MÔ HÌNH THỬ NGHIỆM TRÊN MÍA KẾT HỢP VỚI CÔNG TY THÀNH THÀNH CÔNG

MÔ HÌNH THỬ NGHIỆM TRÊN MÍA KẾT HỢP VỚI CÔNG TY THÀNH THÀNH CÔNG
Để giúp nông dân tiếp cận với hình thức canh tác mới, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích sản xuất, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Công nghệ Việt Nam đã ra mắt, giới thiệu bộ sản phẩm VTC ( VTC R1, VTC VACIN 1, VTC K1) chuyên dùng cho cây mía.

Trước đây năng suất mía chưa cao bởi do khai thác tiềm năng năng suất mía chưa được hiệu quả. Những hạn chế chính đó là: kỹ thuật thâm canh đối với cây mía của bà con nông dân vẫn chưa phù hợp, thiếu sự đầu tư về phân bón và việc bón phân chưa cân đối, chủ yếu là bón phân đạm cộng với việc trồng mía liên tục nhiều năm vẫn chưa được luân canh để cải tạo đất nên dẫn đến đất bị bạc màu; thiếu cơ giới hóa ngay cả trên công tác làm đất và chăm sóc cây mía.

Công ty kết hợp với Công ty Thành Thành Công với mô hình thử nghiệm với diện tích là 18 ha. Công ty có trách nhiệm hướng dẫn quy trình sử dụng, dưới sự hỗ trợ của cán bộ phòng nguyên liệu Công ty Thành Thành Công. Để có cơ sở so sánh, công ty cũng bố trí thêm 2 ha mía áp dụng phương pháp canh tác truyền thống để làm đối chứng.

Qua một thời gian theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mía khi sử dụng phân bón VTC nhận thấy kết quả thu được rất khả quan. Nhìn chung, mô hình sử dụng phân bón VTC đã giúp cây mía sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh.

Kết quả phun mía:

 1. Vết bệnh khô hẳn, ngưng tiến triển lên nhánh lá đọt non
 2. Nhìn 2 luống: trái – VTC (R1 + K1) ; phải ( đối chứng TTC). Kết quả so sánh bên trái cây vuốt lên cao, tươi xanh tốt hơn luống bên phải.
 3. Cây non (2-4 tháng) dặm xen kẽ cây 8 tháng: có hiện tượng đẻ nhánh non, hiệu quả cao.

kết quả xử lý bệnh trên cây míakết quả xử lý bệnh trên cây mía

Đây là kết quả thu được sau 15 ngày phun

kết quả phun mía

Mía 19/8 chưa phun R1 + K1, 2 bên bằng nhau. Kết quả sau phun ngày 20/9. Bên trái vụt hẳn, bên phải lùn và rũ hơn.

kết quả mía chưa phun

Một hộ gia đình đã dùng VTC trên mía chia sẻ: Đối với mía sử dụng phân bón VTC, mía gốc 1 phát triển mạnh hơn, không có sâu bệnh nhiều, thuốc trừ sâu và thuốc trừ cỏ gia đình không phải dùng đến nữa. Kế hoạch tiếp theo trong vụ tới gia đình sẽ lại tiếp tục sử dụng phân bón VTC cho trồng mới. Vì phân không những tốt mà còn tiết kiệm hơn nhiều so với các loại phân bón trước đây gia đình đã từng sử dụng, chăm bón cũng dễ hơn lại ít sâu bệnh, đặc biệt là rệp.

Sau khi kiểm chứng thực tế mô hình trình diễn ngoài ruộng, đánh giá hiệu quả sử dụng sản phẩm phân bón VTC của bà con: mía tốt hơn, giảm thiểu sâu bệnh, giảm chi phí và công chăm bón. Một số ý kiến đề nghị Công ty phân bón Tiến Nông xem xét, mở những cơ sở đại lý đảm bảo cung ứng phân bón kịp thời cho bà con nông dân. Dưới đây là hình ảnh cũng như công dụng của phân bón VACIN 1, K1, và R1.

VTC VACIN 1

 • Quản lý bệnh đạo ôn, đốm vằn, cháy bìa lá, vàng lá chín sớm.
 • Quản lý bệnh thối rễ, thối nhũn, chết cây con, héo rũ, thán
  thư, thối trái…

VTC K1

 • VTC K1 Dành cho Cây lúa và rau màu
 • Siêu năng suất, chín tới cậy, vàng sáng chắc mẩy

VTC R1

 • Siêu cứng cây, đẻ nhánh mạnh
 • Giải độc hữu cơ, hạ phèn, giảm mặn
Đánh giá