Xu hướng Ứng dụng công nghệ nano trong bảo vệ thực vật

Để có được những bước cải tiến mới trong nông nghiệp, các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển những công nghệ mới nhằm hỗ trợ bà con nông dân. Cũng như giúp nâng cao được năng suất của cây trồng. Một trong những công nghệ được áp dụng nhiều nhất là công nghệ nano. Công nghệ nano mang lại một hướng phát triển mới và mang lại kinh tế cao trong ngành nông nghiệp. Vậy công nghệ nano là gì và xu hướng ứng dụng công nghệ nano trong bảo vệ thực vật. Cùng VTC Holdings tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

ứng dụng công nghệ nano trong bảo vệ thực vật

Công nghệ nano là gì

Công nghệ nano là một nhánh nằm trong công nghệ liên quan đến những việc thiết kế, phân tích hoặc chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, những thiết bị và hệ thống bằng cách kiểm soát hình dạng và kích thước trên quy mô nanomet. Nó được coi là một lĩnh vực khoa học mới nổi và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp.

công nghệ nano là gì

Với những đặc tính ưu việt, công nghệ nano được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng thông qua việc cung cấp những ứng dụng mới, giải pháp mới trong lĩnh vực dinh dưỡng, bảo vệ thực vật, xử lý môi trường trồng trọt… Góp phần định hướng và phát triển một nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

Ứng dụng của nano bạc và đồng

Nano Bạc: đây là hạt được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất vào trong các hệ thống nông nghiệp. Nó giúp ức chế và diệt được khuẩn mạnh. Có phổ tác dụng rộng đối với những loại vi khuẩn, nấm, thậm chí là cả vi khuẩn và nấm kháng các loại thuốc trừ sâu khác.

Nano bạc thường rất ổn định và giúp phân tán tốt trong nước để có thể loại bỏ những vi sinh vật có hại trong đất, nước và hệ thống thủy canh. Ngoài ra, nano bạc còn đóng vai trò là chất kích thích giúp tăng trưởng thực vật cực kỳ tốt, vượt trội hơn so với các sản phẩm tăng trưởng khác ở trên thị trường. Khi phun qua lá sẽ giúp lá cây tăng cường và có khả năng hấp thụ ánh sáng làm tăng được hiệu quả quang hợp của cây trồng.

Nano đồng: Có khả năng diệt hầu hết các loại nấm bệnh hại cây trồng. Được coi là thuốc trừ sâu đặc hiệu để trị nấm bệnh một cách an toàn nhất, không gây hại, không tồn dư chất độc hại trên sản phẩm và không ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

Nano đồng xuyên qua thành tế bào và tương tác với các cấu trúc nội bào nhờ kích thước hạt nhỏ và hoạt tính bề mặt cao. Nó tác động trực tiếp lên màng tế bào vi khuẩn để phá vỡ cấu trúc di truyền của tế bào.

Ứng dụng của công nghệ nano trong bảo vệ thực vật

Công nghệ nano xử lý tốt môi trường trồng trọt

công nghệ nano xử lý tốt môi trường trồng trọt

Công nghệ sinh học nano với một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để cải thiện sản xuất cây trồng và khắc phục ô nhiễm đất và nước ngầm. Qua các báo cáo gần đây về ứng dụng công nghệ nano trong môi trường nông nghiệp. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng vật liệu nano giúp cải thiện chất lượng môi trường, giúp phát hiện và khắc phục ô nhiễm. ở các khu vực khác nhau.

Tăng năng suất và chất lượng của nông sản

Công nghệ sinh học nano cho phép chúng ta tạo ra các sản phẩm tích hợp nano giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Ngoài ra còn giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng. Từ đó giảm đáng kể lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong canh tác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Công nghệ nano trong phòng trừ sâu bệnh

Việc sử dụng thuốc hóa học để trừ sâu bệnh hại cây trồng gây ra đều mang những tác hại nhất định. Nó thải hóa chất ra rau và môi trường xung quanh gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Với công nghệ nano sẽ cho phép tạo ra những sản phẩm có khả năng chống chịu lại các vi sinh vật gây bệnh để có thể bảo vệ cây trồng. Đồng thời các sản phẩm này thân thiện với môi trường và an toàn hơn cho người sử dụng.
công nghệ nano trong phòng trừ sâu bệnh
Các nhà khoa học đã tạo ra thiết bị nano có khả năng theo dõi và phát hiện sâu bệnh chính xác. Thời gian phát hiện nhanh, có thể cho kết quả trong vài giờ, thiết bị nhỏ gọn, cơ động, dễ sử dụng và độ chính xác cao. Không cần bất kỳ kỹ thuật phức tạp nào để vận hành, ngay cả người nông dân cũng có thể sử dụng hệ thống này.

Công nghệ nano cải thiện chất lượng đất trồng và phân bón

Công nghệ nano để quản lý cây trồng được sử dụng như một công nghệ thiết yếu để cải thiện năng suất cây trồng. Vật liệu nano và cấu trúc nano, chẳng hạn như ống nano carbon, sợi nano và chấm lượng tử. Hiện được khai thác trong nghiên cứu nông nghiệp dưới dạng cảm biến sinh học để đánh giá chất lượng đất và phân phối phân bón.

Mục đích của các hạt nano là giảm thiểu việc giải phóng các chất hóa học, giảm thất thoát chất dinh dưỡng trong quá trình bón phân, đồng thời tăng chất lượng và năng suất với các chất dinh dưỡng phù hợp.

Kết luận

Tóm lại, Công nghệ nano trong nông nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã tạo ra các sản phẩm nano mới cho ngành nông nghiệp giúp nâng cao năng suất cây trồng và giúp bảo vệ thực vật. Đối với nền nông nghiệp sạch, việc ứng dụng công nghệ nano đúng cách là một bước tiến lớn để nâng cao hiệu quả kinh tế. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con nông dân nắm được khái niệm công nghệ nano là gì và những ứng dụng vào trong bảo vệ thực vật.

Các câu hỏi thường gặp

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là một nhánh nằm trong công nghệ liên quan đến những việc thiết kế, phân tích hoặc chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, những thiết bị và hệ thống bằng cách kiểm soát hình dạng và kích thước trên quy mô nanomet. Nó được coi là một lĩnh vực khoa học mới nổi và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp.

Tác dụng của nano bạc trong nông nghiệp là gì?

Đây là hạt được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất vào trong các hệ thống nông nghiệp. Nó giúp ức chế và diệt được khuẩn mạnh. Có phổ tác dụng rộng đối với những loại vi khuẩn, nấm, thậm chí là cả vi khuẩn và nấm kháng các loại thuốc trừ sâu khác.

Ứng dụng của công nghệ nano trong bảo vệ thực vật là gì?

  • Công nghệ nano xử lý tốt môi trường trồng trọt
  • Tăng năng suất và chất lượng của nông sản
  • Công nghệ nano trong phòng trừ sâu bệnh
  • Công nghệ nano cải thiện chất lượng đất trồng và phân bón

Đánh giá