt, được chiết xuất và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.VTC Vacin 1

  • Phòng ngừa: Pha 50ml – 100ml VTC VACIN 1 với 20 lít nước phun và tưới gốc.
  • Đặc trị: Pha 100ml VTC VACIN 1 với 20 lít phun và tưới gốc. Lặp lại 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 4 ngày.

Kết luận

Nói tóm lại, mỗi căn bệnh trên cây trồng dù bệnh nặng hay bệnh nhẹ cũng đều ảnh hưởng đến năng suất của cây. Vì vậy bà con cần theo dõi ruộng lúa thường xuyên để tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn. Hy vọng bài viết trên là những thông tin hữu ích mà bà con có thể lưu lại để áp dụng.

Câu hỏi thường gặp

Bệnh vàng lá chín sớm là gì?

Bệnh vàng lá chín sớm là một trong các bệnh thường gặp ở cây lúa, nhưng nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây lúa. Tuy nhiên bà con cũng thường xuyên theo dõi ruộng lúa để năng suất không bị ảnh hưởng.

Điều kiện nào để phát sinh bệnh vàng lá chín sớm?

Bệnh vàng lá chín sớm thường phát triển mạnh ở vụ Đông Xuân hơn so với vụ Hè Thu và Thu Đông. Khi bị nhiễm bệnh thì chỗ có bóng râm, nấm bệnh sẽ thường phát triển nặng hơn. Và lúa được trồng ở những nơi có đất phèn cũng phát triển nặng hơn so với đất phù sa ngọt.

4.9/5 - (10 bình chọn)