4 Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Đối với bà con nông dân, 4 nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã không còn quá xa lạ nữa. Việc thực hiện tốt 4 nguyên tắc trên sẽ giúp diệt trừ sâu bệnh nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn giúp tăng năng suất và chất lượng của nông sản. Hôm nay bài viết này sẽ nói rõ hơn về 4 nguyên tắc mà bà con cần quan tâm lưu ý.

an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

4 Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Đúng thuốc

Mỗi loại sâu, bệnh gây hại đều có những đặc tính khác nhau. Vì vậy, để tối ưu được hiệu quả phòng trừ bệnh thì bà con phải dùng đúng thuốc và đúng bệnh.

Bà con nên thường xuyên thăm đồng cũng như quan sát thực tế. Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì lập tức mang mẫu về. Nếu không đủ chuyên môn để phỏng đoán ra bệnh. Bà con nên nhờ các cán bộ có chuyên môn hoặc tham khảo ý kiến của ban khuyến nông ở địa phương.

4 nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Khi đã xác định được loại sâu bệnh, bà con hãy tìm mua thuốc trị tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật uy tín, được cấp phép bán. Các nhà sản xuất thuốc trừ sâu uy tín thì họ sẽ luôn công bố sản phẩm với nhãn mác rõ ràng. Trên vỏ thuốc đều ghi công dụng và cách dùng chi tiết cho từng loại sâu bệnh.

Vì vậy, trước khi mua sản phẩm, bà con nên đọc kỹ thông tin in trên bao bì để xác nhận đúng bệnh mà cây trồng của mình đang mắc phải hay không.

Bà con cũng cần ưu tiên sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít gây độc đối với những sinh vật có ích và động vật máu nóng. Ngoài ra, bà con nông dân nên lựa chọn những loại thuốc sinh học như những sản phẩm hữu cơ sinh học của VTC Holdings để an toàn với cây trồng, đồng thời ít gây hại đến người dùng.

sử dụng sản phẩm hữu cơ sinh học

Đúng liều lượng, đúng tỷ lệ

Sau khi xác định đúng loại bệnh, chọn đúng loại thuốc thì cần phải sử dụng thuốc đúng liều lượng và đúng nồng độ yêu cầu. Trên mỗi bao bì sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật đều có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Bà con nên pha đúng theo hướng dẫn trên bao bì, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc hay tự ý giảm lượng thuốc đi.

Việc lạm dụng quá nhiều thuốc không chỉ tiêu diệt được sâu bệnh, mà có khi các hoá chất trong thuốc cũng gây hại cho chính cây trồng. Ngoài ra, lượng hoá chất tồn đọng nhiều sẽ tiêu diệt luôn cả các sinh vật có lợi khác, gây ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái nền nông nghiệp.

đúng liều lượng

Tuy nhiên, nếu lượng thuốc bị giảm cũng dễ dẫn đến việc sâu bệnh bị nhờn thuốc, kháng thuốc. Nếu vậy, thì việc trị bệnh sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều do nguy cơ lây lan bùng phát dịch.

Bà con không nên ước lượng thủ công khi pha thuốc, mà cần có những dụng cụ cân đong đo đếm chính xác. Để đảm bảo bà con sử dụng đúng liều lượng và đúng nồng độ cho phép. Nhằm hạn chế được tối đa thiệt hại cho cây trồng lẫn người dùng sản phẩm nông sản.

Đúng thời điểm

Đa phần sâu bệnh thường tấn công mạnh mẽ nhất là vào giai đoạn đầu mùa mưa hoặc lúc thời tiết diễn biến thất thường. Và cũng tùy theo chu kỳ sinh trưởng của từng loại cây mà có những giai đoạn bùng phát dịch bệnh khác nhau. Cho nên, công tác thăm đồng thường xuyên cũng rất quan trọng. Vì nó giúp bà con kịp thời phát hiện ra bệnh sớm hơn.
Các loại sâu bệnh cũng dễ bị tiêu diệt nhất là ở giai đoạn mới bùng phát. Khi mật độ sâu bệnh được cho là đạt ngưỡng thì phải có biện pháp diệt trừ nhanh chóng và kịp thời. Tránh những trường hợp, sâu bệnh bùng phát mạnh thành dịch.
đúng thời điểm
Ngoài ra, bà con cũng cần chọn thời điểm thích hợp để có thể phun thuốc trong ngày. Điều này nhằm giúp tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh.
Buổi sáng là thời điểm mà sâu bệnh hoạt động nhiều nhất. Bà con cũng nên tranh thủ phun thuốc vào lúc này, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cũng sẽ cao hơn.

