Khái niệm hóa chất bảo vệ thực vật – Ưu và nhược điểm

Việt Nam là một nước nông nghiệp với diện tích canh tác lúa, rau màu lớn. Có nghĩa là thường xuyên sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật để bảo vệ mùa màng. Về nguyên tắc, tất cả các loại hóa chất này đều có ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đặc biệt nguy hiểm nếu sử dụng sai liều lượng, không đúng quy trình; sử dụng thuốc BVTV giả, ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc…Vậy cùng VTC Holdings tìm hiểu khái niệm hóa chất bảo vệ thực vật là gì và ưu nhược điểm của chúng.

hóa chất bảo vệ thực vật

Khái niệm hóa chất bảo vệ thực vật

Hóa chất bảo vệ thực vật hay còn gọi là thuốc BVTV. Là tên gọi chung để chỉ các sản phẩm hóa chất dùng trong nông, lâm nghiệp nhằm mục đích phòng ngừa, kiểm soát, tiêu diệt các đối tượng gây hại thực vật. Nông lâm sản hoặc điều hòa, kích thích cây trồng tăng trưởng cho thực vật từ lĩnh vực này đến lưu trữ.

hóa chất bảo vệ thực vật

Phân loại hóa chất bvtv

Phân loại theo mục đích sử dụng

Dựa trên các đối tượng gây hại khác nhau mà phân loại:

 • Thuốc trừ cỏ dại
 • Thuốc diệt trừ sâu, trừ nhện hoặc côn trùng gây hại
 • Thuốc diệt trừ nấm, những vi khuẩn hay các vi sinh vật gây hại
 • Thuốc giúp điều hòa sinh trưởng và phát triển

Phân loại theo dạng thuốc

Tùy vào trạng thái của hóa chất BVTV như: dạng sữa, dạng bột thấm nước, dạng bột, dạng hạt, dạng dung dịch, dạng bột tan trong nước, dạng dung dịch huyền phù, dạng phun lượng cực nhỏ.
Về hình thức tác dụng của hóa chất BVTV thì có 4 hình thức:

 • Có tác dụng thông qua tiếp xúc
 • Có tác dụng vị độc
 • Có tác dụng nội hấp
 • Có tác dụng xông hơi

Phân loại theo cách xâm nhập và nhóm độc

Theo đường xâm nhập có 3 loại: Thuốc độc (độc qua đường tiêu hóa), thuốc tiếp xúc (độc qua da, qua bì cơ thể), thuốc xông (gây ngộ độc qua đường hô hấp).
Độc tính của thuốc là khả năng gây độc của một lượng thuốc nhất định khi đi vào cơ thể.
 • Độc cấp tính: Là loại chất độc làm cho cơ thể xuất hiện các triệu chứng (chóng mặt, vã mồ hôi, buồn nôn…) ngay khi cơ thể tiếp xúc, hoặc nhiễm một lượng nhất định.
 • Độc mãn tính: Là loại chất độc ngấm dần vào cơ thể, thường không có triệu chứng ngay, mỗi lần tiếp xúc, lượng chất độc tích lũy thêm một ít và dần dần phá hủy cơ thể ở một mức độ nhất định. hiện ra.
 • Rất độc: Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nước ta, thuốc BVTV được chia thành 5 nhóm độc, dựa vào giá trị LD50 (mg/kg) 5 nhóm độc, dựa vào giá trị LD50 (mg/kg).

Ưu điểm hóa chất bảo vệ thực vật

Thuốc trừ sâu giúp ngăn chặn gần 40% vụ mùa lúa và ngô toàn cầu bị thất thu mỗi năm. Đặc biệt, do tác động của biến đổi khí hậu, các loại áp lực sẽ ngày càng nặng nề hơn. Việc sử dụng hiệu quả các sản phẩm bảo vệ thực vật là quan trọng hơn bao giờ hết.
Thuốc hóa học trừ sâu có tác dụng nhanh, mạnh, phù hợp với các thời kỳ sâu bệnh (từ giai đoạn khởi phát đến khi thành dịch).’
hóa chất bảo vệ thực vật
Ưu điểm của loại thuốc trừ sâu này là có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho nông dân. Bằng cách bảo vệ thực vật khỏi côn trùng gây hại. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khác của thuốc trừ sâu hóa học.
 • Kiểm soát sâu bệnh và véc tơ truyền bệnh gây hại cho cây trồng.
 • Kiểm soát véc tơ truyền bệnh cho người và động vật.
 • Kiểm soát các sinh vật gây hại cho các hoạt động khác của con người.
 • Khác với thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu hóa học không yêu cầu điều kiện bảo quản nghiêm ngặt.

