Cách Hạ Phèn, Giảm Mặn cho Đất nhanh chóng hiệu quả

Đất nhiễm phèn là loại đất chứa nhiều gốc sunfat và độ pH thấp. Dẫn đến cây trồng trên đất nhiễm phèn sẽ không thể sinh trưởng cũng như phát triển bình thường. Còn đất mặn là loại đất chứa nhiều cation natri. Loại chất này thường có trong dung dịch của đất hay được hấp thụ trên bề mặt keo đất.

cách hạ phèn giảm mặn hiệu quả

Vậy làm cách nào để hạ phèn giảm mặn? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bà con cách để hạ phèn giảm mặn nhanh chóng mà hiệu quả.

Nguyên nhân của đất phèn, mặn

Nguyên nhân sinh ra đất nhiễm phèn là do nước biển dâng cao gây ngập đất. Trong nước biển lại chứa muối sunfat. Khi dâng ngập đất sẽ hòa trộn với trầm tích chứa các chất hữu cơ và oxit sắt trong đất.

Đất phèn khi khô lại sẽ rất cứng và trở nên nứt nẻ. Các vi sinh vật hoạt động trong đất nhiễm phèn sẽ kém đi nhiều bởi đất rất chua.

nguyên nhân đất phèn mặn

Còn đất mặn được hình thành do quá trình xâm thực nước biển đi vào đất liền. Nước biển sẽ theo các mạch nước, theo dòng chảy của sông tích tụ vào các thành phần gây mặn trong nước dần dần khiến đất bị nhiễm mặn theo thời gian.

Một nguyên nhân khác hình thành đất nhiễm mặn là do tưới tiêu trong quá trình canh tác. Khi canh tác, bà con nông dân tưới tiêu bằng cách dẫn nước trực tiếp từ sông về. Tuy nhiên, trong nguồn nước này lại chứa rất nhiều muối khoáng. Chính vì vậy khi tưới lâu ngày, đất sẽ bị tích tụ muối và nhiễm mặn.

Tác hại của đất phèn, mặn

Cây sinh trưởng trong đất phèn sẽ khiến cây trồng thiếu dinh dưỡng dẫn đến không thể phát triển.

Khi gieo trồng cây lúa trên đất phèn, nhiều cây sẽ có hiện tượng chết mầm, chết mạ, gây ảnh hưởng lớn đến thành quả của vụ mùa. Bên cạnh đó, trường hợp cuối vụ lúa bị vàng lá và xuất hiện xì phèn, làm ảnh hưởng xấu đến giai đoạn trổ bông.

tác hại của đất phèn mặn

Đất mặn sẽ hại sinh lý của cây trồng. Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước trên cây trồng. Lúc đó, cây trồng không thể hấp thu được nước mà còn thoát hơi nước dẫn đến sự mất cân bằng.

Còn đất nhiễm mặn gây ảnh hưởng đến sự trao đổi nước của cây, khiến cây bị héo thời gian dài. Đất mặn còn gây ức chế việc hút khoáng của rễ cây, dẫn đến cây thiếu khoáng. Dẫn đến cây bị thiếu năng lượng và kìm hãm quá trình phosphoryl hóa.

5 cách hạ phèn, giảm mặn

Biện pháp thủy lợi

Là phương pháp sử dụng nước mưa hay tưới nước để loại bỏ được lượng muối thừa ra khỏi đất. Để có thể thực hiện được thì người dân cần xây dựng một hệ thống thủy lợi để đưa nước vào cánh đồng rửa mặn và tiêu nước đi.

Bên cạnh đó cũng cần tiêu nước ngầm, hạ mực nước ngầm xuống dưới mức cho phép. Đồng thời kiên cố hệ thống đê điều, xây dựng mương tưới tiêu. Nhằm ngăn nước biển xâm nhập vào do hoạt động của sóng biển và thủy triều.

Biện pháp canh tác

biện pháp canh tác

Kỹ thuật canh tác cày sâu không nên lật, xới nhiều lần, cắt đứt mao quản làm cho muối bốc hơi lên mặt ruộng. Nên nuôi trồng thêm thủy sản, trồng cói và những loại cây chịu mặn ở trước sau mới trồng lúa để đạt hiệu quả tốt nhất và nâng cao được năng suất nuôi trồng trên vùng đất bị nhiễm mặn.

