Ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật – Triệu chứng và cách xử lý

Ngày nay, việc ngộ độc bởi nhiều nguyên nhân đã không còn xa lạ đối với con người. Trong đó có ngộ độc do thuốc bảo vệ thực vật- trường hợp ngộ độc phổ biến nhất. Đa số người dân nước ta sinh sống bằng việc canh tác nông nghiệp, nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều thường gặp. Ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người.

ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

Qua bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn cho mọi người biết triệu chứng và cách xử lý ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.

Các con đường thuốc bảo vệ thực vật xâm nhập vào cơ thể

Tiếp xúc với da

Tiếp xúc với da là con đường tiếp xúc hiệu quả và phổ biến nhất khi con người dùng thuốc BVTV. Nông dân bị phơi nhiễm trong suốt quá trình chuẩn bị và phun dung dịch thuốc BVTV.

Các phương pháp xử lý thuốc như lắc, trộn, phun, và vệ sinh các dụng cụ phun thuốc làm thuốc BVTV dính trên da. Tính độc hại của thuốc trên da sẽ phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm, cấu trúc và nơi cơ thể bị nhiễm độc.

Sự hấp thụ của loại dung dịch thuốc trừ sâu này chứa các dung môi hay dầu trên da nhanh hơn ở dạng khô. Thêm vào đó, lượng thuốc BVTV được hấp thụ còn phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể của người nhiễm. Tay là bộ phận dễ bị nhiễm thuốc BVTV nhất.

Tiếp xúc bằng miệng

Các bệnh, vết thương nguy hại, thậm chí là chết gây ra bởi sự xâm nhập vào cơ thể của thuốc BVTV thông qua việc tiếp xúc thuốc bằng miệng. Việc sử dụng thuốc có mục đích và vô tình bởi con người gây ra ngộ độc làm nguy hiểm đến tính mạng.

Ví dụ, các con người dùng tay để hút thuốc hoặc bốc hay cầm nắm thực phẩm mà không rửa tay sạch sẽ sau khi phun thuốc trừ sâu. Hơn nữa, thuốc BVTV còn có thể bị uống nhầm do chai đựng thuốc với một nhãn hiệu sai sau khi đổ thuốc sang một chai khác.

Trong một vài trường hợp khác thường gặp, con người bị ngộ độc do uống thuốc trừ sâu để tự tử. Sau khi uống thuốc, thuốc sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi đến đường tiêu hóa thông qua hệ thống đường ruột. Ngay lập tức, chúng sẽ phân tán đến toàn bộ cơ thể thông qua máu và gây độc hại đến con người.

Tiếp xúc qua đường hô hấp

Hít phải thuốc trừ sâu bằng mũi, họng rất có thể gây nên các vấn đề nghiệm trọng đối với sức đề kháng và sức khỏe con người thông qua mô phổi. Sự hấp thụ nhanh hơi  những hạt nhỏ thuốc trừ sâu trong quá trình phun làm tăng việc phơi nhiễm thông qua đường hô hấp.

Mức độ ngộ độc hoàn toàn có thể được giảm bằng cách pha loãng dung dịch phun  phun ở áp suất thấp do tạo ra các giọt dung dịch lớn hơnNgược lạidòng thiết bị phun tạo ra áp suất cao, thể tích siêu nhỏ  dựng nên hơi sương làm tăng cường mức độ ngộ độc do sự xâm nhập các hạt nhỏ vào cơ thể con người.

Tiếp xúc qua mắt

Thuốc BVTV đem lại những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho mắt thông qua sự hấp thụ chất độc nhanh xuyên qua màng mắt. Mối nguy hại này còn phụ thuộc vào kích cỡ cũng như khối lượng của những phân tử riêng lẻ.

Khi người phun sử dụng các thiết bị mạnh để phun, dùng để khuấy dung dịch thuốc trừ sâu. Thì chúng có thể tung lên và gây nguy hại nghiêm trọng đối với mắt cũng như việc ngộ độc.

Triệu chứng của ngộ độc thuốc BVTV

triệu chứng ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

 

 • Đối với tiêu hoá: gây ra buồn nôn. Đây là dấu hiệu thường gặp trong nhiều trường hợp ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật; tiêu chảy: gặp khi ngộ độc phospho hữu cơ, nereistoxin, đi ngoài ra máu thường gặp trong ngộ độc pereistoxin.
 • Hô hấpsuy hô hấp là triệu chứng rất thường gặp và là nguyên nhân trực tiếp gây chết người trong ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật. Người bị ngộ độc sẽ khó thở, thở khò khè hay thở rít, hoặc ngược lại sẽ thở chậm. Da trở nên xanh tím, đổ mồ hôi, co kéo hõm ức.
 • Thần kinh: hôn mê hay co giật gặp trong các ngộ độc hợp chất bảo vệ thực vật nặng.
 • Liệt cơ: phospho hữu cơ, chlor hữu cơ, nereistoxin, pyrethroid sẽ làm cho trẻ không đi được hoặc không đứng vững, liệt cơ hô hấp sẽ không thở được, hoặc thở rất yếu, nhanh, kèm theo biểu hiện cơ thể xanh tím do thiếu oxy.
 • Hội chứng cường cholinergic: gặp trong ngộ độc cấp hợp chất bảo vệ thực vật phospho hữu cơ, carbamat. Dẫn đến nôn mửa, khó thở tức ngực, da tái lạnh, đổ mồ hôi, toàn thân run hoặc co giật.
 • Tiết niệu: Nước tiểu thẫm màu (đỏ dần dần chuyển thành đen) gặp trong ngộ độc hoá chất gây ra co giật. Tiêu cơ vân dẫn đến tiểu ít, hoặc suy thận vô niệu có thể gặp trong ngộ độc hợp chất diệt chuột fluoroacetate và fluoroacetamid, Nereistoxin.

