Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật Đúng cách

Ngày nay, để có thể ngăn ngừa được sâu bệnh hại, nấm khuẩn gây bệnh. Bà còn thường lựa chọn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thay vì những biện pháp phòng trừ khác. Bởi chúng mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng, diệt đúng loại sâu bệnh hại.

hướng dẫn sử dụng thuốc bvtv đúng cách

Chính vì những điều đó, không ít người dân đã lạm dụng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đã làm ảnh hưởng không ít đến chất lượng nông sản, và ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Bài viết sau đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc BVTV là hợp chất hóa học (vô cơ, hữu cơ), chế phẩm sinh học (kháng sinh, vi khuẩn, nấm, virus, tuyến trùng,…) cây trồng, vật nuôi. Dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hoại của sinh vật gây hại (sâu, nhện, tuyến trùng, chuột, chim, động vật hoang dã, nấm, vi khuẩn, tảo, rêu, cỏ dại, v.v.).

thuốc bvtv là gì

Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách

Nguyên tắc 4 đúng trong việc sử dụng thuốc BVTV

Đúng thuốc

Trước khi lựa chọn mua thuốc, bà con nông dân cần biết được loại sâu bệnh, cỏ dại gây hại mà mình cần phải phòng trừ. Không nên dùng cùng một loại thuốc trong suốt mùa vụ hoặc dùng từ năm này qua năm khác. Nên ưu tiên mua những loại thuốc ít độc nhất. Ưu tiên lựa chọn mua những loại thuốc có thời gian cách ly ngắn nhất.

Đặc biệt là những loại thuốc có tác động chọn lọc (có hiệu lực phòng trừ sâu bệnh cao nhưng ít gây độc với sinh vật có ích).

Đúng liều lượng

Dùng thuốc BVTV với liều lượng cao hơn khuyến cáo sẽ càng làm gia tăng nguy cơ bị ngộ độc đối với người đi phun thuốc, người sống ở gần khu vực phun thuốc và người tiêu dùng. Ngoài ra, việc phun thuốc bvtv với liều lượng cao còn có nguy cơ cây trồng sẽ bị chết do phun thuốc liều lượng cao gây ra (nhất là khi dùng những loại thuốc diệt cỏ)

Đúng lúc

Đối với loại dịch hại đúng lúc là phun thuốc vào những thời điểm mà dịch hại ở trên đồng ruộng mà dễ bị tiêu diệt nhất. Sâu hại sẽ thường mẫn cảm nhất đối với những loại thuốc BVTV khi chúng vào giai đoạn sâu non còn nhỏ tuổi. Đối với loại thuốc trừ cỏ thì còn phải tuỳ theo những đặc điểm của từng loại thuốc và phun vào lúc thuốc có tác động mạnh nhất đến cây cỏ dại và ít có nguy cơ làm gây hại cho cây trồng.

nguyên tắc 4 đúng trong việc sử dụng thuốc bvtv

Phun đúng thời điểm cũng như tránh phun vào lúc trời sắp mưa vì có thể sẽ làm trôi hết thuốc ở trên lá và thân cây. Phun thuốc vào lúc thời tiết mát mẻ, không có gió lớn để thuốc bay vào mặt hoặc vào nhà gần nơi phun thuốc.
Việc phun thuốc kịp thời không phụ thuộc vào việc quá gần ngày thu hoạch. Tùy theo loại thuốc mà ngưng sử dụng một thời gian nhất định trước khi thu hoạch.

Đúng cách

Việc sử dụng thuốc đúng cách thể hiện trước hết ở khâu bào chế. Pha đúng cách là làm cho chế phẩm sử dụng được hòa tan đều trong nước, để thuốc phun trải đều trên vật phun (lá cây, mặt đất…).

Bước tiếp theo trong việc sử dụng đúng loại thuốc trừ sâu là phun các cánh đồng đúng cách. Phun thuốc đúng cách là cách thuốc bảo vệ thực vật tiếp xúc với sâu bệnh nhiều nhất.

