Kỹ thuật trồng dừa Mã Lai cho sai trái

Hiện nay, với sự phát triển của ngành nông nghiệp đã cho ra nhiều giống dừa khác nhau chẳng hạn như: Dừa ta, dừa dâu, dừa xiêm, dừa dứa, dừa Mã Lai,… Trong đó, dừa Mã Lai là loại dừa được bà con ưa chuộng để trồng bởi thân lùn, nước ngọt cho ra năng suất cao.

kỹ thuật trồng dừa mã lai

Hiện nay, dừa Mã Lai đang là loại cây trồng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên để có thể trồng được những cây dừa cho năng suất cao, không mắc nhiều sâu bệnh hay côn trùng gây hại thì bà con cần tìm hiểu những kỹ thuật để trồng hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng dừa Mã Lai cho sai trái.

Chọn giống dừa

Dừa Mã Lai là loại dừa mới, chuyên ăn nước, thân ngắn, rất sai quả, vỏ dừa mỏng, nước ngọt, rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng.

chọn giống dừa mã lai

Dừa Mã Lai dễ trồng, thích nghi với mọi loại đất, kể cả đất cằn cỗi, đất phèn, mặn. Với thời gian trồng trái đầu tiên chỉ mất 2 năm. Sau khi thu lứa quả đầu, theo quy luật cứ 25 ngày sẽ thu quả lứa tiếp theo, bình quân mỗi cây cho 15 quả / năm. Ban đầu cây cho khoảng 20 – 30 trái / đợt và số lượng này tăng dần theo độ tuổi của cây dừa.

Tán của cây dừa Mã Lai hẹp (từ 3-4 m) nên tiết kiệm được nhiều diện tích nên nếu trồng dừa Mã Lai thì số lượng gốc sẽ tăng gấp 1,5 lần so với các giống dừa khác cùng loại.

Chọn đất trồng

Dừa Mã Lai cũng rất dễ trồng, có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, để dừa phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn cần chọn loại đất tơi xốp, giàu mùn, hàm lượng dinh dưỡng cao, độ pH tối thiểu 4,8. Sau khi chọn được đất phù hợp, bạn sẽ tiến hành đào hố với khoảng cách giữa các hố là 5 x 5m, trồng theo hình nanh sấu.

Kỹ thuật trồng dừa Mã Lai

Đào hố

Kích thước hố 50x50x50 cm (đất xốp) hoặc 60x60x90 cm (đất nặng); Sau khi đào xong trộn đất với phân hữu cơ, rác mục, vỏ dừa, lá cây… cho vào hố ủ để ủ hoai mục; Có thể rải 1 kg vôi bột vào hố trước khi cho hỗn hợp đất-phân bón vào hố.

Ở vùng đất thấp nên trồng cây theo mô để tránh đọng nước cho cây. Mô hình đỉnh, kích thước từ 60-80cm, cao từ 30-40cm.

Sau khi chuẩn bị mô và hố trồng, khoảng 15-20 ngày trước khi gieo, bón lót cho mỗi mô: 5-10 kg phân hữu cơ hoai mục, 0,5 kg phân lân, trộn đều rồi phủ kín mặt mô. Chuẩn bị một lỗ nhỏ 0,25 m ngay giữa hố đã chuẩn bị sẵn, xới đất tơi xốp đặt cây vào.

Đặt cây con

Lựa chọn cây giống đạt tiêu chuẩn để trồng, trước khi trồng nên tỉa bớt rễ, để lại rễ dài khoảng 5-10 cm, cho cây vào hố đã chuẩn bị sẵn, nén chặt đất để giữ cho cây con thẳng đứng, lấp đất chéo qua mặt trái để ngăn không cho đất xâm nhập vào bẹ lá, cắm cọc và dây kẽm để giữ cây con cố định.

đặt cây con

Khi cây con còn trong bầu ươm, nếu ươm cây con trong túi nylon thì dùng dao nhọn rạch khoảng 2 cm tính từ đáy túi, nâng cây con lên rồi cho vào hố trồng. Nếu ươm cây con trên mặt đất thì chiều hôm trước tưới nước ướt đẫm.