Cách xử lý ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

 • Ngộ độc đường hô hấp: đưa người nhiễm ra khỏi vùng nhiễm độc ngay lập tức, đặt họ nằm nơi thoáng gió. Nếu suy hô hấp, ngừng thở thì phải tiến hành thổi ngạt. rất cần phải hết sức thận trọng để hạn chế cho người cấp cứu bị nhiễm độc, nên thay người thổi ngạt sau vài phút.
 • Ngộ độc đường da: Cởi bỏ quần áo dính độc chất, rửa sạch vùng da tiếp xúc độc chất với xà phòng  nước sạch. Gội đầu sạch sẽ nếu tóc nhiễm hóa chất độc.
 • Ngộ độc đường tiêu hóa: Gây nôn nếu bắt gặp sớm và bệnh nhân họ còn tỉnh, không có nguy hại làm sặc vào phổi. Cho bệnh nhân uống nhiều nước tiếp đến dùng tăm bông hoặc tay ngoáy vào họng gây nôn.
 • Nếu ngừng tuần hoàn: biểu hiện hôn mê, ngừng tim – không bắt được mạch, bệnh nhân ngừng thở, thực hiện phục hồi tim phổi như: ép tim thổi ngạt. Tiếp tục thổi ngạt gấp đôi cho tới khi tim đập lại, và tự thở được.
 • Nếu bệnh nhân hôn mê nên để bệnh nhân nằm nghiêng, ngửa cổ tối đa, đầu thấp xuống trong quá trình đưa đến bệnh viện.
 • Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng nhanh càng tốt, sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu hoàn toàn có thể. Đưa đi các tang vật: thức ăn nước uống nghi nhiễm độc, vỏ chai lọ hoặc chất trừ sâu bệnh nhân đã uống hoặc có trong gia đình…Để giúp cho sự chẩn đoán nhanh chóng đúng chuẩn độc chất.

Cách phòng tránh ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

cách phòng tránh ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

 • Cách hóa chất BVTV rất cần phải để tại các nơi kín kẽ, hoặc trong hộp riêng có khóa. Không để thuốc gần các nơi để thức ăn và nước uống. Không dấu thuốc diệt chuột lên mái nhà, trong nhà bếp.
 • Những chai lọ bao bì đựng thuốc BVTV cần phải có đầy đủ nhãn hiệu, không đựng trong vỏ chai nước khoáng hay nước giải khát.
 • Không để bất kể loại hóa chất BVTV nào trong khu vực trẻ con thường vui chơi qua lại, không để các mồi bẫy chuột như lạc rang, bỏng ngô, khoai…có tẩm chất diệt chuột ở những nơi mà trẻ hoàn toàn có thể nhìn thấy  lấy được.
 • Không để trẻ lại gần nơi chuẩn bị các hóa chất trừ sâu, diệt chuột. Nếu đang chuẩn bị thuốc mà bận việc khác, cần thu dọn và cất thuốc vào nơi quy định đúng cáchtránh việc trẻ sẽ thấy lấy ăn nhầm hoặc nghịch chơi.
 • Không lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thu hoạch đúng thời gian cách ly sau khi phun thuốc (bình quân 20-25 ngày trở lên).

Kết luận

Tóm lại, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật là nguyên nhân gây tổn hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Mọi người cần cẩn thận trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh những hậu quả đáng tiếc. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về những tác hại nghiêm trọng khi ngộ độc.

Các câu hỏi thường gặp

Có mấy con đường thuốc BVTV xâm nhập vào cơ thể?

-Tiếp xúc với da

-Tiếp xúc bằng miệng

-Tiếp xúc qua đường hô hấp

-Tiếp xúc qua mắt

Triệu chứng ngộ độc hô hấp là triệu chứng nào?

Hô hấp: suy hô hấp là triệu chứng rất thường gặp và là nguyên nhân trực tiếp gây chết người trong ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật. Người bị ngộ độc sẽ khó thở, thở khò khè hay thở rít, hoặc ngược lại sẽ thở chậm. Da trở nên xanh tím, đổ mồ hôi, co kéo hõm ức.

Làm sao để xử lý khi ngộ độc đường hô hấp?

Ngộ độc đường hô hấp: đưa người nhiễm ra khỏi vùng nhiễm độc ngay lập tức, đặt họ nằm nơi thoáng gió. Nếu suy hô hấp, ngừng thở thì phải tiến hành thổi ngạt. rất cần phải hết sức thận trọng để hạn chế cho người cấp cứu bị nhiễm độc, nên thay người thổi ngạt sau vài phút.

 

Đánh giá