6 Tác hại khôn lường của Thuốc Bảo vệ thực vật

Khi muốn diệt trừ dịch bên trên cây trồng, bà con nông dân luôn tìm đến thuốc bảo vệ thực vật đầu tiên. Mặc dù chúng có những tác dụng diệt trừ bệnh một cách nhanh chóng. Nhưng bên cạnh đó, chúng còn có nhiều tác hại và hậu quả nghiêm trọng mà nó để lại. Bài viết sau đây VTC Holdings sẽ nói rõ cho bà con biết được những tác hại khôn lường của thuốc bảo vệ thực vật.

tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc BVTV là các sản phẩm từ hóa chất được dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp với mục đích ngăn ngừa, và tiêu diệt những đối tượng gây hại cho cây trồng, cho nông lâm sản. Bên cạnh đó còn dùng để điều hòa, kích thích sinh trưởng cho cây trồng từ đồng ruộng đến kho bảo quản.

thuốc bảo vệ thực vật là gì

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Thiệt hại với môi trường

Làm mất cân bằng của hệ sinh thái

Trong tự nhiên, có các loài gây hại thì cũng có loài có lợi. Không thể không kể đến các loài thiên địch để cân bằng hệ sinh thái. Tuy nhiên, khi con người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì đã tác động tiêu cực, gây ra việc mất cân bằng và cũng như mất đi sự ổn định trong tự nhiên.

gây mất cân bằng hệ sinh thái

Bởi thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng tiêu diệt các loài vật gây hại. Đồng thời, nó cũng sẽ giết chết rất nhiều loài có lợi. Ví dụ những loại thiên địch như loài ong kí sinh hay những côn trùng bắt mồi, chúng thường nhạy cảm với thuốc hơn là những loài gây hại.

Sau khi con người dùng thuốc, thì số lượng côn trùng và loài sâu thường gây hại chết rất nhiều, làm các loài thiên địch bị thiếu thức ăn và sau đó chết dần, số khác thì lại bị ngộ độc từ con mồi đã bị trúng thuốc độc.

Gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm đất

Thuốc BVTV sau khi được sử dụng thì một phần sẽ bị bốc hơi; một phần được quang hóa; một phần sẽ được cây hấp thu và phân giải, chuyển hóa. Tuy nhiên, dù có sử dụng bằng cách nào liều lượng ít hay nhiều. Thì cuối cùng thuốc vẫn bị ngấm vào trong đất.

tác hại của thuốc bảo vệ thực vật làm ô nhiễm môi trường đất

Nếu sử dụng những loại thuốc có tính độc cao có thể giết chết rất nhiều sinh vật có lợi trong đất. Kể cả thời gian phân hủy dài thì cũng không đủ thời gian để đất có thể phân hủy hết. Đặc biệt nếu sử dụng thuốc lâu dài và liên tục, thì chắc chắn những chất độc hại này sẽ bị tích lũy lại dần trong đất.

Bên cạnh đó, những tồn dư thuốc trong đất sẽ gây hại cho cây trồng. Đặc biệt là nhóm Clo có trong đất, nó cực kì khó phân hủy trong nhiều năm. Dẫn đến việc lượng thuốc tồn dư khi ở lại trong đất quá lâu thì chúng sẽ sinh ra một hợp chất mới. Và thường sẽ mang độc tính cao hơn cả bản thân nó ban đầu.

Ô nhiễm nguồn nước

Những phần thuốc khi chưa thấm được vào đất thì sẽ chảy tràn trên đồng ruộng, kênh rạch hoặc thông qua đất ngấm vào các mạch nước ngầm. Chưa kể những bao bì hay lọ thuốc mà nông dân vứt bỏ bừa bãi ngoài đồng ruộng, hay khi rửa những dụng cụ chứa thuốc rồi đổ ra các nguồn nước xung quanh. Gây ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng.

ô nhiễm nguồn nước

Các động vật sống dưới nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, cũng gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người.

Hình thành dịch bệnh hại

Theo các thống kê trong lịch sử sử dụng thuốc cho thấy, các dịch hại mới không phải xuất phát từ những nơi khác đến. Mà là dịch hại đã có ngay tại địa phương đó. Chỉ là chúng bị tác động quá nhiều và dần phát triển hơn rồi thành dịch hại.