Biện pháp bón vôi

Bón vôi giúp rửa được đất mặn, bổ sung chất các hữu cơ cho đất. Ngoài vôi ra bà con có thể bón thêm phân xanh, phân hữu cơ để tăng được lượng mùn cho đất giúp vi sinh vật phát triển. Nhờ biện pháp bón vôi giúp giảm tỷ lệ sét, tăng tỷ lệ hạt limon, keo và giúp đất tơi xốp hơn.

Biện pháp sinh học

Là phương pháp chọn và lai tạo những giống cây trồng mới có khả năng chịu được mặn cao hơn để trồng trên các  vùng đất nhiễm mặn.

Thực tế có nhiều giống cây trồng đa dạng các loại chịu được đất nhiễm mặn ở những mức độ khác nhau. Người nông dân cần biết khả năng chịu mặn từng loại đất cũng như độ mặn tối đa của chúng. Tránh việc cây trồng không thích ứng được với đất dẫn đến cây chết hàng loạt.

Biện pháp dùng phân bón hữu cơ

Bà con có thể sử dụng VTC R1 đối với cây lúa và rau màu, VTC Smart đối với cây ăn trái và cây công nghiệp của VTC Holdings.

VTC R1 có công dụng giúp cứng cây, đẻ nhánh mạnh, giải độc hữu cơ, hạ phèn giảm mặn

chai VTC R1

Hướng dẫn sử dụng:

TRÊN CÁC LOẠI CÂY RAU ĂN LÁ
Sử dụng 90 ml VTC R1 pha 3000 – 4000 lit nước phun và tưới các loại rau ăn lá. (Có thể sử dụng thường xuyên 3-5 ngày/lần).
TRÊN CÁC LOẠI CÂY HỌ BẦU, BÍ, DƯA, CÀ, ỚT… CÂY LẤY CỦ
Cây được 2-3 là thật: Pha 90 ml VTC R1 pha 2500 – 3000 lít nước tưới phun.
Cây được 7-8 là thật đến thu hoạch:

  • Phun: pha 90 ml VTC R1 pha 2500 – 3000 lít nước
  • Tưới Bơm gốc: pha 90 ml VTC R1 pha 1000 – 1500 lít nước (Có thể sử dụng thường xuyên 3-5 ngày/lần).

VTC Smart có công dụng chống rụng mạnh, quả to bóng đẹp, phục hồi cây, giải độc cho cây, hạ phèn giảm mặn.

chai VTC-Smart

Vào giai đoạn cây con:

  • Tưới gốc: pha 90ml tưới 1000 – 1500 lít
  • Phun: pha 90ml tưới 2000 – 2500 lít.

Kết luận

Tóm lại, trồng cây trên những vùng đất bị nhiễm phèn mặn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Giảm năng suất và quá trình thu hoạch. Chính vì vậy bà con cần thực hiện những biện pháp trên để tránh hoặc hạ phèn giảm mặn trên ruộng hay vườn của mình. Bài viết trên là những thông tin bổ ích của VTC Holdings về cách để hạ phèn giảm mặn mà bà con có thể tham khảo để thực hiện.

Các câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân của đất phèn là gì?

Nguyên nhân sinh ra đất nhiễm phèn là do nước biển dâng cao gây ngập đất. Trong nước biển lại chứa muối sunfat. Khi dâng ngập đất sẽ hòa trộn với trầm tích chứa các chất hữu cơ và oxit sắt trong đất. Đất phèn khi khô lại sẽ rất cứng và trở nên nứt nẻ. Các vi sinh vật hoạt động trong đất nhiễm phèn sẽ kém đi nhiều bởi đất rất chua.

Làm cách nào để hạ phèn, giảm mặn?

-Biện pháp thủy lợi

-Biện pháp canh tác

-Biện pháp bón vôi

-Biện pháp sinh học

-Biện pháp dùng phân bón hữu cơ

5/5 - (4 bình chọn)