Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Lợi ích và tác hại của thuốc BVTV

Ngày nay, con người luôn tìm đủ mọi cách để tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng: sử dụng biện pháp truyền thống, biện pháp sinh học, biện pháp hóa học,… Trong đó sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường được thấy nhiều nhất. Vậy thuốc bảo vệ thực vật là gì? Qua bài viết này VTC Holdings sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về thuốc bảo vệ thực vật để sử dụng cho phù hợp.

thuốc bvtv là gì

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật là các hợp chất hóa học độc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc từ các phản ứng tổng hợp hóa học nhân tạo, được dùng trong canh tác nông nghiệp và lâm nghiệp hiện nay. Với mục đích là phòng ngừa, tiêu diệt sâu bệnh đến cây trồng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vì tác hại của nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh nên không khuyến khích bà con sử dụng loại thuốc này.

thuốc bảo vệ thực vật là gì

Phân loại thuốc bảo vệ thực vật

Phân loại thuốc BVTV theo đối tượng diệt trừ

 • Thuốc diệt trừ sâu
 • Thuốc diệt trừ vi khuẩn
 • Thuốc diệt trừ bệnh
 • Thuốc diệt trừ ốc sên
 • Thuốc diệt trừ cỏ dại
 • Thuốc diệt trừ tuyến trùng
 • Thuốc diệt trừ nhện
 • Thuốc diệt trừ chuột

Phân loại thuốc theo cách xâm nhập vào cơ thể dịch hại

 • Thuốc vị độc: Gây độc hại qua đường tiêu hóa
 • Thuốc tiếp xúc: Gây độc hại qua da, qua vỏ cơ thể
 • Thuốc xông hơi: Gây độc hại qua đường hô hấp…

Phân loại thuốc theo nguồn gốc và thành phần hóa học có:

 • Thuốc hóa học vô cơ
 • Thuốc hóa học tổng hợp hữu cơ
 • Thuốc thảo mộc…

Lợi ích của thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng làm tăng cơ chế và nâng cao hiệu lực phòng trừ dịch hại. Vì mỗi loại thuốc đều có đặc tính riêng của chúng như thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc diệt cỏ…

Thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng mở rộng phổ tác động của thuốc. Khi hỗn hợp thuốc trừ sâu kết hợp với với thuốc trừ bệnh ( lưu ý: nếu hỗn hợp được với nhau, không xảy ra phản ứng phân huỷ) thì ta được một hỗn hợp thuốc bảo vệ thực vật vừa có tác dụng diệt trừ sâu vừa có tác dụng diệt trừ bệnh.

lợi ích của thuốc bảo vệ thực vật

Hỗn hợp thuốc BVTV giúp bà con nông dân giảm được số lần phun thuốc. Để đạt được yêu cầu này bà con cần lưu ý: Chỉ được pha trộn các loại thuốc có thể bổ sung hiệu lực cho nhau và mở rộng phổ tác động, và không được pha chung 2 hay nhiều loại thuốc BVTV gây phản ứng phân huỷ lẫn nhau sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc, thậm chí là làm mất tác dụng của nhau.

Hỗn hợp thuốc còn có tác dụng làm giảm khả năng kháng thuốc của các loài dịch hại.

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Làm ô nhiễm môi trường xung quanh

Môi trường đất và nước sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi thuốc ngấm vào đất sẽ giết chết nhiều vi sinh vật có lợi khác. Lâu ngày sẽ khiến phần đất đó không còn sức sống nữa.

ô nhiễm môi trường xung quanh

 

Khi thuốc ngấm vào nước chảy vào sông, suối gần đó sẽ gây hại cho các sinh vật như tôm, cá nói chung. Và lâu ngày dòng sông lại bị ô nhiễm nặng nề. Mạch nước ngầm cũng bị ảnh hưởng nếu lượng thuốc sử dụng quá mức cho phép và lạm dụng bừa bãi.

Gây mất cân bằng hệ sinh thái

Thuốc bảo vệ thực vật không chỉ giết chết nhiều sâu bệnh gây mà còn tiêu tiệt cả các thiên địch có lợi. Dần dần các thiên địch sẽ biến mất khỏi khu vực đó.

Có thể tạo thêm nhiều dịch bệnh hại

Sau một thời gian sử dụng thuốc nếu có những cá thể gây hại vẫn còn sống sót được. Thì chúng sẽ hình thành được khả năng kháng lại thuốc. Các chất hóa học tác động lên cơ thể chúng gây ra nhiều biến đổi gen nhằm thích nghi được với môi trường vô tình lại có thể gây ra một dịch bệnh khác nữa.

