Bón gì cho cây ổi? – Cách sử dụng phân bón cho cây ổi

Cây ổi là loại cây trồng đáp ứng được nhu cầu của con người, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, chúng được lựa chọn để bà con nông dân kiếm thêm thu nhập cho chính mình. Tuy nhiên việc chăm sóc cây ổi cũng tốn khá nhiều công sức, trong đó khâu bón phân lại rất quan trọng. Bà con cần biết được nên bón gì cho cây ổi và cách để sử dụng phân bón sao cho hợp lý. Bài viết dưới đây VTC Holdings sẽ chia sẻ tất cả cho bà con.

bón gì cho cây ổi

Bón gì cho cây ổi?

Để biết được nên bón gì cho cây ổi, thì bà con cần xác định được những nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cây ổi. Để đẩy mạnh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Nhu cầu dinh dưỡng đạm

Đạm là chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây trồng, đạm cần cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là thời kỳ cây sinh trưởng mạnh. Theo một số nghiên cứu, để tạo ra 1kg chất khô cây ổi cần cung cấp 9,8g đạm.
nhu cầu dinh dưỡng đạm
Cây ổi thiếu N, lá vẫn có hình dạng bình thường, nhưng phiến lá và gân lá chuyển sang màu vàng nhạt, khả năng quang hợp giảm. Thiếu N còn làm giảm kích thước quả, trọng lượng và số quả trên cây, năng suất thấp.

Nhu cầu dinh dưỡng lân

Lân kích thích sự phát triển của rễ, làm cho rễ đâm sâu vào đất và lan ra xung quanh. Làm cho cây hút được nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây chịu hạn, ít đổ ngã.

Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, đâm chồi, thúc cây ra hoa sớm, nhiều. Để tạo ra 1kg chất khô cây ổi cần 1,2kg P.

Nhu cầu dinh dưỡng kali

Kali là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp.
nhu cầu dinh dưỡng kali

Kali thường được đề cập đến như một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. Đối với một số giống ổi bón kali với liều lượng từ 160g đến 320g K2O/cây để cây cao lớn hơn, tăng hàm lượng đường, kích thước quả và hàm lượng axit Ascorbic so với nghiệm thức không bón kali.

Thiếu kali, lá ổi xuất hiện các vết đốm với nhiều hình dạng khác nhau, vết đốm xuất hiện trên toàn bộ lá, bắt đầu từ phiến lá rồi lan dần ra gân lá.

Nhu cầu dinh dưỡng vi lượng

Canxi (Ca): Canxi ảnh hưởng đến độ săn chắc của quả, làm giảm hàm lượng vitamin C. Đẩy nhanh quá trình chín, giảm thời gian bảo quản của quả. Để tạo ra 1kg chất khô cây ổi cần 0,8g canxi.

Thiếu canxi thân yếu, hoa rụng, nếu thiếu nặng chồi ngọn có thể bị khô, lá mới bị biến dạng, ngọn lá cong, rễ kém phát triển, ngắn, nhớt và chết.

Mg (Magiê): Thiếu Mg lá ổi sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá quăn lại, thiếu nặng cây có thể chết. Thiếu Mg cây chậm ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục.

Fe (sắt):  Cần thiết cho quá trình tổng hợp và duy trì chất diệp lục trong thực vật, là thành phần chính của nhiều enzym, đóng vai trò chính trong quá trình chuyển hóa chất diệp lục.

B (Bo):  Bo ảnh hưởng đến đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh và hình thành quả.

Cách sử dụng phân bón cho cây ổi

Xác định loại phân bón cho cây ổi

Ổi cần nhiều phân bón nên cần được cung cấp liên tục từ khi trồng đến khi đậu quả. Lượng phân bón cung cấp cần tăng dần khi cây lớn lên.
xác định loại phân bón cho cây ổi
Tùy theo điều kiện đất đai, địa hình, tuổi sinh trưởng của cây… mà lựa chọn loại phân bón khác nhau, nhưng phân bón trên cây ổi bao gồm các loại chính sau:
 • Bón lót cho cây ổi: Để bón lót cho ổi ta thường sử dụng các loại phân sau: Phân hữu cơ hoai mục, phân lân, vôi bột.
 • Bón phân cho cây ổi: Đối với cây ổi nên chọn các loại phân bón: NPK 16-16-8, KCl, Ure…
Có thể sử dụng các loại phân bón lá khác: HVP TDT – siêu ra hoa đậu trái, HVP super canxi super BO, HVP 1001.S…

Tính lượng phân bón cho cây ổi

Lượng bón tùy thuộc vào độ màu mỡ của đất vườn và tình trạng sinh trưởng của cây trồng. Theo khuyến cáo để cây ổi cho năng suất cao, chất lượng tốt cần bón nhiều phân.

