Cách sử dụng Phân bón đúng cách trong Nông Nghiệp

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau như: phân bón hóa học, phân bón hữu cơ, phân bón truyền thống,… Tuy nhiên mỗi loại phân sẽ công dụng và cách bón khác nhau. Nên bà con cần tìm hiểu những cách bón theo từng loại phân bón để có được một kết quả tốt nhất.

Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con cách sử dụng phân bón thông thường sao cho hiệu quả.

cách sử dụng phân bón đúng cách

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống là loại phân được chế biến từ nguồn nguyên liệu hữu cơ và được xử lý theo cách truyền thống. Nguồn nguyên liệu có thể những chất thải của vật nuôi gia súc và gia cầm, là những phế phẩm trong nông nghiệp, là phân xanh (bèo hoa dâu, thân của các loại cây họ đậu…).

phân hữu cơ truyền thống

Đối với loại phân này trước khi đưa vào sử dụng cần phải ủ cho hoai mục. Trong quá trình ủ có thể kết hợp thêm  nấm đối kháng Trichoderma để đẩy mạnh nhanh thời gian ủ cũng như tiêu diệt được một số loại nấm bệnh có khả năng gây thiệt hại cho cây.

 • Phân hữu cơ truyền thống chủ yếu để bón lót trong khi làm đất và trước khi trồng cây.
 • Có thể bón phân theo hàng, theo hố hoặc bón rải trực tiếp trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào tình trạng của đất và loại cây trồng mà bà con đang canh tác.

Để tìm hiểu thêm về phân hữu cơ, mời bà con tham khảo bài viết: Phân bón hữu cơ là gì? Tác dụng của Phân hữu cơ

Phân hữu cơ chế biến

Phân hữu cơ chế biến

Đối với việc canh tác nông nghiệp, các loại phân hữu cơ chế biến được sử dụng rất đơn giản. Bởi vì loại phân này có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc. Và chúng được chế biến từ những nguyên vật liệu có nguồn gốc hoàn toàn từ hữu cơ.

 • Nếu bà con bón theo hàng thì có thể bón vào từng gốc cây hay rải đều trực tiếp trên mặt đất rồi sới đất vùi xuống. Còn nếu bà con sử dụng để bón lót khi làm đất trước gieo thì có thể rải đều lên mặt đất.
 • Bón thúc: Bà con bón theo chiều rộng của tán lá cây bằng việc đào các rãnh hoặc rải đều trên mặt đất rồi sau đó cày vùi xuống đối với loại cây trồng lâu năm. Còn đối với cây trồng có thời gian ngắn thì chủ yếu bón thúc và nên dùng sớm để có hiệu quả tốt hơn.

Phân hữu cơ vi sinh

phân vi sinh

Phân vi sinh đều có thể dùng bón lót và cả bón thúc. Tuy nhiên đối với loại cây trồng ngắn ngày thì bà con chỉ nên bón lót.

 • Cách bón lót: cách bón sẽ giống như bón phân hữu cơ chế biến. Bà con có thể rải đều trên mặt đất sau đó cày vùi hoặc bón trực tiếp theo hàng vào gốc cây đều được. Nếu bón theo hàng vào gốc cây thì cần rải một lớp đất mỏng trực tiếp trên.
 • Cách bón thúc: Với cách này thường áp dụng đối với các loại cây trồng lâu năm bằng cách đào rãnh hay bón phân theo chiều rộng của tán lá cây rồi sau đó phun nước ẩm lên để cho phân ngấm xuống đất.

Phân hữu cơ sinh học

phân bón hữu cơ sinh học vtc organic
Phân hữu cơ cung cấp đạm

Đây là loại phân bón giúp cải tạo đất cực kỳ hiệu quả, loại phân này thường được áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất. Với cách chết biến bằng việc phối trộn với một số nguyên liệu khác nhau nhằm làm tăng hiệu quả cho phân bón.

 • Phân bón hữu cơ sinh học áp dụng được cho cả bón lót và bón thúc. Có thể dùng bón vào gốc hay phun trực tiếp lên lá. Bằng cách trực tiếp rải đều rồi vùi xuống khi làm đất hoặc có thể bón theo hốc, hàng phủ một lớp đất mỏng rồi sau đó mới gieo trồng. Với những cây lâu năm sẽ bón theo hố bằng cách trộn đều với lớp đất mặt rồi cho xuống hố đã tạo trước đó.
 • Khi bón lót đối với cây lâu năm cũng áp dụng phương pháp giống như các loại phân bón trên. Bằng cách đào rãnh vòng quanh tán lá cây rồi lấp một lớp đất mỏng hoặc rải trên mặt đất rồi cùng lúc tưới nước để phân có thể ngấm ngay vào đất.

Phân hữu cơ khoáng

Phân hữu cơ khoáng là loại phân được thêm vào các chất khoáng vô cơ với tỷ lệ thấp khoảng từ 8 đến 18%. Bởi nó có hàm lượng vô cơ cao nên chúng thường được dùng để bón thúc. Ngoài ra, cách bón phân hữu cơ khoáng cũng giống như phân hữu cơ sinh học là bón vòng quanh tán với loại cây lâu năm, theo hàng hoặc theo hốc đối với cây ngắn ngày.

Phân hóa học

phân hóa học

 • Do phân kali và phân đạm có tỉ lệ dinh dưỡng cao, nhanh hòa tan và hiệu quả nên dùng để bón thúc là chính.
 • Phân đạm, kali cũng có thể sử dụng để bỏ lót nhưng chỉ bón với lượng nhỏ.
 • Phân lân thường khó hòa tan, bà con nên dùng để bón lót, cho phân có thời gian hòa tan được.
 • Phân hỗn hợp NPK đều có thể dùng bón lót hoặc bón thúc.

Kết luận

Tóm lại, mỗi loại phân bón đều có tác dụng cũng như cách sử dụng khác nhau. Bà con cần bón phân sao cho hợp lý sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón bằng tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây và hạn chế được sự thất thoát phân bón. Hy vọng qua bài viết trên về cách sử dụng phân bón thông thường sẽ giúp bà con thực hiện bón phân đúng và hợp lý.

Câu hỏi thường gặp

Làm sao bón phân hữu cơ truyền thống hiệu quả?

Phân hữu cơ truyền thống chủ yếu để bón lót trong khi làm đất và trước khi trồng cây. Có thể bón phân theo hàng, theo hố hoặc bón rải trực tiếp trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào tình trạng của đất và loại cây trồng mà bà con đang canh tác.

Bón phân hóa học sao cho hiệu quả?

-Do phân kali và phân đạm có tỉ lệ dinh dưỡng cao, nhanh hòa tan và hiệu quả nên dùng để bón thúc là chính.

-Phân đạm, kali cũng có thể sử dụng để bỏ lót nhưng chỉ bón với lượng nhỏ.

-Phân lân thường khó hòa tan, bà con nên dùng để bón lót, cho phân có thời gian hòa tan được.

-Phân hỗn hợp NPK đều có thể dùng bón lót hoặc bón thúc.

Phân hữu cơ khoáng được bón như thế nào?

Phân hữu cơ khoáng là loại phân được thêm vào các chất khoáng vô cơ với tỷ lệ thấp khoảng từ 8 đến 18%. Bởi nó có hàm lượng vô cơ cao nên chúng thường được dùng để bón thúc. Ngoài ra, cách bón phân hữu cơ khoáng cũng giống như phân hữu cơ sinh học là bón vòng quanh tán với loại cây lâu năm, theo hàng hoặc theo hốc đối với cây ngắn ngày.

4.7/5 - (3 bình chọn)