Nguyên Nhân Và Cách Trị Bệnh Thối Trái Ớt

Ớt là loại cây gia vị được trồng phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ thế mà còn xuất hiện rất nhiều loại ớt như: Ớt chỉ thiên, Ớt chỉ địa, Ớt ngọt, Ớt kiểng,… Ớt rất dễ trồng, nhưng để trồng ớt đạt được năng suất cao cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao thì việc quản lý chặt chẽ các vấn đề về sâu bệnh hại lại cực kỳ quan trọng.

ớt bị thối trái

Ớt bị thối trái là bệnh dễ thường gặp ở cây ớt. Đặc biệt vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho các nấm khuẩn phát triển. Bệnh này nếu không xử lý kịp thời có thể khiến cho trái bị thối rụng trên cả vườn, làm giảm chất lượng quả. Bài viết sau VTC Holdings xin chia sẻ cho bà con nguyên nhân ớt bị thối trái cũng như cách trị ớt bị thối trái hiệu quả.

Nguyên nhân ớt bị thối trái

Nguyên nhân ớt bị thối trái là do nấm khuẩn có trong bệnh thán thư gây hại, cây không có hiện tượng mắc bệnh nhưng quả lại bị thối, đó là nguyên nhân bởi bệnh thán thư ở ớt. Ngoài nguyên nhân do bệnh thán thư gây hại, ớt bị thối trái còn có thể do một nguyên nhân khác chính là cây bị thiếu canxi.

Đây là 2 nguyên nhân chính khiến cho ớt bị thối trái. Tuy nhiên tác nhân gây bệnh phổ biến trên cây ớt chính là bệnh thán thư.

Dấu hiệu ớt bị thối trái

Sợi nấm và bào tử tồn tại ở trên hạt hoặc những tàn tích của cây bị bệnh thì đây là nguồn gây bệnh. Bệnh sẽ xâm nhập vào trong đồng ruộng do cây trồng đã bị nhiễm bệnh hoặc lây lan từ những cây trồng này sang cây trồng khác thông qua tàn dư của cây bệnh ở trên đồng ruộng hoặc trên cây cỏ dại và những ký chủ phụ khác như cà chua, khoai tây, v.v.

Gió, côn trùng, trời mưa thất thường và tưới tiêu ruộng (đặc biệt là tưới rãnh) sẽ làm phát tán các bào tử nấm, và những thiết bị nông nghiệp làm lây lan chúng. Bệnh phát triển mạnh ở trong thời tiết nóng ẩm.

dấu hiệu ớt bị thối trái

Bệnh sẽ xuất hiện, cũng như phát triển và làm gây hại đáng kể ở trên ruộng làm mất cân đối dinh dưỡng, đất trũng, không thoát nước kịp, bón quá nhiều đạm.

Nếu bệnh gặp nơi có độ ẩm cao sẽ có thể gây hại nặng nề ngay cả vào mùa nắng (do sương mù nhiều hoặc do tưới quá nhiều, tưới liên tục).

Cách phòng và trị bệnh ớt bị thối trái

Để khắc phục trường hợp ớt bị thối trái cần đánh giá hoàn cảnh trồng ớt, loại bỏ hết những trái bị nhiễm bệnh, cung cấp canxi cho cây hoặc phun thuốc trừ bệnh thán thư theo nguồn gốc bệnh.

Cách phòng và trị bệnh thối trái ớt như sau:

Đảm bảo được gốc ớt phải thoáng để cho vùng rễ không bị ẩm sẽ ngăn không cho nấm phát triển. Để giữ cho cây thông thoáng hơn, nên cắt tất cả những cành mới ở gốc cây, gom hết lá vàng, lên luống cao hơn để giữ cho đất khô ráo, nhất là vào mùa mưa.

Bà con có thể trồng ớt ở trong chậu nhưng không lên được luống, cần phải đảm bảo các vị trí thoát nước ra của chậu để có thể thoát nước hiệu quả.

cách trị bệnh ớt bị thối trái

Thu gom và tiêu hủy tất cả những quả ớt bị thối rơi ở trên mặt đất hay vẫn còn ở trên cây. Tốt nhất nên đào một cái hố, sau đó cho thêm một hoặc hai nắm vôi. Tiếp theo là những quả ớt bị thối rồi phủ lên mặt đất.

Nếu phát hiện cây ớt thiếu canxi thì có thể phun Canxi – BO cho cây để có thể cung cấp đầy đủ lượng canxi. Phun một lượng khuyến nghị theo hướng dẫn ở trên bao bì.

Phun hỗn hợp thuốc trị bệnh thán thư nếu như xác định được cây bị bệnh thán thư. Cây sẽ khỏi bệnh nếu như sử dụng đúng thuốc và đúng theo liều lượng mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Sử dụng thuốc trợ lực sinh học VTC Holdings

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc trị bệnh thán thư, nhưng vẫn khuyến khích bà con sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao mà không gây ảnh hưởng đến môi trường. Chẳng hạn như bà con có thể sử dụng VTC VACIN 1.

vtc vacin 1THÀNH PHẦN – Berberine clorid: 25,1 mg/lít; Tanin: 81,68g/lít; Độ Ph: 5,14.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 • Phòng ngừa: Pha 50 – 100 ml VTC Vacin 1 với 20 lít nước phun và
  tưới gốc
 • Đặc trị: Pha 100 ml VTC Vacin 1 với 20 lít nước phun và tưới gốc.
  Lặp lại 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 2-4 ngày.

Kết luận

Tóm lại, Bệnh ớt bị thối trái sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của cây trồng, nếu bà con không có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. Do đó, để có được một vụ mùa bội thu, bà con cần chuẩn bị đầy đủ những kiến thức về cây trồng, đặc biệt là những loại bệnh thường gặp trên cây ớt như bệnh thối trái. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con biết được nguyên nhân cây ớt bị thối trái cũng như cách trị bệnh hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân ớt bị thối trái là gì?

 • Do bệnh thán thư gây hại
 • Do thiếu canxi

Bệnh thán thư gây thối trái do nấm khuẩn nào gây hại?

Nấm thuộc Colletotrichum là tác nhân chính gây bệnh thán thư ớt, làm cho ớt bị thối trái. Colletotrichum nigrum là một trong số đó. Hai loài phổ biến khác là Elliot Hals và C. capsici (Syd) Butler và Bisby.

Cách phòng và trị bệnh ớt bị thối trái?

 • Đảm bảo được gốc ớt phải thoáng
 • Thu gom và tiêu hủy tất cả những quả ớt bị thối
 • Lên luống cao
 • Phun Canxi – BO cho cây để có thể cung cấp đầy đủ lượng canxi
 • Phun hỗn hợp thuốc trị bệnh thán thư nếu như xác định được cây bị bệnh thán thư

4.9/5 - (9 bình chọn)