Lúc cây vừa mới ra hoa, trổ bông, hay vào thời kỳ sắp thu hoạch… Bà con không nên phun các loại thuốc như thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Trời mưa to hoặc gió to bà con không nên phun thuốc. Vì sẽ khiến thuốc khó bám dính vào cây cũng như dễ bị rửa trôi hơn.

Đúng cách, đúng phương pháp

Thuốc bảo vệ thực vật sẽ có nhiều dạng khác nhau như dạng hạt, dạng bột, dạng viên, dạng nước, dạng nhũ và huyền phù,…Với mỗi dạng khác nhau, thì sẽ có phương pháp cũng như cách sử dụng khác nhau.

Ví dụ như những chế phẩm có dạng viên thì rải vào đất, dạng bột thì phải pha loãng với nước, dạng sương dùng để xông hơi… Vì vậy, bà con cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Đối với thuốc diệt cỏ, để hạn chế tối đa tác hại đối với cây trồng, môi trường và cả con người. Khi phun thuốc ba con cần chú ý đến kỹ thuật phun cũng như quan sát xem hướng gió và tốc độ gió để tránh thuốc khi phun bị bay xa đến nơi không cần phun, và an toàn hơn cho người phun.

Những lưu ý khác khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

những lưu ý khác khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

 • Cất kỹ thuốc ở nơi cao ráo và tránh xa tầm tay trẻ em
 • Đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng. Chỉ dùng những thuốc khi đã đăng ký chính thức (ghi trên nhãn).
 • Khi tiếp xúc với thuốc cần mang dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay,…
 • Cẩn thận khi pha chế thuốc để tránh thuốc tiếp xúc vào những nơi như: mắt, miệng, da tay,…
 • Nên kỹ rửa bình phun trước và sau khi sử dụng.
 • Không phun thuốc ngược chiều gió.
 • Không ăn hoặc uống trong khi tiếp xúc với thuốc.
 • Tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với thuốc.
 • Thu gom bao bì đã qua sử dụng vào đúng chổ quy định, không vứt bừa bãi, đặc biệt là ở những nơi gần nguồn nước.

Kết luận

Tóm lại, để bảo vệ cây trồng mùa màng và con người. Cần thực hiện theo 4 nguyên tắc trên đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách. Và đừng nên quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh những tác hại nghiêm trọng. Bài viết trên đã nêu rõ 4 nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà bà con cần quan tâm để thực hiện theo.

Các câu hỏi thường gặp

4 Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc bvtv là gì?

Đúng thuốc Đúng liều lượng, đúng tỷ lệ Đúng thời điểm Đúng cách, đúng phương pháp

Những lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là gì?

 • Cất kỹ thuốc ở nơi cao ráo và tránh xa tầm tay trẻ em
 • Đọc kỹ thông tin thuốc trước khi dùng.
 • Chỉ dùng những thuốc khi đã đăng ký chính thức (ghi trên nhãn).
 • Khi tiếp xúc với thuốc cần mang dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay,…
 • Cẩn thận khi pha chế thuốc để tránh thuốc tiếp xúc vào những nơi như: mắt, miệng, da tay,…
 • Nên kỹ rửa bình phun trước và sau khi sử dụng. Không phun thuốc ngược chiều gió.
 • Không ăn hoặc uống trong khi tiếp xúc với thuốc.
 • Tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với thuốc.
 • Thu gom bao bì đã qua sử dụng vào đúng chổ quy định, không vứt bừa bãi, đặc biệt là ở những nơi gần nguồn nước.

5/5 - (1 bình chọn)