Thuốc bảo vệ thực vật sau một thời gian dùng thì sẽ có những loài có hại chính dần suy yếu đi. Tuy nhiên, các loài vật phá hủy ở mức độ nhẹ trước đó thì lại có xu hướng phát triển mạnh lên. Bởi vì, sau khi dùng thuốc, dịch gây hại thường bị giảm số lượng sinh vật trong quần thể nhanh. Nhưng lại phục hồi một dễ dàng và nhanh chóng với số lượng lớn hơn. Từ đó, hình thành bệnh dịch nguy hiểm, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Thiệt hại kinh tế

Khi người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với những vườn không sử dụng thuốc. Cũng có nhiều trường hợp người nông dân sử dụng thuốc BVTV nhưng không mang lại hiệu quả cao.Hậu quả là chi phí đầu vào cao trong khi sản phẩm sản xuất ra chứa quá nhiều dư lượng không được thị trường chào đón. Cuối cùng kết quả là không mang hiệu quả kinh tế.

thiệt hại về kinh tế

Ngoài ra, việc xuất hiện các loại dịch hại mới cũng khiến người dân mãi phụ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật. Hay cần nhiều những chi phí để có thể khắc phục sự ô nhiễm đất, ô nhiễm nước do thuốc gây ra. Những tổn thất khi các sản phẩm bị tồn đọng. Không thể xuất khẩu được vì có chứa dư lượng của các chất gây hại. Tất cả đều đe dọa một cách nghiêm trọng cho cả hệ sinh thái, cũng như cho sức khỏe con người.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nếu bà con nông dân canh tác hay phun xịt thuốc, mà không trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, không vệ sinh kỹ lưỡng sau khi phun xịt thuốc. Chắc chắn sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Ngoài ra, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở trên nông sản và nằm trong môi trường (đất, nước và không khí) sẽ trực tiếp tham gia vào chuỗi thức ăn của con người. Chúng có thể tác động ngay, hoặc tích lũy trong thời gian dài trong cơ thể của con người. Một số loại hóa chất bảo vệ thực vật và hợp chất của chúng thông qua xét nghiệm cho thấy có thể gây quái thai ở thai nhi và bệnh ung thư cho con người.

Kết luận

Tóm lại, thuốc bảo vệ thực vật đem lại tác hại khôn lường cho môi trường và sức khỏe con người. Nếu quá lạm dụng không những có tác hại trên mà còn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Chính vì vậy bà con cần cân nhắc trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoặc chuyển sang các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo an toàn. Qua bài viết trên VTC Holdings đã chia sẽ cho bà con biết được những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật để từ đó bà con tránh sử dụng quá nhiều lên vườn của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Thuốc bvtv có tác hại như thế nào?

  • Làm mất cân bằng của hệ sinh thái
  • Ô nhiễm đất
  • Ô nhiễm nguồn nước
  • Hình thành dịch bệnh hại
  • Thiệt hại kinh tế
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Thuốc bvtv ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái?

Thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng tiêu diệt các loài vật gây hại. Đồng thời, nó cũng sẽ giết chết rất nhiều loài có lợi. Ví dụ những loại thiên địch như loài ong kí sinh hay những côn trùng bắt mồi, chúng thường nhạy cảm với thuốc hơn là những loài gây hại.

Sau khi con người dùng thuốc, thì số lượng côn trùng và loài sâu thường gây hại chết rất nhiều, làm các loài thiên địch bị thiếu thức ăn và sau đó chết dần, số khác thì lại bị ngộ độc từ con mồi đã bị trúng thuốc độc.

Thuốc bvtv là gì?

Thuốc BVTV là các sản phẩm từ hóa chất được dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp với mục đích ngăn ngừa, và tiêu diệt những đối tượng gây hại cho cây trồng, cho nông lâm sản. Bên cạnh đó còn dùng để điều hòa, kích thích sinh trưởng cho cây trồng từ đồng ruộng đến kho bảo quản.

Đánh giá