Lượng phân bón được khuyến cáo như sau:

Bón lót cho cây ổi

Phân hữu cơ hoai mục (15 tấn/ha) Phân lân (750 kg/ha), Vôi bột (300 kg/ha), cách bón: trộn đều với đất.

Bón phân cho cây ổi thời kỳ kiến thiết cơ bản

Phân hữu cơ: Lượng phân chuồng: 50-100kg/cây, đào rãnh để bón. Ngoài ra, nước thải từ hầm biogas có thể hòa với 70% nước rồi tưới đều đặn 2-3 lần/tuần kể từ khi cây ra đọt non . .

Năm đầu tiên. Lượng phân bón cần bón cho một gốc ổi là: 200g NPK (16:16:8), 50g urê, 50g KCl.

Phân bón cho cây ổi giai đoạn kinh doanh

 • Năm thứ 2. Lượng bón cho một gốc: 400-500g phân NPK (16-16-8), 100g urê, 100g KCl. Chia làm 4 lần bón trong 1 năm.
 • Năm thứ ba. khi cây cho trái ổn định. Bón phân nhiều lần.

Bón thúc ra hoa: 200-300g phân NPK (16-16-8), 100g urê. Bón phân xung quanh gốc. Sau khi bón phân lấp đất lại.

Bón nuôi quả: Sau khi ra hoa 1-1,5 tháng bón phân. Tiếp tục bón thúc 15 ngày 1 lần kết hợp bấm ngọn để kích thích ra chồi và nuôi trái. Áp dụng tất cả khoảng 10 lần.

Lượng bón cho một cây: 200-300g NPK (16-16-8), 100g urê, 100g KCl, 20-30kg phân hữu cơ.

Cách bón: rạch một rãnh xung quanh gốc, cách gốc 0,7 -1,0m. Sau khi bón lót, lấp đất lại.

Sử dụng phân bón lá cho cây ổi

 • Thời kỳ cây sắp ra đọt non có thể sử dụng một số loại phân bón lá để tăng đậu trái như: HVP…
 • Trong thời kỳ mang trái để hạn chế rụng có thể dùng phân Bo để phun.
 • Trước khi thu hoạch 20 ngày có thể phun các loại phân như: HVP 1001.S (0 – 25 – 25)… Giúp tăng chất lượng quả thu hoạch.

Kết luận

Tóm lại, bón phân cho cây ổi sẽ quyết định năng suất và chất lượng của quả ổi. Bà con cần lựa chọn bón phân sao cho phù hợp và cân đối, tránh việc bón thiếu phân hay thừa phân. Bà con cũng nên ưu tiên lựa chọn phân bón hữu cơ để vừa an toàn và vừa đạt được hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bà con biết được nên bón gì cho cây ổi và cách sử dụng phân bón cho cây ổi.

Các câu hỏi thường gặp

Nhu cầu dinh dưỡng vi lượng cần cung cấp những chất dinh dưỡng nào?

 • Canxi (Ca): Canxi ảnh hưởng đến độ săn chắc của quả, làm giảm hàm lượng vitamin C. Đẩy nhanh quá trình chín, giảm thời gian bảo quản của quả. Để tạo ra 1kg chất khô cây ổi cần 0,8g canxi. Thiếu canxi thân yếu, hoa rụng, nếu thiếu nặng chồi ngọn có thể bị khô, lá mới bị biến dạng, ngọn lá cong, rễ kém phát triển, ngắn, nhớt và chết.
 • Mg (Magiê): Thiếu Mg lá ổi sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá quăn lại, thiếu nặng cây có thể chết. Thiếu Mg cây chậm ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục.
 • Fe (sắt): Cần thiết cho quá trình tổng hợp và duy trì chất diệp lục trong thực vật, là thành phần chính của nhiều enzym, đóng vai trò chính trong quá trình chuyển hóa chất diệp lục.
 • B (Bo): Bo ảnh hưởng đến đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh và hình thành quả.

Xác định những nhu cầu dinh dưỡng nào?

 • Nhu cầu dinh dưỡng đạm
 • Nhu cầu dinh dưỡng lân
 • Nhu cầu dinh dưỡng kali
 • Nhu cầu dinh dưỡng vi lượng

Khi thiếu kali cây sẽ có biểu hiện gì?

Thiếu kali, lá ổi xuất hiện các vết đốm với nhiều hình dạng khác nhau, vết đốm xuất hiện trên toàn bộ lá, bắt đầu từ phiến lá rồi lan dần ra gân lá.

Đánh giá