Bệnh cháy bìa lá lúa là gì? Thuốc đặc trị cháy bìa lá lúa hiệu quả

Ngày nay, thời tiết thay đổi thất thường do biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Tạo điều kiện cho bệnh phát sinh thêm nhiều hơn: đạo ôn, đốm vằn, cháy bìa lá,… Dẫn đến năng suất mỗi mùa vụ của bà con nông dân bị giảm sút.

Bài viết này sẽ cho bà con biết được bệnh cháy bìa lá lúa là gì, dấu hiệu của nó như thế nào để có thể đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.

bệnh cháy bìa lá lúa là gì

Bệnh cháy bìa lá lúa là gì?

Bệnh cháy bìa lá lúa (hay còn gọi là bạc lá) là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae pv. Oryzae gây hại trên cây lúa. Ngoài ra còn gây hại trên cây mai dẫn đến bệnh mai vàng bị cháy lá.

Do độ ẩm trong không khí cao, trời ít nắng, âm u, mưa thường xuyên và đặc biệt vào mùa mưa bão đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh và gây hại thêm nặng. Nhiệt độ từ 26 độ C đến 30 độ C và độ ẩm không khí cao từ 90% trở lên là điều kiện cho bệnh vàng cháy lá lúa phát triển.

bệnh cháy bìa lá lúa

Dấu hiệu cháy bìa lá

Phát hiện bệnh sớm dựa trên các triệu chứng của bệnh thì sẽ rất cần thiết để bà con sớm đứa các biện pháp xử lý.  Ngăn ngừa kịp thời những tác hại do bệnh gây ra làm giảm năng suất lúa khi thu hoạch. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh cháy bìa lá:

Bệnh cháy bìa lá sẽ phát triển mạnh từ giai đoạn cuối đẻ nhánh, làm đòng và trổ. Vi khuẩn sẽ xâm nhập qua khí khổng hoặc các vết xây xát trên lá.

Những vết bệnh ban đầu là những đốm hoặc sọc úng như thấm nước xuất hiện ở ngoài rìa lá, hay gần chót lá. Sau đó lan vào đến giữa lá. Tạo thành các vết bệnh có màu xám xanh, sau đó chuyển thành vàng nhạt, rồi đến trắng sáng.

dấu hiệu nhận biết bệnh cháy bìa lá lúa

Tác hại của bệnh

Khi bệnh nặng thì sẽ lan rộng ra toàn phiến lá, rồi xuống tận gốc của bẹ lá. Và sẽ làm giảm khả năng quang hợp của lá, đến lúc lúa trổ sẽ thụ phấn kém đi, tăng tỷ lệ xuất hiện hạt lép và giảm tỷ lệ hạt chắc, bên cạnh đó bông lúa ngắn sẽ dẫn đến giảm sút năng suất.

Nếu không ngăn chặn kịp thời năng suất sẽ thất thu lên đến 50%. Và nghiêm trọng hơn, có thể làm cho toàn bộ lá, kể cả lá đòng bị khô héo nhanh hơn trước khi chín, hạt cũng sẽ không chín đều, gây thiệt hại năng suất nặng nề.

Thuốc đặc trị cháy bìa lá lúa

Để phòng trừ được bệnh cháy lá lúa, bà con cần thực hiện kết hợp đồng thời nhiều biện pháp khác nhau như: biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc cây lúa, thực hiện bón phân, biện pháp hóa học.

Bà con nên tiến hành cải tạo lại đất và vệ sinh đồng ruộng. Để tránh các vi khuẩn gây bệnh trước khi bước vào vụ mới.

Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh, trước tiên là bà con cần phải thăm đồng thường xuyên đặc biệt là từ giai đoạn lúa vừa làm đòng đến trổ bông. Để theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển của bệnh trên lúa. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả ngay khi bệnh mới chớm xuất hiện.

Bà con cũng cần quan sát màu lá lúa như thế nào để bón phân cho phù hợp. Và cần chú ý giữ mực nước trong ruộng thích hợp từ 5-10cm so với cây lúa.

Khi vừa phát hiện bệnh, bà con nên rút hết nước trong ruộng ra. Sau đó tiến hành rải vôi với liều lượng từ 10 – 20kg/1.000m2.

Sử dụng thuốc đặc trị cháy bìa lá lúa của VTC VACIN 1 của VTC Holdings.

VTC Vacin 1

Thuốc có tác dụng quản lý bệnh cháy bìa lá, đốm vằn, vàng lá chín sớm, bệnh đạo ôn, thối rễ, thối nhũn, chết cây con, héo rũ, thán thư, thối trái,…

  • Nếu muốn phòng ngừa bệnh. Bà con pha theo liều lượng sau: 50 – 100ml VTC VACIN 1 với 20 lít nước phun và tưới gốc.
  • Còn nếu bà con dùng để đặc trị bệnh thì pha theo liều lượng sau: 100ml VTC VACIN 1 với 20 lít nước phun và tưới gốc. Lặp lại 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 4 ngày.

Chai VTC Vacin 1

VTC VACIN 1 là sản phẩm 100% hữu cơ với nguồn nguyên liệu chính là từ dịch ớt. Với thành phần Berberine 25,1 mg/lít ; Tanin 81,86 g/lít ; Độ pH 5,14. Sản phẩm thuốc trừ sâu nhưng hoàn toàn không độc hại với vật thể được sử dụng với môi trường và với người lao động trực tiếp hay gián tiếp sử dụng.

Kết luận

Tóm lại, bệnh cháy bìa lá lúa gây hại nghiêm trọng đến cây. Và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch. Bà con nên lưu lại những thông tin trên để kiểm tra xem ruộng lúa của mình có mắc bệnh hay không. Để có thể đưa ra được những giải pháp xử lý kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Bệnh cháy bìa lá lúa là gì?

Bệnh cháy bìa lá lúa là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae pv. Oryzae gây hại trên cây lúa. Ngoài ra còn gây hại trên cây mai dẫn đến bệnh mai vàng bị cháy lá.

Dấu hiệu của bệnh cháy bìa lá là gì?

Bệnh cháy bìa lá sẽ phát triển mạnh từ giai đoạn cuối đẻ nhánh, làm đòng và trổ. Vi khuẩn sẽ xâm nhập qua khí khổng hoặc các vết xây xát trên lá. Những vết bệnh ban đầu là những đốm hoặc sọc úng như thấm nước xuất hiện ở ngoài rìa lá, hay gần chót lá. Sau đó lan vào đến giữa lá. Tạo thành các vết bệnh có màu xám xanh, sau đó chuyển thành vàng nhạt, rồi đến trắng sáng.

4.7/5 - (9 bình chọn)