Cách trồng dừa xiêm lùn đúng cách và năng suất cao

Dừa xiêm lùn là giống dừa thường được trồng nhiều nhất ở các tình miền tây đặc biệt là Bến Tre, các tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Đây là loại dừa cho năng suất trái cao nếu biết cách trồng dừa xiêm lùn cùng với chất lượng nước ngọt phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.

cách trồng dừa xiêm lùn

Để giúp cây dừa xiêm lùn phát triển tốt hơn và đạt được năng suất cao ổn định qua từng năm. Thì bà con trồng dừa cần áp dụng đúng với kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc dừa xiêm lùn theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây của VTC Holdings để có thể giúp bà con đạt được hiệu quả cao.

Đặc điểm của dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn thường có màu xanh. Màu sắc sẽ nhạt hơn và kích thước thường nhỏ hơn so với dừa xiêm xanh bình thường. Cây dừa xiêm lùn thường cho ra nhiều trái hơn dừa xiêm xanh. Trung bình mỗi buồng dừa xiêm xanh cho ra khoảng 12 trái dừa. Trong khi dừa xiêm lùn có thể cho khoảng 10-16 trái / buồng đến khoảng 20-30 trái / buồng. Nếu buồng nào ít trái, mỗi trái nặng khoảng 1,4 đến 1,7kg. Còn nếu buồng có nhiều trái thì trọng lượng mỗi trái dừa khoảng 1,1 – 1,3kg.

Đặc điểm dễ nhận biết của giống dừa xiêm lùn này là thường có hai mo nang. Vỏ của dừa xiêm lùn thường rất mỏng cho nên dù trái nhỏ hơn nhưng lượng nước bên trong vẫn tương đương với dừa xiêm xanh thường, khoảng 220-280ml và nước dừa thường có vị ngọt rất đặc trưng.

Cách trồng dừa xiêm lùn

Chọn giống

Đối với giống dừa xiêm lùn sẽ có những đặc điểm sao đây:

  • Đường kính của trái khoảng 0,35m,
  • Cao khoảng 10 – 12m,
  • Mỗi cây có tuổi thọ trung bình tầm 25 – 35 năm,
  • Trái thu hoạch nhỏ và mỗi tháng chỉ từ khoảng 12 – 15 trái.

chọn giống dừa xiêm lùn

Chọn đất

Cây dừa thường mọc ở đất có kết cấu đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng trong các chất dễ tiêu cao. Nếu trồng ở trên đất bạc màu cũng cần cung cấp nhiều phân hữu cơ cho cây dừa dễ đạt được năng suất, chất lượng cao. Cây dừa xiêm lùn có thể chịu được hạn hán, úng, ngập mặn, gió bão nhưng độ ẩm trong đất khoảng 75% là cây ưa nhất.

Trước khi gieo hạt khoảng 15-20 ngày, bà con cần đào hố trồng với kích thước sau 0,6m * 0,6m * 0,6m rồi trộn đất đã được đào lên cùng với 20-30 kg phân hữu cơ hoai mục, 100g super lân và cho vào trong hố 200 g kali, lấp hố thành những gò cao khoảng 20 – 30 cm so với mặt đất.

Mật độ trồng

Mật độ trồng cây dừa xiêm lùn được quyết định bởi thiết kế của vườn. Khoảng cách phù hợp nhất để trồng quảng canh là 7m * 7m và đối với trồng thâm canh là 6 * 6m. Nếu như bạn muốn trồng xen kẻ dừa cùng với những loại cây khác. hì có thể trồng khoảng cách dưới 1m, nên trồng cách cây dừa ít nhất khoảng 2m.

Cách trồng dừa xiêm lùn

Đào hố trồng sao cho to bằng quả dừa trong mô hoặc ở trong hố, bón lót khoảng 50g phân DAP giúp nhanh ra rễ. Sau đó tiến hành đặt cây dừa xuống che khoảng 2/3 quả dừa. Sau đó lấp đất lại.

Cách chăm sóc cây dừa xiêm lùn

Chăm sóc cây con

Tưới nước: Bà con cần tưới nước cho cây dừa giống sau khi trồng. Vào giai đoạn này nếu như cây thiếu nước nhiều ngày sẽ dẫn đến cây chết vì khô. Vì vậy, để giữ đủ độ ẩm cho cây, vào mùa nắng ta nên dùng rơm, hay rạ, cỏ khô và tưới 2-3 ngày một lần tùy theo độ ẩm của đất.