Có loài chỉ tập trung gây hại ở gốc (ví dụ rầy nâu), có loài chuyên sống ở lá và ngọn, có loài chỉ tập trung gây hại ở mặt dưới lá…Chính vì thế, khi phun thuốc cần phải hướng phun sao cho tia sẽ tập trung vào nơi quy định được phép phun.

Đảm bảo được thời gian cách ly từng loại thuốc BVTV ở trên từng loại cây trồng

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở trên nông sản

Thuốc bảo vệ thực vật sau khi được phun lên cây trồng hoặc bón vào đất sẽ để lại một lượng thuốc (hoạt chất) nhất định trên lá, thân và thường là bên trong các mô của cây trồng.

dư lượng thuốc bvtv trong nông sản

Sau khi phun một thời gian (vài ngày, vài tuần) lượng hoạt chất bám vào cây và tồn lưu bên trong cây sẽ giảm dần do tác động của nhiều yếu tố: Do thời tiết (nắng, mưa), do hoạt động phân hủy Thuốc của men thực vật, do hoạt động sinh trưởng của cây trồng, được gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lá, quả, củ của cây trồng. Cách ngày phun thuốc càng xa thì dư lượng thuốc bên ngoài và bên trong cây càng giảm.

Mức dư lượng thuốc tối đa cho phép

Thuốc BVTV chỉ độc đối với người và động vật máu nóng. Nếu chúng đi vào cơ thể với nồng độ thấp hơn giới hạn trên thì sẽ không gây hại cho cơ thể. Thuốc càng độc (nhóm I) thì giới hạn cho phép càng thấp. Ngược lại, độ độc càng thấp (nhóm III) thì giới hạn càng cao.

mức dư lượng thuốc tối đa cho phép

Lương thực, thực phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhỏ hơn mức dư lượng tối đa cho phép được coi là không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngược lại, nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức tối đa cho phép không được sử dụng làm lương thực, thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thời gian cách ly

Thời hạn của một loại thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản là thời gian kể từ ngày phun lần cuối cùng của loại thuốc bảo vệ thực vật đó trong cây trồng đến ngày thu hoạch nông sản đã phun.

Thời gian cách ly có thể từ vài ngày đến vài tuần tùy theo đặc điểm khoa học, tùy theo độ độc của thuốc và tùy theo loại cây lương thực, thực phẩm được phun, tùy theo lượng thuốc sử dụng trên đồng ruộng. Thời gian cách ly dài hay ngắn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong thời gian phun thuốc.

Đảm bảo an toàn việc cất giữ tại nhà những loại thuốc BVTV khi chưa sử dụng hết

Thuốc BVTV mua về chưa sử dụng hoặc chưa sử dụng phải được bảo quản trong buồng riêng, không bị dột mưa, có cửa khóa kiên cố, xa nơi ở và chuồng trại chăn nuôi.

Các dụng cụ đong, chai lọ thuốc, quần áo bảo hộ lao động phải được rửa, giặt sau mỗi lần phun và phải bảo quản trong kho riêng (cùng với nơi bảo quản thuốc BVTV của gia đình). Tuyệt đối không dùng các đồ dùng trong sinh hoạt (xô đựng nước nấu ăn, chậu rửa rau vo gạo, thìa, muỗng, bát ăn cơm,…) để đong, pha thuốc.

đảm bảo an toàn việc cất giữ tại nhà những loại thuốc bvtv khi chưa sử dụng

Không đổ thuốc thừa, chưa dùng hết vào bất kỳ vật đựng nào khác (chai bia, chai nước mắm,…). Sau khi sử dụng hết thuốc bảo vệ thực vật, không được sử dụng bao bì thuốc bảo vệ thực vật (chai thuốc, túi thuốc bảo vệ thực vật) vào bất kỳ mục đích nào khác. Những gói này phải được tiêu hủy và chôn lấp.

Kết luận

Tóm lại, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách sẽ giúp bà con quản lý được sâu bệnh, dịch hại. Mà còn tránh được những ảnh hưởng do thuốc bảo vệ thực vật gây ra. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã giúp bà con biết được cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sao cho đúng cách và an toàn.

Đánh giá