Hôm sau dùng xẻng xúc cây con, không dùng sức kéo mạnh cây tránh làm tổn thương chỗ nối của cây con.
với vỏ. Nên tuốt cây con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, cây đem đi trồng ngay.

Cách chăm sóc cây dừa

Tùy theo vùng đất trồng dừa Mã Lai mà bà con bón phân với lượng phân phù hợp nhất. Có hai cách bón phân để bà con tham khảo như sau:

Xới đất xung quanh gốc để bón phân. Khi bón xong, bà con dùng bùn phủ lên một lớp mỏng để phân tan nhanh, tránh tình trạng rửa trôi phân. Đào một lỗ nhỏ xung quanh gốc và bón phân. Sau đó, tưới phân để các chất dinh dưỡng trong phân ngấm sâu vào đất, giúp cây phát triển.

cách chăm sóc cây dừa

Bà con nên ưu tiên bón phân hữu cơ và hạn chế bón phân hóa học để giúp đất tơi xốp, bảo vệ môi trường và giúp cây cho quả bền vững hơn.

Chăm sóc định kỳ cho đến khi cây dừa Mã Lai đơm hoa kết trái, dùng thanh gỗ hoặc tre đỡ các buồng dừa, hạn chế gãy đổ khi thời tiết xấu, gió, mưa bão.

Phòng trừ sâu hại cây dừa

Bọ cánh cứng hay còn gọi là bọ dừa làm giảm năng suất trái, gây chết khô từ 8 lá trở lên. Mỗi tàu lá tạo ra một buồng dừa. Những cây dừa bị bọ dừa tấn công nhiều năm làm rụng trái hàng loạt, lá non nhỏ, không phát triển, khô héo cả cây rồi cây chết. Nên có biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa:
  • Biện pháp canh tác: Cắt và đốt các chồi non bị hại nặng để tránh lây lan sang các cây dừa khác.
  • Biện pháp sinh học: Sử dụng biện pháp thả ong ký sinh vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. Biện pháp sinh học sử dụng nấm, biện pháp này có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng. Mùa mưa có độ ẩm cao.
  • Biện pháp hóa học: Phát hiện sớm triệu chứng gây hại khi diện tích còn hẹp để phun thuốc ngay là biện pháp hiệu quả và kinh tế. Sử dụng thuốc chống bọ cánh cứng theo khuyến cáo trên nhãn của bao bì.

Kết luận

Tóm lại, Dừa Mã Lai sẽ rất dễ trồng và ai cũng có thể trồng được, nếu như biết được cách kỹ thuật để trồng dừa mã Lai hiệu quả cho ra năng suất cao. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp được bà con biết được kỹ thuật trồng dừa Mã Lai cho sai trái.

Các câu hỏi thường gặp

Đặc điểm của dừa Mã Lai là gì?

Dừa mã lai bầu có vỏ mỏng, gáo tròn, nước nhiều, ngọt thơm. Dừa mã lai chu trái nhỏ hơn, phần đít chu rõ, vỏ dày hơn và nước ít hơn mã lai bầu 1 chút, nước rất ngọt.

Kích thước hố trồng dừa bao nhiêu là phù hợp?

Kích thước hố 50x50x50 cm (đất xốp) hoặc 60x60x90 cm (đất nặng) là phù hợp.

Có mấy biện pháp để phòng ngừa sâu rầy hại cây trồng?

  • Biện pháp canh tác: Cắt và đốt các chồi non bị hại nặng để tránh lây lan sang các cây dừa khác.
  • Biện pháp sinh học: Sử dụng biện pháp thả ong ký sinh vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. Biện pháp sinh học sử dụng nấm, biện pháp này có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng. Mùa mưa có độ ẩm cao.
  • Biện pháp hóa học: Phát hiện sớm triệu chứng gây hại khi diện tích còn hẹp để phun thuốc ngay là biện pháp hiệu quả và kinh tế. Sử dụng thuốc chống bọ cánh cứng theo khuyến cáo trên nhãn của bao bì.

Đánh giá