Nhược điểm của hóa chất bảo thực vật

Gây ô nhiễm môi trường

Môi trường đất và nước sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc khi ngấm vào đất có thể giết chết nhiều vi sinh vật có lợi khác, về lâu dài sẽ làm cho phần đất đó không còn “đất sống”.

Khi thuốc chảy ra sông suối lân cận sẽ gây hại cho các sinh vật như tôm, cá nói chung, lâu ngày dòng sông sẽ bị “chết”. Nguồn nước ngầm cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu lượng thuốc sử dụng quá nhiều và sử dụng sai mục đích.

gây ô nhiễm môi trường

Khi các yếu tố của môi trường bị xâm hại nghiêm trọng thì chính con người sẽ phải gánh chịu những tác động đó. Từ cuộc sống hàng ngày đến sức khỏe là điều không thể tránh khỏi. Chưa kể ý thức của người dân nơi đó còn thấp có thể dẫn đến nhiều hệ lụy xấu như biến đổi gen, rối loạn các chức năng trong cơ thể, phụ nữ mang thai sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Làm mất cân bằng hệ sinh thái

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ giết chết nhiều loài thiên địch có lợi, dần dần chúng sẽ biến mất khỏi khu vực đó. Mọi người thường chỉ quan tâm đến những mục tiêu trước mắt mà không biết rằng mỗi hành động nhỏ cũng để lại nhiều tác động xấu.

Tạo thêm nhiều dịch bệnh hại

Sau một thời gian sử dụng thuốc, nếu có cá thể còn sống sẽ xuất hiện hiện tượng kháng thuốc. Các hợp chất hóa học khi tác động lên cơ thể chúng gây ra nhiều thay đổi về gen để thích nghi với môi trường có thể vô tình gây ra bệnh khác.

Đe dọa sức khỏe của con người

Đối với người trực tiếp sử dụng thuốc để phun: nếu chủ quan trong quá trình phun, theo thời gian thuốc tích tụ sẽ gây hại cho cơ thể và nguy cơ ung thư cũng được hình thành.
Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em trong nhà: nếu không cẩn thận bảo quản thuốc nơi an toàn sẽ nguy hiểm với tầm tay trẻ em, còn đối với phụ nữ mang thai thuốc hóa học sẽ gây ra những biến đổi trong cơ thể. có thể xuất hiện dị tật hoặc bệnh hiểm nghèo ở thế hệ sau.
ảnh hưởng đến sức khỏe của con người
Đối với người tiêu dùng: việc thu hoạch nông sản khi nồng độ thuốc còn cao luôn là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Nhiều người vẫn coi thường mạng sống của người khác vì lợi ích của bản thân. Dù đã được rửa sạch, nấu chín kỹ lưỡng nhưng có một số chất không phân hủy được, lâu ngày tích tụ trong cơ thể sẽ để lại những tác hại khó lường.

Kết luận

Tóm lại, hóa chất bảo vệ thực vật mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ mùa màng. Nhưng chúng lại mang nhiều nguy hại cho cây trồng và sức khỏe của con người. Bà con cần cân nhắc trong việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và tuân thủ theo nguyên tắc. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con hiểu rõ hơn về khái niệm hóa chất bảo vệ thực vật là gì, cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Các câu hỏi thường gặp

Hóa chất bảo vệ thực vật là gì?

Hóa chất bảo vệ thực vật hay còn gọi là thuốc BVTV. Là tên gọi chung để chỉ các sản phẩm hóa chất dùng trong nông, lâm nghiệp nhằm mục đích phòng ngừa, kiểm soát, tiêu diệt các đối tượng gây hại thực vật. Nông lâm sản hoặc điều hòa, kích thích cây trồng tăng trưởng cho thực vật từ lĩnh vực này đến lưu trữ.

Hóa chất bảo vệ thực vật được phân theo những loại nào?

 • Phân loại theo mục đích sử dụng
 • Phân loại theo dạng thuốc
 • Phân loại theo cách xâm nhập và nhóm độc

Nhược điểm của hóa chất bảo vệ thực vật là gì?

 • Gây ô nhiễm môi trường
 • Làm mất cân bằng hệ sinh thái
 • Tạo thêm nhiều dịch bệnh hại
 • Đe dọa sức khỏe của con người

Đánh giá