Sức khỏe con người bị đe dọa

Đối với người nông dân trực tiếp phun thuốc: nếu chủ quan trong quá trình phun thuốc thì lâu ngày thuốc tích lũy trong cơ thể sẽ gây ra tổn hại đến cơ thể và hình thành ung thư.

Với phụ nữ mang thai, trẻ em trong nhà: nếu để thuốc ở gần tầm tay trẻ em sẽ dẫn tới nguy hiểm tính mạng và với thai phụ thì thuốc hóa học gây ra những biến đổi trong cơ thể, thai nhi có thể xuất hiện dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo ở thế hệ sau.

ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Với người tiêu dùng: việc thu hoạch nông sản trong thời gian thuốc vẫn còn nồng độ cao luôn là điều đáng lo lắng hiện nay. Nhiều người vẫn vì lợi ích cá nhân của mình mà xem thường mạng sống của người khác. Mặc dù được rau củ quả rửa kỹ và nấu chín nhưng có một số chất không thể phân hủy được. Thì tích tụ dần dần lâu ngày trong cơ thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được.

Sử dụng thuốc hữu cơ sinh học để bảo vệ môi trường

Khi biết được tác hại khôn lường của thuốc bảo vệ thực vật. Các doanh nghiệp và công ty về phân bón và thuốc đã nghiên cứu cho ra các sản phẩm hữu cơ, không chỉ tiêu diệt được mầm bệnh trên cây trồng. Mà còn mang yếu tố nhân văn thân thiện với môi trường và sức khỏe của con người.

Và khi nhắc đến thuốc hữu cơ sinh học thì không thể kể đến những sản phẩm của VTC Holdings. Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học là sản phẩm 100% hữu cơ với nguồn nguyên liệu chính là từ dịch ớt, được chiết suất và sản xuất hoàn toàn dựa trên công trình đã được nghiên cứu 20 năm. Sản phẩm thuốc trừ sâu nhưng hoàn toàn không độc hại với vật thể được sử dụng với môi trường và với người lao động trực tiếp hay gián tiếp sử dụng.

sử dụng sản phẩm hữu cơ sinh học

Kết luận

Tóm lại, thuốc bảo vệ thực vật vẫn có nhiều tác hại đối với môi trường xung quanh và sức khỏe con người. Bà con nên cân nhắc sử dụng sao cho hợp lý để tránh các tình trạng đáng tiếc xảy ra. Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bà con những thông tin về thuốc bảo vệ thực vật là gì và những lợi ích và tác hại của nó.

Những câu hỏi thường gặp

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật là các hợp chất hóa học độc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc từ các phản ứng tổng hợp hóa học nhân tạo, được dùng trong canh tác nông nghiệp và lâm nghiệp hiện nay. Với mục đích là phòng ngừa, tiêu diệt sâu bệnh đến cây trồng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vì tác hại của nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh nên không khuyến khích bà con sử dụng loại thuốc này.

Thuốc bảo vệ thực vật được phân theo những loại nào?

Phân loại thuốc BVTV theo đối tượng diệt trừ

-Thuốc diệt trừ sâu

-Thuốc diệt trừ vi khuẩn

-Thuốc diệt trừ bệnh

-Thuốc diệt trừ ốc sên

-Thuốc diệt trừ cỏ dại

-Thuốc diệt trừ tuyến trùng

-Thuốc diệt trừ nhện

-Thuốc diệt trừ chuột

Phân loại thuốc theo cách xâm nhập vào cơ thể dịch hại

-Thuốc vị độc: Gây độc hại qua đường tiêu hóa

-Thuốc tiếp xúc: Gây độc hại qua da, qua vỏ cơ thể

-Thuốc xông hơi: Gây độc hại qua đường hô hấp…

Phân loại thuốc theo nguồn gốc và thành phần hóa học có:

-Thuốc hóa học vô cơ

-Thuốc hóa học tổng hợp hữu cơ

-Thuốc thảo mộc…

Thuốc bảo vệ thực vật có tác hại như thế nào?

-Làm ô nhiễm môi trường xung quanh

-Gây mất cân bằng hệ sinh thái

-Có thể tạo thêm nhiều dịch bệnh hại

-Sức khỏe con người bị đe dọa

Đánh giá