Trồng dặm: Sau 15 ngày phải kiểm tra và tiến hành dặm lại nếu có cây chết.

cách chăm sóc dừa xiêm lùn

Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh mô hoặc hốc để cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cây dừa phát triển chậm lại.

Trồng xen: Trong thời kỳ cây dừa chưa cho trái nên trồng xen các loại cây khác để tăng thu nhập như cây họ đậu, cam, chanh, chuối,…

Chăm sóc bón phân

Việc chăm sóc dừa xiêm lùn cũng rất phức tạp và phải đúng cách. Lượng phân bón cho dừa tùy thuộc vào loại đất. Đối với trồng xen hoặc thâm canh, màu lá trên cây dừa (xanh hoặc vàng) có thể áp dụng công thức sau:

Đối với những cây từ 1 đến 3 năm tuổi bón nên 2 lần / năm vào đầu mùa và gần cuối mùa mưa. Lần đầu vào tháng 5-6 dương lịch và lần sau vào gần cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 dương lịch. Trộn đều phân, sau đó cuốc bốn lỗ ở xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây. Cách gốc cây từ 0,5 – 1,2 m tùy vào tuổi của cây. Bón phân đều và lấp đất lại.

chăm sóc bón phân

Đối với dừa đã trồng từ 3,5 năm đến 5 năm. Cây bắt đầu cho ra trái ổn định bà con có thể chia nhỏ lượng phân bón để bón 3 đến 4 lần mỗi năm. Lần đầu bón 30% lượng phân NPK với tỷ lệ 3: 1: 1 vào lúc đầu mùa mưa. Lần 2 và lần 3 nên bón 20% lượng phân NPK chia theo tỷ lệ 3: 1: 1 cho mỗi lần bón. Lần cuối bón khoảng 30% trước khi trơid tạnh mưa, trong khoảng 1 tháng.

Trộn đều, xới đất ở xung quanh gốc sau đó cuốc rãnh có đường kính cách gốc từ 1,5 – 2m, chiều sâu 10cm, chiều rộng 40cm. Sau đó bón đều phân bón vào rãnh và phủ một lớp đất lên bề mặt. Lần bón phân tiếp theo bà con xới đất liền kề và mở rộng rãnh hơn so với lần bón trước.

Kết luận

Qua bài viết trên có lẽ bà con đã biết được những đặc điểm của cây dừa xiêm lùn. Cũng như cách trồng dừa một cách hiệu quả giúp đạt được năng suất cao, cho sai trái. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích về cách trồng dừa xiêm lùn.

Các câu hỏi thường gặp

Dừa xiêm lùn có đặc điểm gì?

Dừa xiêm lùn thường có màu xanh. Màu sắc sẽ nhạt hơn và kích thước thường nhỏ hơn so với dừa xiêm xanh bình thường. Cây dừa xiêm lùn thường cho ra nhiều trái hơn dừa xiêm xanh. Trung bình mỗi buồng dừa xiêm xanh cho ra khoảng 12 trái dừa. Trong khi dừa xiêm lùn có thể cho khoảng 10-16 trái / buồng đến khoảng 20-30 trái / buồng. Nếu buồng nào ít trái, mỗi trái nặng khoảng 1,4 đến 1,7kg. Còn nếu buồng có nhiều trái thì trọng lượng mỗi trái dừa khoảng 1,1 – 1,3kg.

Mật độ trồng dừa như thế nào là phù hợp?

Mật độ trồng cây dừa xiêm lùn được quyết định bởi thiết kế của vườn. Khoảng cách phù hợp nhất để trồng quảng canh là 7m * 7m và đối với trồng thâm canh là 6 * 6m. Nếu như bạn muốn trồng xen kẻ dừa cùng với những loại cây khác thì có thể trồng khoảng cách dưới 1m, nên trồng cách cây dừa ít nhất khoảng 2m.

Sau bao nhiêu ngày thì tiến hành trồng dặm lại?

Sau 15 ngày phải kiểm tra và tiến hành dặm lại nếu có cây chết.

5/5 - (1 bình chọn)