Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là gì? Cách kiểm tra Chính xác

Để tranh được sâu bọ, nấm bệnh và các bệnh khác ảnh hưởng đến cây trồng. Bà con nông dân đều lựa chọn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải có một mức nhất định, không được sử dụng quá liều. Sẽ dẫn đến việc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong nông sản.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là gì

Vậy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là gì? Cách kiểm tra như thế nào? Bài viết này VTC Holdings sẽ giải đáp cho bà con.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Pesticide Residue) là những chất còn tồn dư trong thực phẩm. Việc tồn dư này từ nhiều nguồn khác nhau chẳng hạn như từ môi trường và đặc biệt là từ việc sử dụng hóa chất của con người.

dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

4 nhóm hợp chất bảo vệ thực vật

Nhóm Carbamat

Nhóm carbamat là các dẫn xuất hữu cơ của acid cacbamic. Gồm các hóa chất ít bền vững trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên cũng có độc tính cao đối với con người và động vật.

Khi sử dụng chúng sẽ gây tác động trực tiếp vào men Cholineestraza của hệ thần kinh và gây độc hại giống như nhóm lân hữu cơ. Các chất đại diện cho nhóm này gồm: carbofuran, carbaryl, carbonsulfan, isoprocrab, methomyl…

Nhóm lân hữa cơ (organophosphorus)

Nhóm lân hữu cơ đều là các este, là dẫn xuất hữu cơ của acid photphoric. Nhóm này thường có thời gian bán phân huỷ ngắn hơn so với nhóm Clo hữu cơ và chúng thường được sử dụng rộng rãi hơn.

Nhóm này sẽ tác động vào thần kinh của các côn trùng bằng việc ngăn cản sự tạo thành men Cholinestaza làm cho thần kinh của chúng hoạt động kém đi, gây yếu cơ, choáng váng và cuối cùng là chết. Nhóm này sẽ bao gồm một số hợp chất như parathion, malathion, diclovos, clopyrifos.

Nhóm Clo hữu cơ (organnochlorine)

Nhóm này là các dẫn xuất clo của một vài hợp chất hữu cơ như diphenyletan, cyclodien, benzen, hexan. Chúng sẽ bao gồm những hợp chất hữu cơ rất bền vững ở trong môi trường tự nhiên và thời gian bán phân hủy thường dài.

(Ví dụ như: DDT sẽ có thời gian bán phân hủy lên đến 20 năm. Chúng thường ít bị đào thải và tích lũy dần vào cơ thể sinh vật qua chuỗi thức ăn).

Đại diện của nhóm này sẽ là: Aldrin, Dieldrin, Lindan, DDT, Heptachlo,  Methoxychor.

Nhóm pyrethroid

Nhóm pyrethroid là những thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Là hỗn hợp của các este khác nhau với cấu trúc khá phức tạp và được tách ra từ hoa của một nhóm cúc nào đó. Những đại diện của nhóm này gồm: cypermethrin, fenvalarate, permethrin, deltamethrin…

Ngoài ra, còn một vài nhóm khác như: chất trừ sâu vô cơ (thuộc nhóm Asen), nhóm thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ các vi khuẩn, nấm, virus, (gồm thuốc trừ nấm, trừ vi khuẩn), nhóm hợp chất vô cơ (gồm Đồng, thủy ngân).

Cách kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay có nhiều cách để bà con có thể kiểm tra được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong nông sản của mình: Máy đo, bộ kit kiểm tra, sử dụng dịch vụ phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Dùng máy đo

Dễ dàng đo lường lượng thuốc bảo vệ thực vật còn nằm trong rau củ. Cho ra kết quả nhanh chóng cũng như chính xác nhất. Có khả năng phát hiện gần 50 các loại chất hóa học gây hại cho sức khỏe của con người. Mà chúng thường có mặt trong các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Bà con dễ dàng làm theo hướng dẫn sử dụng của máy.

Đối tượng sử dụng: Các cơ sở kinh doanh rau quả sạch. Bà con có thể sử dụng sản phẩm này để kiểm nghiệm nguồn gốc sản phẩm trước khi kinh doanh. Các hộ, trang trại sản xuất những nông sản sạch.

Những viện nghiên cứu và kiểm nghiệm có chi phí thấp và đảm bảo cho việc kiểm nghiệm được diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Dùng bộ kit kiểm tra

Không đòi hỏi chuyên môn cao, dễ dàng sử dụng và bảo quản. Thời gian phân tích nhanh chóng. Phát hiện được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm carbamate, photpho hữu cơ trong rau, quả.

kit kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Bộ test sẽ kiểm tra được hầu hết tất cả các dư lượng thuốc trừ sâu ở trên thị trường như: Atrazine,  Alachlor,  Acetochlor, Diuron, Fluridone,…

Và có thể kiểm tra được hầu hết các loại rau, củ, quả

  • Rau: Bắp cải, đậu Hà Lan non, cà chua, rau diếp, cà rốt, …Tuy nhiên, đối với rau mồng tơi thì do chúng độ nhớt cao. Vì vậy quá trình chiết, lấy mẫu khó tách nước, dẫn đến kết quả kiểm tra chính xác không cao.
  • Quả: Táo, lê, anh đào, nho, dâu tây….Riêng với quả chanh, do trong quả chanh có acid và tinh dầu ở trên vỏ chanh nên độ chính xác không cao.

Sử dụng dịch vụ phân tích

Ngoài 2 cách trên bà con cũng có thể tham khảo việc sử dụng dịch vụ phân tích dư lượng do các phòng thí nghiệm phân tích. Mang lại kết quả chính xác hơn so với sử dụng máy đo và bộ kit test. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên có trình độ cao, các máy móc, thiết bị hiện đại, mạnh dạng đầu tư cao cho nghiên cứu phát triển.

Kết luận

Việc kiểm tra được dư lượng thuốc bvtv trong nông sản. Giúp bà con nông dân cũng như người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Từ đó có thể kiểm soát được lượng thuốc sử dụng trên cây trồng của mình để đảm bảo được sức khỏe của mọi người. Hy vọng bài viết trên VTC Holdings đã cung cấp những thông tin hữu ích về dư lượng thuốc bvtv và những cách kiểm tra chính xác nhất mà bà con có thể áp dụng.

Các câu hỏi thường gặp

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Pesticide Residue) là những chất còn tồn dư trong thực phẩm. Việc tồn dư này từ nhiều nguồn khác nhau chẳng hạn như từ môi trường và đặc biệt là từ việc sử dụng hóa chất của con người.

Hợp chất thuốc bảo vệ thực vật gồm những nhóm nào?

-Nhóm Carbamat

-Nhóm lân hữa cơ (organophosphorus)

-Nhóm Clo hữu cơ (organnochlorine)

-Nhóm pyrethroid

Có mấy cách để kiểm tra dư lượng thuốc thực vật?

-Dùng máy đo

-Dùng bộ kit kiểm tra

-Sử dụng dịch vụ phân tích

5/5 - (1 bình chọn)