Vanh cây, Hoành cây là gì? Hướng dẫn Vanh cây đúng cách

Từ hoành cây hay vanh cây rất thường được dùng đối với những nghệ nhân chơi hoặc mua bán cây cảnh. Tuy nhiên, vẫn ít có ai biết được vanh cây hay hoành cây là gì? Bài viết hôm nay VTC Holdings sẽ giúp bà con biết rõ được khái niệm vanh cây và hoành cây cũng như cách xác định vanh cây chính xác.

vanh cây là gì

Vanh cây là gì?

Vanh cây là chu vi vòng gốc cây. Không phải cây có vanh lớn là cây sẽ có giá trị cao, nhưng trên thực tế nhiều người dùng con số này để có thể định giá cho cây cảnh. Bởi vì vanh cây lớn là chứng tỏ cây đã nhiều tuổi, sinh trưởng cũng như phát triển tốt và có thể dễ dàng dùng chúng cho nhiều mục đích khác nhau.

Hoành cây là gì?

Đôi khi bạn lại nghe đến từ hoành cây, từ này thì ít phổ biến hơn nên không phải ai cũng hiểu. Thật ra hoành cây cũng chính là một cách nói khác của hoành cây. Nó còn có tên gọi nữa là hoành cây. Vậy thì hoành cây là chu vi vòng gốc của cây, đơn giản vậy thôi.

vanh cây là gì

Vanh cây, hay hoành cây, đều được áp dụng để tính đường kính hoặc m3 của cây. Bà con có thể tham khảo công thức như sau:

  • Tính m3: (vanh cây)2 x 0,796 x chiều dài thân = m3
  • Cách tính đường kính của thân: vanh cây : 3 = đường kính

Có nhiều công trình bonsai đồ sộ rất nổi tiếng, bề hoành cây 1,4m, cao lớn và tán rộng khiến ai cũng ngưỡng mộ. Tóm lại hoành cây:

  • Thể hiện sự quy mô, bề thế của cá thể cây cảnh, hay bonsai
  • Là một trong các yếu tố quyết định giá trị của cây
  • Đa số đều có liên quan đến việc suy đoán tuổi cây hoặc quá trình chăm sóc cây

Tuy nhiên những cây có hoành nhỏ hay tương đối nhưng bù lại có thế đẹp, dáng đẹp và tạo hình gây ấn tượng. Nếu được chăm sóc tốt hơn nữa thì giá trị của cây ngày càng tăng.

Cách vanh cây đúng cách

Trong quá trình chăm sóc cây hay khi có ý định để mua cây cảnh, nếu bà con muốn đo hoành cây thì đơn giản là nên đo chu vi vòng gốc. Nhưng cần lưu ý là đo cách mặt đất khoảng 5cm. Nếu cây nào có rễ to nổi lên trên thì vẫn ép dây đo vào sát các mép chứ không bỏ qua những kẽ hở vì sẽ cho ra con số không thực tế. Dụng cụ để đo hoành cây thường là thước dây.

Cũng có người sẽ cho rằng cách tính hoành của cây gỗ là lấy 1 điểm nằm ở giữa chiều dài thân của cây để làm tâm, kéo thước dây xung quanh điểm đó (bao quanh thân cây) thì sẽ tìm ra được chiều dài hoành.

Cây dáng hoành là gì?

Theo các nghệ nhân chuyên ngành tạo dáng cây cảnh, bonsai thì cây dáng hoành là một trong những mẫu cây độc đáo mà ở đó thân cây sẽ nằm ngang so với mặt chậu hay mặt đất. Nó còn có ý nghĩa chỉ về sức sống tốt mãnh liệt, dù ở ngoài tự nhiên có điều kiện sống khó khăn thế nào, hay bất thường thì cây vẫn sẽ đâm chồi nảy lộc. Góc tạo thành giữa cây và mặt đất từ 70 đến 90 độ.

cây dáng hoành

Cây có dáng hoành thường toát lên vẻ đẹp khác lạ so với những cây khác, cành cây vươn ngang dài ngoạn mục. Sự mềm mại, dịu dàng của từng cành cây nhưng vẫn không kém phần khỏe mạnh đã làm nên một nét duyên nhẹ nhàng cho cây đầy tính nghệ thuật. Người ta thường ứng dụng dáng hoành vào nhiều loại cây cảnh khác nhau như cần thăng, hoa giấy, sanh,…

Chính vì vậy, cây dáng hoành và hoành cây đều không có điểm gì liên quan đến nhau. Một bên là số đo tính toán ở trên thân cây, một bên là dáng đứng của cây.

Thoát thân là gì?

Bên cạnh khái niệm vanh cây hoặc hoành cây, thì còn một khái niệm khái là thoát thân.

Phần thoát ra của cây là một đoạn được đo từ phần gốc cho đến gốc của thân cây, nơi mà cây sẽ bắt đầu phân nhánh. Chiều cao khi cây thoát thân càng lớn thì sẽ mang lại giá trị cao cho cây. Các tiêu chí thoát thân ở mỗi cây sẽ không hoàn toàn giống với nhau. Ví dụ như đối với hoa hồng sẽ yêu cầu chân dài, tức là phần cây thoát ra sẽ trên 60cm.

Có những loại cây cảnh có thân gỗ, thân thường cao tới 4-5m, và tất nhiên chúng cũng rất đắt hàng. Những cây có thân cao thường trông mạnh mẽ, độc đáo và hấp dẫn hơn. Vì vậy, những chúng rất được những người trồng cây cảnh hay những người làm vườn ưa chuộng.

Tuy nhiên, đối với những cây ăn quả, xuất khẩu lớn thì thoát thân không phải là một lợi thế. Ở trong điều kiện bình thường, khoảng cách từ vị trí gốc đến vị trí của cành cần vừa phải để đạt được mục đích chính là cho năng suất cao và tán lá trở nên tươi tốt. Ngoài ra, nếu để cho thân cây quá dài, thì cây sẽ hơi mỏng và chúng không thích hợp cho việc ra nhiều quả.

Kết luận

Tóm lại, một cây trồng lâu năm sẽ có một vanh cây lớn và dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích. Bà con cần đo chính xác để xác định được vanh cây của mình. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con biết được vanh cây là gì và cách xác định vanh cây đúng nhất.

Các câu hỏi thường gặp

Vanh cây là gì?

Vành cây là chu vi vòng gốc cây. Không phải cây có vanh lớn là cây sẽ có giá trị cao, nhưng trên thực tế nhiều người dùng con số này để có thể định giá cho cây cảnh. Bởi vì vanh cây lớn là chứng tỏ cây đã nhiều tuổi, sinh trưởng cũng như phát triển tốt và có thể dễ dàng dùng chúng cho nhiều mục đích khác nhau.

Cách tính vanh cây, hoành cây?

-Tính m3: (vanh cây)2 x 0,796 x chiều dài thân = m3

-Cách tính đường kính của thân: vanh cây : 3 = đường kính

Cây dáng hoành là gì?

Cây dáng hoành là một trong những mẫu cây độc đáo mà ở đó thân cây sẽ nằm ngang so với mặt chậu hay mặt đất.

4.9/5 - (15 bình chọn)