Bí quyết Tăng năng suất và Chất lượng nông sản hiệu quả cao

Ngày nay để có thể đẩy mạnh được sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài. Thì bà con cần thực hiện một số phương pháp để tăng năng suất và chất lượng nông sản. Việc nâng cao năng suất của nông sản còn giúp bà con có được nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần tăng giá trị kinh tế của nước nhà. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ chia sẻ cho bà con một số bí quyết giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản hiệu quả cao.

bí quyết tăng năng suất và chât lượng nông sản

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ

Nền nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp ứng dụng những công nghệ mới một cách hợp lý, tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng của nông sản, thỏa mãn được nhu cầu ngày càng cao của xã hội và bảo đảm sự phát triển của nên nông nghiệp bền vững.

Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Và đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong các giải pháp then chốt và trọng tâm.

đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giải quyết những thách thức trong phát triển nông nghiệp như: Công nghệ nhà kính, công nghệ sinh học, công nghệ cảm biến, công nghệ tưới nhỏ giọt, tự động hóa, internet vạn vật… giúp tiết kiệm chi phí trong sản xuất, tăng năng suất, hạ giá thành cũng như nâng cao chất lượng nông sản, và bảo vệ môi trường.

Mặt khác, nền nông nghiệp công nghệ cao còn giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu của thị trường về chất lượng nông sản.

Kiểm soát lượng phân bón

Trong việc sản xuất nông nghiệp, phân bón là một trong các vật tư quan trọng, đóng góp đáng kể nhằm làm tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng của nông sản, cải tạo đất đai và bảo vệ môi trường.

kiểm soát lượng phân bón

Hiện nay, việc sử dụng phân bón của bà con nông dân còn rất nhiều bất cập như chưa biết lựa chọn phân bón nào phù hợp với đất đai và cây trồng. Nông dân chủ yếu chỉ sử dụng phân hóa học và dùng nhiều loại phân bón tan nhanh, kỹ thuật bón phân không đúng cách. Bón không cân đối giữa các chất dinh dưỡng đa – trung – vi lượng… gây ra lãng phí rất nhiều.

Nâng cao chất lượng giống

Trong quá trình sản xuất, việc đa dạng hoá nhiều loại cây trồng, luân phiên thay đổi giống trong các năm là một trong những biện pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Dựa trên nhu cầu tiêu thụ của thị trường, mà nhà bà con nông dân sẽ chọn nhóm giống cao sản chất lượng cao xuất khẩu. Ngoài ra, việc trồng cây đang phải đối mặt với tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu, nhiễm mặn lan rộng, kéo dài và khô hạn cục bộ. Vì vậy, việc chọn tạo giống còn phải tính đến yếu tố chống chịu mặn, hạn, năng suất cao, kháng sâu bệnh, phẩm chất tốt.

Sản xuất nông sản sạch theo quy trình VietGAP, GlobalGAP

Để tăng năng suất và chất lượng nông sản, bà con cần có một quy trình trồng cây hiệu quả.

Chọn đất

Đất trồng phải trồng nơi đất cao, dễ thoát nước, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loại nông sản.

Đất không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm như: khói, bụi, chất thải, các hóa chất độc hại từ hoạt động giao thông vận tải, khu công nghiệp lớn, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, khu dân cư, các bệnh viện, khu chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nghĩa trang.

Khu vực trồng phải cách ly với các khu vực chứa chất thải công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2 km và với chất thải sinh hoạt ở thành phố thì ít nhất 200m.

Không tồn dư các hoá chất độc hại. Hàm lượng kim loại nặng trong đất trồng không được vượt quá mức quy định.

Nước tưới

nước tưới

Nước tưới phải dùng nước từ giếng hoặc nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm để tưới và cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

Khi pha các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật thì bà con nên dùng nước sạch để pha.

Giống

Nên gieo những hạt giống tốt và cây con khoẻ mạnh, đặc biệt là không có mầm bệnh. Phải biết rõ nơi sản xuất hạt giống. Hạt giống nhập nước phải qua kiểm dịch. Hạt giống cần phải xử lý hóa chất hoặc nhiệt để tiêu diệt nguồn bệnh sau này trước khi trồng.

tập trung sản xuất nông sản theo quy trình vietgap

Phân bón

Không dùng phân chuồng tươi hoặc nước phân chuồng pha loãng để tưới. Mỗi loại cây đều có chế độ bón phân và lượng bón khác nhau. Trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày bà con cần kết thúc bón phân.

Chỉ được phép dùng phân bón có tên trong danh mục phân bón được cấp phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và đang có hiệu lực.

Phòng trừ sâu bệnh

Không sử dụng thuốc hoá học bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng cho cây trồng. Lựa chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, và ít độc hại với ký sinh thiên địch (là những loài động vật hay ký sinh dùng để diệt trừ các loài sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng như chuồn chuồn, bọ ngựa, chim sâu…).

Áp dụng những biện pháp canh tác khoa học để phòng ngừa sâu bệnh phát sinh, bên cạnh đó cũng sử dụng những loại giống có khả năng chống sâu bệnh hại là một trong những biện pháp hiệu quả được bà con nông dân áp dụng hiện nay. Đối với biện pháp này, bà con nông dân cần lưu ý:

  • Thường xuyên vệ sinh đất nhằm tiêu diệt được những mầm mống và nơi ẩn trú của sâu bệnh hại cây.
  • Sử dụng phân bón cân đối và chăm sóc cây trồng cẩn thận để có thể tăng khả năng chống sâu bệnh.
  • Gieo giống cây nên tránh những thời điểm sâu bệnh sinh trưởng mạnh.
  • Trồng những loại cây trồng luân phiên qua các vụ nhằm giảm được sự thích ứng của sâu bệnh.
  • Lựa chọn những giống cây mà có khả năng chống được sâu bệnh.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ sinh học

Trong các loại phân hữu cơ sinh học đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, trong phân hữu cơ sinh học còn có các nguyên tố vi lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Phân hữu cơ sinh học sẽ không làm mất cân bằng dinh dưỡng khi cung cấp cho cây trồng như khi sử dụng phân hóa học.

Trong phân hữu cơ sinh học, các chất dinh dưỡng sẽ được chia nhỏ từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trong thời gian dài đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều loại phân bón hữu cơ mà bà con có thể dùng để bón cho cây. Chẳng hạn như phân bón VTC Organic của VTC Holdings, cung cấp đạm hữu cơ và animo cho cây trồng.
vtc organic

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

Cây Trồng Hướng Dẫn Liều Lượng
Cây lương thực Bón Lót  50-100 kg/ha/vụ
Cây công nghiệp Bón Lót 100-200 kg/ha/năm
Cây ăn trái Bón Lót 150-250 kg/ha/năm
 Rau màu Bón Lót 50-100 kg/ha/vụ
Cây hoa, cây kiểng Bón Lót 50-80 kg/ha/vụ

Kết luận

Tóm lại, người tiêu dùng luôn luôn quan tâm đến chất lượng của các sản phẩm nông sản. Bởi vì ngày càng nhiều sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Việc tăng năng suất và chất lượng nông sản là điều bà con nông dân cần quan tâm lưu ý. Hy vọng qua bài viết trên VTC Holdings đã một phần nào chia sẻ cho bà con một số bí quyết. Từ đó bà con có thể cải thiện sản phẩm nông sản của mình thật tốt hơn.

5/5 - (3 bình chọn)