Cách Trồng Bắp đúng kỹ thuật và cho năng suất cao

Bắp là loại cây lương thực quan trọng đứng thứ 2 sau cây lúa. Bắp có nhiều công dụng, dùng làm chế biến các món ăn đối với bắp tươi, còn đối với bắp được phơi khô sẽ tách lấy hạt làm giống mới hoặc làm thức ăn cho vật nuôi. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ hướng dẫn bà con cách trồng bắp đúng kỹ thuật mà lại cho năng suất cao.

cách trồng bắp

Chọn giống bắp

Hạt giống bắp (ngô) có rất nhiều loại như hạt giống bắp ngọt (một số nơi khác còn gọi là bắp Mỹ), bắp bao tử, bắp nếp. Tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người mà lựa chọn hạt giống sao cho phù hợp. Bắp là loại cây lương thực phổ biến ở Việt Nam nên việc mua hạt giống rất dễ dàng. Bà con có thể đến các cửa hàng nông sản uy tín hoặc trong các siêu thị để mua giống.

chọn giống bắp

Điều kiện thời tiết, nhiệt độ và đất trồng

Bắp là một loại cây trồng ưa nóng. Do đó, khi trồng bắp bà con cần biết được chúng phát triển ở nhiệt độ cao hơn so với các loại cây trồng khác.

Bắp phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 30°C. Chính vì vậy, ở nhiệt độ > 38°C cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

điều kiện thời tiết, nhiệt độ

Ngoài ra, hạt phấn cũng có thể bị chết khi chúng ở nhiệt độ lên tới hơn 35°C. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, khoảng dưới 12°C cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sống của cây, đặc biệt là vào giai đoạn bắp nảy mầm ra hoa.

Bắp có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Có thể là đất bãi ven sông, đất đồi, đất chuyên màu và đất hai vụ lúa. Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất để cây bắp phát triển tốt thì nên có thành phần cơ giới nhẹ, đất có độ màu mỡ cao, tầng canh tác dày, dễ thoát nước, đất nhiều mùn và độ pH từ khoảng 6,0-7,0.

Gieo trồng bắp

Ngâm hạt bắp từ 12 đến 14 tiếng trong nước ấm 40°C (2 nước sôi, 3 nước lạnh) sau đó vớt ra ủ ở trong khăn ẩm cho đến khi hạt bắp nứt ra thì bạn có thể lấy gieo trồng.

Gieo theo từng hốc: 2-3 hột/hốc. Chỉ nên trồng tối đa 2 cây/hốc, nếu số cây ở mỗi hốc nhiều thì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng với nhau làm các cây phát triển không đồng đều.

cách gieo trồng bắp

Khoảng cách giữa các hàng với nhau từ 60-100 cm. Và khoảng cách mỗi cây với nhau trên hàng là khoảng 20-40 cm tùy theo đặc tính giống bắp.

Mật độ trồng bắp quá thưa, cây sẽ phát triển tốt, cho ra trái to. Nhưng số hột trên mỗi mét vuông lại ít dẫn đến năng suất hột không cao. Mật độ trồng quá dày cây sẽ phun râu trễ hơn so với bình thường từ 1-5 ngày làm hoa cái dễ bị thiếu phấn, hạt bị lép, cây dễ bị đỗ ngã và dễ bị sâu bệnh.

Cách chăm sóc cây bắp

Nước tưới: Trong mùa nắng cần tưới nước 4 – 7 ngày/lần khi bắp đang trổ. Tránh tưới quá nhiều vì chỉ cần bắp bị ngập úng quá 24 giờ thì năng suất của cây sẽ bị giảm xuống 30% – 50%. Lúc đó hãy nhanh chóng tiến hành thoát nước cho cho cây.

Bón phân: Trong quá trình trồng bắp, việc bón phân được chia thành 3 đợt. Đợt đầu cần bón ngay sau khi cây được trồng khoảng 10 ngày, đến đợt thứ 2 sau 10 ngày và đợt cuối cùng là sau 30 ngày gieo hạt. Bạn cũng có thể bón phân ure, kali hoặc các loại phân hữu cơ tùy vào điều kiện, cách chăm sóc của mỗi người. Bà con có thể sử dụng phân bón hữu cơ organic của VTC Holdings để bón cho cây.

Lưu ý: nếu bón phân kali, ure thù phải hòa chung với nước tưới hoặc sau khi bón xong cần lấp đất kín phân để cây không bị cháy lá.

phân bón hữu cơ

Tỉa lá, cây: Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo ( khi cây con được 1 lá ) cần dặm lại những cây chết hoặc không mọc được. Chỉ nên giữ lại những cây con to khỏe. Tỉa bỏ những lá bị sâu bệnh và héo để tránh gây sâu hại bệnh cho cây.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu, khoảng 30 ngày đầu mới trồng cây, bắp  thường phát triển rất yếu và chậm. Chính vì thế, bạn cần làm sạch hết cỏ dại để chúng không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây bắp. Khuyến khích bà con  làm cỏ bằng tay và kết hợp với vun gốc để tránh tình trạng cây bị đổ ngã.

Thu hoạch

Cây bắp sẽ cho thu hoạch trái từ 60 – 65 ngày sau khi trồng cây. Nếu muốn thu hoạch bắp tươi, thu sau khi phun râu 18 – 20 ngày, còn thu hoạch bắp khô bẻ sau khi vỏ bắp đã khô.

Kết luận

Tóm lại, tuy cây bắp là một loại cây khá dễ trồng so với các loại cây khác. Nhưng bà con cũng cần lưu ý những kỹ thuật trồng bắp để có thể cho được năng suất cao. Hy vọng qua bài biết trên đã giúp bà con có được những kiến thức và cách để trồng bắp hiệu quả và có được vụ mùa bội thu.

Các câu hỏi thường gặp

Cây bắp phát triển trong điều kiện nhiệt độ bao nhiêu?

Bắp phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 30°C. Chính vì vậy, ở nhiệt độ > 38°C cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cần tưới nước cho cây bắp bao nhiều là đủ?

Trong mùa nắng cần tưới nước 4 – 7 ngày/lần khi bắp đang trổ. Tránh tưới quá nhiều vì chỉ cần bắp bị ngập úng quá 24 giờ thì năng suất của cây sẽ bị giảm xuống 30% – 50%. Lúc đó hãy nhanh chóng tiến hành thoát nước cho cho cây.

Thu hoạch bắp vào lúc nào là thích hợp?

Cây bắp sẽ cho thu hoạch trái từ 60 – 65 ngày sau khi trồng cây. Nếu muốn thu hoạch bắp tươi, thu sau khi phun râu 18 – 20 ngày, còn thu hoạch bắp khô bẻ sau khi vỏ bắp đã khô.

Đánh giá